Ngày nay, việc sở hữu một chiếc điện thoại để duy trì liên kết với internet suốt cả ngày không còn xa lạ với mọi người. Đối với nhiều người skype, viber, facebook ... là thứ không thể thiếu để duy trì liên lạc với người thân, bạn bè, khách hàng .v.v.. hằng ngày.

Mấy ngày qua, tại Bình Giả rộ lên chuyện 1 người bị hack mất tài khoản facebook và sau đó kẻ lừa đảo liên tục thực hiện nhiều cú lừa đảo: chuyển mã số thẻ cào điện thoại với số tiền lớn, thậm chí kẻ lừa đảo còn cung cấp cả tài khoản ngân hàng trung gian của Bảo Kim* để thúc giục nạn nhân chuyển tiền cho chúng.

Phương thức của kẻ lừa đảo như sau:

 1. Chiếm đoạt tài khoản Facebook của nạn nhân thứ nhất (A)
 2. Sử dụng tài khoản chiếm đoạt được, nghiên cứu danh sách bạn bè của nạn nhân này để lọc ra các nạn nhân thứ hai (B)
 3. Bước tiếp theo, kẻ lừa đảo sử dụng Facebook của nạn nhân thứ nhất(A) "chat" với các nạn nhân thứ hai (B) (thường là nữ, có sử dụng điện thoại cao cấp ... (Các thông tin này chỉ việc dạo qua Facebook của các nạn nhân B này là biết), nội dung chat thường mở đầu 1 câu hỏi rất thông thường như: Chị khỏe không? hoặc chồng chị đi chơi về chưa? .v.v. - Các thông tin này, kẻ lừa đảo cũng đọc trên facebook của các nạn nhân B để biết) Thế là các nạn nhân thứ hai (B) cứ tưởng là nạn nhân thứ nhất (A) đang chat với mình.
 4. Sau vài câu hỏi kiểu như trên, kẻ lừa đảo mới buông nhẹ: - Chị ơi, chị giúp em 1 việc này được không? Các chị nạn nhân B mới được hỏi thăm, mới được tâm sự nên mất cảnh giác thường trả lời ngay: có gì không? việc gì ? .v.v. em cứ nói đi, chị giúp được thì chị giúp.
 5. Giờ thì kẻ lừa đảo mới tung chiêu cuối, lý do này lý do kia, Chị chuyển cho em 1 triệu, 100 USD v.v.. bằng cách mua thẻ cào Điện thoại, cào lấy mã số nhắn qua cho em. Các Chị nạn nhân B thường sốt sắng giúp ngay vì trong bụng cứ tưởng mình đang giúp đỡ cho nạn nhân A.
 6. Nếu bước 5 mà thuận lợi, nhanh chóng thì kẻ lừa đảo thường khai thác tiếp với cường độ mạnh hơn, số tiền lớn hơn, thậm chí là cung cấp tài khoản trung gian để chuyển khoản, tất nhiên các cú lừa này sẽ được ngụy trang bằng những lý do "độc đáo" hơn, "tế nhị" hơn, chỉ có chị em mình biết với nhau thôi nha, đừng cho ai biết, mai em sẽ chuyển tiền trả chị ngay..v.v..
Người viết xin có vài ý như sau:
 • Kẻ lừa đảo rất giỏi khai thác tâm lý, biết dẫn câu chuyện để dắt các nạn nhân B từ chổ bất ngờ sang hợp tác
 • Khai thác rất khéo léo các thông tin, các chi tiết sinh hoạt mà các nạn nhân B đưa lên Facebook để đánh tan nghi ngờ của B
 • Việc truy tìm thông tin của kẻ lừa đảo thường gặp thái độ thờ ơ, bất hợp tác của cơ quan công an, của nhà cung cấp thẻ điện thoại, của các đơn vị thanh toán trung gian trên internet (Bảo Kim*)

Các biện pháp ngăn ngừa:

 • Các tài khoản chat, Skype, facebook thường được tạo bởi 1 Email; nên áp dụng cách xác minh mật khẩu 2 bước cho Email này (Bước 1: gõ mật khẩu; Bước 2: gõ mã số bí mật được nhắn đến số điện thoại của chủ nhân Email) Cách làm này sẽ giúp chúng ta lấy lại được các tài khoản bị hack vì kẻ lừa đảo dù biết mật khẩu cũng không thể thay đổi mật khẩu email này. 
 • Khi sử dụng máy tính tại các dịch vụ, không nên chọn chức năng lưu mật khẩu (Thông thường, người sử dụng thường chọn một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau) 
 • Kẻ lừa đảo khi có được thông tin của các nạn nhân, còn có thể lợi dụng thông tin này cho nhiều mục đích lừa đảo, không chỉ là tiền bạc, nạn nhân còn có thể bị mất bạn bè, danh dự, v.v..
 • Không thực hiện giao dịch liên quan đến tiền bạc thông qua điện thoại, internet khi không rành máy tính. Chỉ nên thực hiện giao dịch tiền bạc bằng các phương thức mình nắm rõ, hiểu rõ. Thậm chí với cả những việc mang tính nhân đạo 
 • Những ai có tài khoản internet banking: không cho bất kỳ ai mượn điện thoại, máy tính mà mình dùng để thực hiện các giao dịch internet banking, nếu mất máy phải báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay. Khi đưa máy cho kỹ thuật viên sửa chữa những điện thoại, máy tính này phải có người thân am tường kỹ thuật đi kèm. Khi hư hỏng không còn sử dụng được phải hủy máy, không bán cho sắt vụn, ve chai ...

Người viết bài này không có ý chạm vào nổi đau của những người nạn nhân A, B kể trên, nhưng chỉ với ước muốn sẽ không còn ai bị lừa nữa.
Lộc AnHà

*Bảo Kim: Tài khoản ngân hàng ảo, (Chủ tài khoản không cần khai báo thông tin về mình, chỉ cung cấp 1 Email, 1 số Điện thoại) có thể thanh toán thông qua internet tại việt nam, chuyển khoản ngân hàng, nhận tiền chuyển từ các tài khoản khác và các ngân hàng chuyển đến v.v..

1 nhận xét:

 1. càng hiện đại càng hại điện

  Trả lờiXóa

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top