Vào Cửa Hẹp
 
Đền thờ Giáng Sinh ở Bê-lem chỉ có một cửa vào và ai muốn qua cửa này phải cúi mình xuống mới có thể đi được. Một số người giải thích rằng đền thờ này được xây như vậy với mục đích để ngăn những người du cư khi vào trong đền thờ không thể cưỡi trên lưng lạc đà. Một số khác giải thích rằng việc xây dựng như vậy mang nghĩa tâm linh sâu sắc. Cánh cửa thấp nhằm nhắc nhở những người hành hương rằng để hiểu được ý nghĩa của biến cố Giáng Sinh người ta cần phải khiêm tốn, người ta cần phải trở nên bé nhỏ.
Hôm nay, Đức Giêsu nói về chủ đề cứu độ. Ai muốn được hưởng ơn cứu độ thì phải qua ‘cửa hẹp’. Nước Chúa thì thênh thang, tuy nhiên, đường vào Nước Chúa lại qua cửa hẹp, thật là một nghịch lý. Tại sao lại như vậy?
Tổ tiên loài người chúng ta, Ađam và Evà, đã không muốn đi cửa hẹp, không chịu cảnh giới hạn của mình về nhận thức, về quyền năng, về sở hữu. Bất tuân Thiên Chúa và lạm dụng tự do của mình, Ađam và Evà muốn có được ‘cánh cửa vô biên’ của Thiên Chúa để ngắm nhìn căn tính của mọi sự. Hậu quả tội lỗi của Ađam và Evà vẫn luôn hiện diện trong đời sống nhân loại.
Đức Giêsu đã đi vào ‘cửa hẹp’ của kiếp người để dẫn đưa tất cả mọi người về với Thiên Chúa. Trong thân phận con người, Đức Giêsu đã kinh nghiệm những khó khăn gian khổ của kiếp người. Cửa hẹp nhất của kiếp người đó là sự chết, Đức Giêsu cũng đã đi qua cửa này trong tinh thần phó thác, tin tưởng, và vâng phục Chúa Cha.
Thông thường chúng ta muốn tất cả mọi sự diễn ra dễ dàng cho mình trên bình diện vật chất cũng như tâm linh. Chúng ta muốn nhà cao cửa rộng, đường sá thênh thang, tầm nhìn vô hạn... Chúng ta muốn theo Chúa, nhưng chúng ta ngại dành giờ dự Lễ, đọc kinh, cầu nguyện. Chúng ta ngại khó khăn, chúng ta ngại luồn cúi, chúng ta ngại đổ mồ hôi nước mắt.
Chúng ta muốn theo Chúa, chúng ta muốn được cứu độ, muốn hưởng hạnh phúc, muốn được vào Đền Thờ Vĩnh Cửu là Nước Chúa, nhưng đồng thời chúng ta cũng muốn cưỡi trên lạc đà danh vọng, tiền tài, nhan sắc hay những gì tương tự mà thế gian ban tặng. Đức Giêsu cho chúng ta biết rằng ơn cứu độ của Thiên Chúa chỉ dành cho những ai biết từ bỏ chính mình, vác thập giá mình, và trở nên nhỏ bé trước mặt Người.
Xin Thánh Thần Chúa luôn hướng dẫn chúng ta.
Lm. Đặng Đình Nên


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top