Lời nói dối của cha

Cha m nó ln tui mi cưới nhau.  Hi đó, gia đình nghèo khó. M mt sm, cha tn to nuôi 3 anh em. Nhà gn sông, nhưng cha đau yếu, ít khi có được cá mà ăn,  khi nào có được ba cá là thnh son lm. Nó còn nh, mi lúc ăn cá, cha thường bo: Đ tao ăn đu và xương”.

Nó nhanh nhu:  “Ti sao h ba?

-  Vì cha già ri, hay đau đu, nên ăn đu thì nó s bt đau - cái này gi là ăn óc b óc, hiu không?  Xương yếu, ăn xương thì s cng cáp hơn. Có vy mà cũng không hiu h?

Tâm hn tr con, ba đa nó đinh ninh là cha nói tht. Mi lúc đến ba ăn, nó còn nhanh nhu x ra tng phn, b đu và xương qua cho cha nó, ba anh em chia nhau phn tht.

Có nhng lúc nó cũng phân vân, nhưng cha nó bo:  Hi nh, ông bà ni cho ăn tht mãi, gi nhìn tht là thy n.  Sau này ln các con cũng như ba thôi.”

Thm thot thoi đưa, anh em nó ln lên, và cha nó già đi. Sau này đ hiu biết, khi nó nhn ra nhng li cha nói trước đây là nói di, thì cũng là lúc đi sng ca gia đình khm khá hơn. Anh em nó có th thay cha đi đò, đi sông, mò cua, th cá. Vì thế mà cha nó cũng thnh thong ăn tht, hay ăn thường xuyên nó cũng chng nh.  Tui tr bng bt - không ngm nghĩ nhiu v yêu thương -  hay vì cha nó c tìm cách cho li nói được anh em nó chp nhn hơn, nó cũng chng còn nh.

Đ đến hôm nay, nó đã thành đt.  Cuc sng hi h… nó cũng chng bao gi đoái hoài đến cái đu, hay miếng xương cá. Vì nhng th đó đã được v nó b đi khi lên mâm cơm.

Hôm nay là ngày gi ln th 10 ca cha nó, di nh cha gy còm, nhưng n cười tươi sáng. Nhìn con cá chiên to, lp lánh m mà v đt lên bàn th, nó cht bt giác rơi l. Mt cơn đau t đâu hin v nhói lòng vô tn. Nó quay mt đi đ lau hàng l, giu v con.

Nó không th quên hình dáng cha già còm cõi, xiêu vo bước đi bên sông, “cha đi th cá mùa nước ni”.  Ri sau đó là nhng trn thương hàn trin miên hành h ông.  Nó khn:  “Nếu cha ăn nhiu tht hơn, thì đã không già yếu như thế”.  Bt giác, nó nghe nhng tiếng “ba!” kêu lên t trong c hng.

Đến lúc thc cúng đem ra bàn ăn. Nhìn v x con cá, b đi phn đu và xương, nó gi tay v li: Em, đ anh ăn đu, đng b đi”.


 Sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top