Tấm danh thiếp của Mẹ Têrêsa Calcutta thường in năm dòng chữ dưới đây, và được phân phát cho mọi người để nói lên hướng đi, lối sống đơn giản của Mẹ Têrêsa mà linh đạo ấy được tinh lọc từ những cảm nghiệm khi ngài làm việc cho những "người nghèo nhất trong những người nghèo" vì tình yêu Thiên Chúa.

Nó gồm sáu bước căn bản: thinh lặng, cầu nguyện, tin tưởng, bác ái, phục vụ, vàbình an. Làm quen với một trong những bước này sẽ tự nhiên dẫn đến bước khác. Nếu ai sống theo tiến trình này cách tự nhiên thì đời sống của họ đương nhiên sẽ dễ dàng hơn, vui vẻ hơn, và bình an hơn.

Bởi suy niệm và thực hành một số điều sau đây, chúng ta cũng có thể khám phá ra những lợi ích của một lối sống đơn giản -- và chúng ta không nhất thiết phải là người Công Giáo, hay tôn giáo nào đặc biệt để thực hành các điều ấy. Nếu chúng ta thấy xa lạ với sự thinh lặng, hay không biết cầu nguyện thì Mẹ Têrêsa đề nghị hãy thử dâng hiến những hành động bác ái nhỏ bé cho người khác -- và chúng ta sẽ thấy tâm hồn mình mở rộng. Ðiều quan trọng là, khi đọc, chúng ta cũng phải thi hành điều gì đó, bất cứ điều gì, và bởi hành động yêu thương đó chúng ta (và người khác) sẽ được phong phú hơn.

 1. Kết Quả Của Thinh Lặng là CẦU NGUYỆN
 2. Kết Quả Của Cầu Nguyện Là ÐỨC TIN
 3. Kết Quả Của Ðức Tin Là TÌNH YÊU
 4. Kết Quả Của Tình Yêu Là PHỤC VỤ
 5. Kết Quả Của Phục Vụ Là BÌNH AN
Kết Quả của Thinh Lặng là Cầu Nguyện

Tất cả chúng ta phải dành thời giờ để thinh lặng và tịnh niệm, nhất là những ai sống trong các thành phố lớn như Nữu Ước, Luân Ðôn là nơi mà mọi thứ đều chuyển dịch quá nhanh. Ðây là lý do tôi quyết định cho mở căn nhà đầu tiên của dòng dành cho các chị em cầu nguyện (công việc của họ là cầu nguyện gần như suốt ngày) ở Nữu Ước chứ không ở Hi-mã-lạp-sơn: Tôi thấy sự thinh lặng và tịnh niệm cần thiết hơn ở những thành phố trên thế giới.

Tôi luôn luôn bắt đầu cầu nguyện trong thinh lặng, vì chính trong sự thinh lặng của tâm hồn mà Thiên Chúa lên tiếng. Thiên Chúa là bạn của sự thinh lặng -- chúng ta cần lắng nghe Thiên Chúa không vì những gì chúng ta nói với Ngài nhưng vì những gì Ngài nói với chúng ta và qua chúng ta, đó mới là vấn đề. Cầu nguyện nuôi dưỡng linh hồn -- như máu đối với cơ thể thế nào thì cầu nguyện đối với linh hồn cũng vậy -- và đưa bạn tới gần Thiên Chúa hơn. Cầu nguyện cũng đem cho bạn một tâm hồn trong trắng và thanh khiết. Một tâm hồn trong trắng có thể thấy Thiên Chúa, có thể nói với Thiên Chúa, và có thể thấy tình yêu của Thiên Chúa trong người khác. Khi bạn có một tâm hồn trong trắng có nghĩa bạn cởi mở và thành thật với Thiên Chúa, bạn không giấu Ngài điều gì, và như thế Thiên Chúa có thể lấy nơi bạn bất cứ gì Ngài muốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm Thiên Chúa và không biết khởi sự từ đâu, hãy học cầu nguyện và bỏ qua mọi lo lắng để cầu nguyện hàng ngày. Bạn có thể cầu nguyện bất cứ lúc nào, bất cứ đâu. Bạn không buộc phải ở trong nhà thờ hay nhà nguyện. Bạn có thể cầu nguyện khi làm việc -- công việc không gián đoạn cầu nguyện và cầu nguyện cũng không gián đoạn công việc. Bạn có thể xin người tu sĩ hướng dẫn, hoặc thử nói chuyện trực tiếp với Thiên Chúa. Ðơn sơ nói với Ngài. Kể với Ngài đủ mọi thứ, hãy nói với Ngài. Ngài là cha chúng ta, Ngài là cha của tất cả chúng ta dù bất cứ tôn giáo nào. Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa dựng nên, chúng ta là con của ngài. Chúng ta phải tín thác vào Ngài và yêu quý Ngài, tin vào Ngài, làm việc cho Ngài. Và nếu cầu nguyện, chúng ta sẽ được câu trả lời cho những gì chúng ta cần.

Không có sự cầu nguyện tôi không thể làm việc dù chỉ nửa giờ. Tôi có được sức mạnh của Thiên Chúa qua việc cầu nguyện, đó là điều mà tất cả các chị em đều hiểu, kể cả Chị Dolores, là người ở trong Dòng ba mươi lăm năm và bây giờ là nữ tu làm việc cho những người hấp hối và tuyệt vọng ở Calcutta, Nirmal Hriday:
"Mỗi buổi sáng khi thức dậy, các nữ tu đều biết những gì sẽ xẩy đến trong ngày, đôi khi thật khó khăn cho họ. Sự cầu nguyện đã giúp họ thêm sức mạnh -- sự cầu nguyện bồi dưỡng, giúp đỡ, và đem cho chúng tôi tất cả niềm vui để gánh vác những gì chúng tôi phải làm. Chúng tôi bắt đầu một ngày với việc cầu nguyện và Thánh Lễ, chúng tôi chấm dứt một ngày với giờ chầu trước Chúa Giêsu. Ðể liên tục làm việc và liêc tục cho đi cần có ân sủng của Thiên Chúa -- nếu không chúng tôi không thể sống nổi."

Cũng thế, Chị Charmaine Jose, là người trông coi nhà chăm sóc các trẻ em, Shishu Bhavan, ở Calcutta nói:
"Tôi không hiểu làm sao có thể đương đầu với cái nóng nực và bận rộn của công việc này mà không có sự cầu nguyện, nhưng công việc được dâng trọn cho Ngài bởi thế chúng tôi vui sướng để làm việc."

Chị Kateri, bề trên nhà dòng ở Bronx, Nữu Ước, giải thích điều này qua chính cảm nghiệm của chị:
"Ðiều quan trọng nhất mà nhân loại có thể làm là cầu nguyện, bởi vì chúng ta được dựng nên cho Thiên Chúa và tâm hồn chúng ta bứt rứt cho tới khi được nghỉ ngơi trong Ngài. Và chính trong sự cầu nguyện mà chúng ta chạm được với Thiên Chúa. Chúng ta được dựng nên cho Thiên Ðàng và chúng ta sẽ không lên Thiên Ðàng nếu chúng ta không cầu nguyện cách nào đó. Không cần thiết phải có một hình thức cầu nguyện.

"Tôi thường chia sẻ điều này với những người trong tù tôi đến thăm. Tôi cho họ một thí dụ: Nếu ông phải đi xa, ông cần cái gì? Và họ trả lời, 'Cần chiếc xe và dầu xăng.' Và chúng tôi vui vẻ đi đến kết luận: dầu xăng là sự cầu nguyện, chiếc xe là cuộc đời, và hành trình là lên thiên đàng, bạn phải có bản đồ, bạn phải biết bạn đi đâu. Tôi muốn nói dầu xăng cho cuộc đời là sự cầu nguyện, và không có nó chúng ta không đến được nơi của chúng ta, và chúng ta không đạt được sự trọn vẹn của con người chúng ta."


Cầu Nguyện Thế Nào?
Ðơn Giản Là Sự Gặp Gỡ Với Thiên Chúa

Hãy bắt đầu và chấm dứt một ngày với sự cầu nguyện.

Hãy đến với Thiên Chúa như một đứa bé. Nếu bạn thấy khó để cầu nguyện, bạn có thể nói, "Xin Thần Linh hãy ngự đến để hướng dẫn con, bảo vệ con, cho tâm trí con trong sáng để có thể cầu nguyện." Hay, nếu bạn cầu nguyện với Ðức Mẹ, bạn có thể nói, "Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, xin là mẹ của con ngay bây giờ, xin giúp con cầu nguyện."

Khi cầu nguyện, hãy cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả những quà tặng của Ngài, bởi vì mọi sự là của Ngài và ơn sủng là từ Ngài. Linh hồn bạn là quà tặng của Thiên Chúa. Nếu bạn là người Công Giáo, bạn có thể đọc kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng, lần chuỗi Mai Khôi hay đọc kinh Tin Kính -- là những kinh phổ thông. Nếu bạn và gia đình có những ý nguyện riêng thì hãy cầu nguyện cho những ý nguyện đó.

Nếu bạn tín thác vào Thiên Chúa và sức mạnh của sự cầu nguyện, bạn sẽ vượt qua mọi tâm tình nghi ngờ, sợ hãi và cô đơn mà người ta thường cảm thấy.

Nếu có điều gì làm bạn bối rối, bạn có thể đi Xưng Tội (nếu bạn là Công Giáo) và trở nên trong trắng, bởi vì Chúa Giêsu tha thứ mọi sự qua vị linh mục. Ðó là món quà tuyệt vời của Thiên Chúa khi chúng ta bước vào toà Hoà Giải với đầy tội lỗi và bước ra với sự trong trắng. Tuy nhiên, dù bạn có Xưng Tội hay không, dù bạn là Công Giáo hay không, ít nhất bạn phải biết cách "Xin Lỗi" Thiên Chúa.

Mỗi tối trước khi đi ngủ bạn phải kiểm điểm lương tâm (bởi vì bạn không biết có còn sống đến sáng mai không!). Bất cứ gì làm bạn bối rối, hay bất cứ gì sai trái bạn đã làm, bạn cần phải sửa chữa lại. Thí dụ, bạn đã lấy trộm cái gì đó, thì bạn phải tìm cách trả lại. Nếu bạn làm ai đau khổ, hãy cố đền đáp cho họ; hãy trực tiếp làm cho họ. Nếu bạn không thể đền đáp kiểu đó, ít nhất là đền đáp cho Thiên Chúa bằng cách nói rằng, "Con thật sự hối lỗi." Ðiều này quan trọng vì nếu chúng ta hành động vì yêu thương thì chúng ta phải đền bù. Bạn có thể nói, "Lậy Chúa, con xin lỗi vì đã xúc phạm đến Ngài và con hứa sẽ cố gắng không xúc phạm đến Ngài nữa." Thật sung sướng khi không bị vướng mắc, khi tâm hồn được trong trắng. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa đầy lòng thương xót, Ngài là người cha đầy thương xót của tất cả chúng ta. Chúng ta là con của Ngài và Ngài sẽ tha thứ và quên đi nếu chúng ta nhớ làm như vậy.

Hãy kiểm điểm tâm hồn mình trước hết, để xem có quên tha thứ cho ai, vì làm sao chúng ta có thể xin Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta không tha thứ cho người khác? Hãy nhớ rằng, nếu bạn thật sự sám hối, thật sự muốn thi hành điều đó với tâm hồn trong sạch, bạn sẽ được trong trắng trong ánh mắt của Thiên Chúa. Ngài sẽ tha thứ cho bạn nếu bạn thật sự nói lên lỗi lầm. Bởi thế hãy cầu nguyện để có thể tha thứ những ai làm bạn đau khổ hay những người bạn không thích, và hãy tha thứ như bạn được tha thứ.

Bạn cũng có thể cầu nguyện cho công việc của người khác và giúp đỡ họ. Thí dụ, trong cộng đoàn của chúng tôi có những người chuyên giúp đỡ "cái tôi thứ hai", họ là những người dâng lời cầu nguyện cho những ai cần sức mạnh để gánh vác công việc của mình. Và chúng tôi cũng có những nam nữ tu sĩ chiêm niệm, cầu nguyện cho chúng tôi mọi lúc.

Thật nhiều câu chuyện về sức mạnh của cầu nguyện và cách mà Thiên Chúa luôn ở với chúng tôi. Một linh mục, Cha Bert White, đến thăm chúng tôi ở Calcutta vì ngài thích công việc của chúng tôi. Ngài đến thật đúng lúc:

"Tôi đang trên đường đến thăm công việc của Mẹ Têrêsa và các Nữ Tu Bác Ái Truyền Giáo, và tôi quyết định tham dự Thánh Lễ ở Nhà Mẹ. Khi đến cửa, tôi được một chị chào đón và nói với tôi, 'Cảm tạ Chúa, cha đã đến đây, mời cha vào.' Tôi nói, 'Tại sao chị biết tôi là linh mục?' (vì tôi không mặc áo tu sĩ), chị trả lời, 'Vị linh mục thường dâng lễ ở đây hôm nay không đến được, nên chúng con cầu xin Chúa gởi đến một linh mục khác.'"
Hãy Xây Dựng Gia Ðình Bạn Thành Một Gia Ðình Yêu Thương

Sự cầu nguyện cần cho con cái và gia đình. Tình yêu bắt đầu từ trong nhà và đó là lý do tại sao thật quan trọng để cùng nhau cầu nguyện. Nếu bạn cùng cầu nguyện bạn sẽ ở cùng với nhau và yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta. Dù thuộc bất cứ tôn giáo nào, chúng ta phải cùng nhau cầu nguyện. Con cái cần học cách cầu nguyện và chúng cần có cha mẹ cầu nguyện với chúng. Nếu chúng ta không làm điều này, sẽ thật khó để trở nên thánh thiện, để nối tiếp, để kiên cường chúng ta trong đức tin.

Chị Theresina, Bề trên Vùng của Những Ðảo Anh Quốc và Ái Nhĩ Lan, chia sẻ cảm nghiệm này:
"Chính từ gia đình mà con cái nhận được những đào luyện tinh thần, và trong gia đình con cái được phương tiện nuôi dưỡng và lớn lên. Bây giờ những điều ấy không còn nữa. Ða số những cha mẹ mà chúng tôi tiếp xúc đã mất đức tin và như thế mất đi bất cứ sự lệ thuộc nào vào Thiên Chúa. Họ bị mất đi tất cả những quà tặng mà Thiên Chúa có thể cho họ để nuôi dưỡng con cái một cách thích hợp; họ bị mất đi sự khôn ngoan và sự phân biệt chín chắn để hướng dẫn con cái khi cần. Nhiều cha mẹ nói với tôi, 'Tôi rất hối tiếc, tôi không thể kiểm soát được con cái, chúng đã vượt khỏi tầm tay!'"

Có quá nhiều đau khổ trong các gia đình ngày nay trên toàn thế giới nên thật quan trọng để cầu nguyện, và thật quan trọng để tha thứ. Người ta hỏi tôi phải khuyên bảo thế nào cho đôi vợ chồng đang gặp khó khăn, tôi luôn luôn trả lời "Cầu nguyện và tha thứ"; và cho những thanh thiếu niên từ những mái nhà đầy hung bạo, "Cầu nguyện và tha thứ"; và cho những người mẹ cô độc không được gia đình hỗ trợ, "Cầu nguyện và tha thứ." Bạn có thể nói, "Lạy Chúa, con yêu Chúa. Lạy Chúa, con hối lỗi. Lạy Chúa, con tin ở Chúa. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa. Xin giúp con yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng con."

Chúng ta cầu nguyện với Thánh Gia (Mẹ Maria, Thánh Giuse, và Chúa Giêsu) cho gia đình chúng ta. Chúng ta nói:

Lạy Cha trên trời,
Ngài đã ban cho chúng con một gương mẫu đời sống trong Gia Ðình Thánh Thiện
ở Na-gia-rét. Lạy Cha yêu quý, xin hãy giúp chúng con biến đổi gia đình chúng con thành một Na-gia-rét khác, nơi mà tình yêu, bình an và niềm vui ngự trị.

Xin cho gia đình con biết suy niệm nhiều,
biết yêu quý Thánh Thể, và rạng rỡ niềm vui.

Xin giúp chúng con sống chung với nhau trong lúc vui cũng như lúc buồn
qua việc cầu nguyện chung.

Xin dạy chúng con nhận biết Chúa Giêsu hiện diện trong mỗi người chúng con,
nhất là trong sự đau khổ được ẩn giấu của Ngài.

Xin Thánh Thể Thánh Tâm của Chúa Giêsu biến đổi tâm hồn chúng con
nên hiền từ và khiêm tốn như tâm hồn Ngài
và giúp chúng con gánh vác tránh nhiệm gia đình trong phương cách thánh thiện.

Xin giúp chúng con yêu thương nhau
như Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng con mỗi ngày một hơn,
và tha thứ lỗi lầm của nhau như Chúa tha tội cho chúng con.

Lạy Cha yêu quý, xin hãy giúp con nhận lãnh bất cứ những gì Cha ban
và cho đi bất cứ những gì Cha lấy lại với nụ cười thật tươi.

Xin Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, là nguồn vui của chúng con, cầu cho chúng con.

Xin Thánh Giuse cầu cho chúng con.

Xin Thiên Thần Bản Mệnh hãy ở với chúng con, xin hướng dẫn và bảo vệ chúng con. Amen.


Thiên Chúa là Bạn Sự Thinh Lặng

Tất cả chúng ta cần thời giờ để thinh lặng, để suy niệm và để cầu nguyện. Nhiều người nói với tôi thật khó để tìm được sự thinh lặng trong đời sống náo nhiệt của họ.

Trước hết, Chị Theresina và Chị Kateri nhận xét và khuyên bảo về điều này:
"Tôi thấy có quá nhiều ồn ào trong đời sống hiện đại -- và vì lý do này nên nhiều người sợ sự thinh lặng. Vì Thiên Chúa chỉ lên tiếng trong thinh lặng nên đây là vấn đề lớn cho những người tìm kiếm Thiên Chúa. Tỉ như, nhiều người trẻ không biết cách suy niệm và chỉ hành động theo bản năng.

"Trong các thành phố ngày nay có quá nhiều xáo trộn và bạo lực, quá nhiều sự dữ, chán chường, và la hét, ngược với sự bình thản của đồng quê hay tiếng thác nước chảy. Dân chúng cố lấp đầy sự trống rỗng của họ bằng việc ăn uống, nghe rađiô, xem truyền hình, và bận rộn với những sinh hoạt bên ngoài. Nhưng sự trống rỗng này chỉ có thể lấp đầy bằng tinh thần, bởi Thiên Chúa. Nếu chúng ta dành thời giờ cho Thiên Chúa vào trong khoảng không này, thì sự đói khát của chúng ta có thể dễ được no thỏa chỉ bởi gặp gỡ Thiên Chúa qua sự cầu nguyện. Từ đó chúng ta có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong sự tương giao với Thiên Chúa và trong đời sống tâm linh. Nhưng cầu nguyện thì thật khó trong xã hội chúng ta, là nơi tràn ngập quá nhiều thú tiêu khiển."

"Là một nữ tu Bác Ái Truyền Giáo tôi không có nhiều cơ hội để ở một mình. Chọn đời sống khó nghèo thường có nghĩa thiếu thốn riêng tư -- chúng tôi không có phòng riêng để cầu nguyện và suy niệm một mình. Tuy nhiên, một khi có cơ hội rảnh rỗi nguyên ngày thì điều đầu tiên tôi muốn làm là đọc sách -- tôi rất thích sách và tôi thường bận rộn vì sách -- đọc thật nhiều như tôi muốn. Cuốn sách tôi tìm thấy, như một món quà của Thiên Chúa mà tôi cần đọc, là tuyển tập những bài viết của Thánh Catarina Siena. Vào thời thế kỷ thứ mười bốn ở Ý, ngài sống trong một hoàn cảnh tương tự như của chúng ta -- cố gắng cầu nguyện và giữ thinh lặng trong một gia đình có hai mươi lăm người con. Ngài viết về cách để mỗi người chúng ta có thể tìm thấy một "chỗ" trong chính chúng ta, đó là nơi để cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa. Ðiểm ngài đưa ra là đa số chúng ta không thể đi lên núi và ẩn náu trong hang, bởi thế chúng ta phải khám phá ra chỗ đặc biệt này trong tâm hồn. Tôi tin là chúng ta có thể và cần phải làm như ngài chỉ bảo. Trong những bổn phận của đời sống, chúng ta vẫn cần học cách cầu nguyện và để có thể tìm thấy một chỗ thinh lặng ngay giữa một căn nhà hay thành phố ồn ào.

"Hàng tuần, khi đi thăm những tù nhân, tôi thấy những người ở đó là những người đói khát muốn có một chỗ thinh lặng như thế. Chúng tôi thường dành thời giờ cùng cầu nguyện, và thật tuyệt vời khi thấy những người hung dữ -- nhiều người đã từng giết người và trốn chui trốn nhủi -- cúi đầu như trẻ nhỏ và cầu nguyện cách thành khẩn. Tôi biết là một khi họ đạt được trạng thái thinh lặng nào đó, họ sẽ cảm thấy thật bình an."

Và Chị Dolores cho lời khuyên sau:
"Nếu mọi người trên thế giới để ra năm mười phút mỗi ngày ngưng làm việc để suy nghĩ, nó sẽ giúp tất cả chúng ta đi theo đường lối của Thiên Chúa, vì chúng ta cần suy niệm, hàng ngày chúng ta cần cầu xin ân sủng của Thiên Chúa, và chúng ta cần đem Ngài vào trong đời sống để chúng ta có thể trao ban Ngài cho người khác. Khi chúng ta có Thiên Chúa trong đời sống, điều ấy sẽ đem lại ý nghĩa cho cuộc sống, sẽ làm mọi sự có giá trị và sinh hoa trái nữa. Sự thiếu vắng Thiên Chúa thường kéo theo những gì kém-tuyệt-hảo trong thế giới chúng ta."

Bình Ðẳng Trước Thiên Chúa

Chỉ có một Thiên Chúa và Ngài là Thiên Chúa của tất cả; bởi thế thật quan trọng để mọi người được đối xử cách bình đẳng trước Thiên Chúa. Tôi luôn luôn nói rằng chúng ta phải giúp người theo Ấn giáo trở nên một tín đồ Ấn giáo tốt lành hơn, một người Hồi giáo trở nên một tín đồ Hồi giáo tốt lành hơn, một người Công giáo trở nên một tín đồ Công giáo tốt lành hơn.

Thày Vinod, người điều hành Gandhiji Prem Nivas, trung tâm người cùi ở Titagarh, Calcutta, hiểu tại sao chúng tôi cố không giảng đạo, nhưng chỉ tỏ cho thấy đức tin của chúng tôi qua hành động và sự phục vụ, như Chị Theresina ở Luân Ðôn:
"Chúng tôi tin rằng công việc của mình phải là gương mẫu cho dân chúng. Chúng tôi có tất cả 475 tín hữu -- 30 gia đình là Công Giáo và còn lại là người Ấn giáo, Hồi giáo, Sikh -- thuộc đủ mọi tôn giáo. Nhưng tất cả mọi người đến cầu nguyện với chúng tôi. Vào lúc bảy giờ mọi người tụ tập lại trong vòng ba mươi phút. Và chúng tôi nghe bài đọc -- có khi từ sách Phúc Âm và có khi từ những thánh thư -- bất cứ sách nào cũng có thể đọc. Ðôi khi có một bệnh nhân diễn giảng đôi chút."

"Tôi không thấy trở ngại gì khi dân chúng thuộc mọi tôn giáo cầu nguyện chung với nhau. Ðiều tôi nhận thấy là người ta đói khát Thiên Chúa, và nếu họ là Kitô giáo hoặc Hồi giáo thì chúng tôi mời họ cầu nguyện với chúng tôi. Có nhiều người theo Hồi giáo trong căn nhà truyền giáo của chúng tôi ở Tây Ban Nha và Pháp và họ muốn cầu nguyện. Và đó là điều chúng tôi nhắm đến, khuyến khích họ cầu nguyện, liên lạc với Thiên Chúa, với bất cứ phương cách gì có thể, bởi vì khi bạn có điều đó thì mọi thứ khác sẽ theo sau."

Cầu Nguyện Hằng Ngày

Hãy cố gắng để nhận ra nhu cầu phải cầu nguyện luôn trong ngày và bỏ qua mọi lo lắng để cầu nguyện. Sự cầu nguyện có thể mở lớn tâm hồn để chứa đựng quà tặng của Thiên Chúa là chính Ngài. Hãy cầu xin và hãy tìm kiếm, và tâm hồn bạn sẽ mở lớn đủ để nhận Ngài và giữ Ngài như của riêng bạn.

Sau đây là những lời cầu nguyện mà chúng tôi đọc hàng ngày. Tôi hy vọng những lời này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn chưa biết một lời cầu nguyện nào, hay nếu muốn biết hơn nữa. Bạn có thể thay chữ "Giêsu" bằng "Thượng Ðế" nếu bạn không phải là Kitô hữu.

Tất cả chúng ta hãy trở nên một nhánh đầy hoa trái và thật sự thuộc về cây nho Giêsu, chúng ta sẽ làm vui lòng Ngài bởi chấp nhận Ngài trong đời sống khi Ngài đến:
 • như sự Thật--để được nói lên;
 • như sự Sống--để được nuôi dưỡng;
 • như sự Sáng--để được chiếu soi;
 • như Tình Yêu--để được yêu thương;
 • như con Ðường--để được dõi bước;
 • như niềm Vui--để được cho đi;
 • như Bình An--để được lan rộng;
 • như sự Hy Sinh--để được dâng hiến,
 • trong gia đình chúng con và trong xóm giềng chúng con.

Lạy Chúa, chúng con tin Chúa đang hiện diện nơi đây.
Chúng con tôn thờ và kính mến Chúa
với tất cả linh hồn và tấm lòng
bởi vì Chúa xứng đáng nhất để chúng con yêu mến hết lòng.
Chúng con ao ước yêu thương Ngài
như các Thánh ở trên Thiên Ðàng.
Chúng con tôn kính tất cả những hoạch định
mà Chúa đã Quan Phòng cho chúng con,
và phó thác trọn vẹn chúng con cho Thánh Ý Chúa.
Chúng con cũng yêu thương tha nhân vì Chúa
như bản thân chúng con.
Chúng con thành thật tha thứ
cho những người làm tổn thương chúng con,
và xin tất cả những người bị chúng con tổn thương tha thứ cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu yêu quý,
xin hãy giúp chúng con loan truyền sự ngọt ngào của Chúa
ở bất cứ đâu chúng con đến.
Xin tràn ngập linh hồn chúng con với sự sống và thần linh của Ngài.
Xin chiếm ngự và làm chủ toàn thể con người con, thật trọn vẹn, thật dứt khoát.
Ðể đời sống chúng con chỉ là sức sáng của Ngài
chiếu tỏa qua chúng con, và ở trong chúng con,
Ðể bất cứ linh hồn nào chúng con gặp gỡ
đều cảm được sự hiện diện của Ngài.
Và họ sẽ chỉ nhìn thấy,
không phải là chúng con nhưng là Chúa Giêsu!
Xin hãy ở với chúng con,
để chúng con sẽ bắt đầu tỏa sáng như Chúa tỏa sáng;
Tỏa sáng để soi dẫn tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, sự sáng sẽ tất cả từ Ngài,
không chút gì từ chúng con;
Chính Ngài, chiếu sáng trên mọi người qua chúng con.
Chúng con ca ngợi Ngài trong phương cách Ngài yêu thích nhất
là làm gương cho những người chung quanh chúng con.
Xin cho chúng con rao giảng về Ngài, không chỉ bằng lời nói
nhưng bằng việc làm của chúng con,
Bằng sức thu hút,
là sự ảnh hưởng dịu dàng của những gì chúng con làm,
Sự trọn vẹn hiển nhiên của tình yêu
mà tâm hồn chúng con dâng cho Ngài.
Amen.


Lạy Chúa Giêsu, xin giải thoát con,
Khỏi thèm khát được yêu thương,
Khỏi thèm khát được ca ngợi,
Khỏi thèm khát được vinh danh,
Khỏi thèm khát được chúc tụng,
Khỏi thèm khát được quý trọng,
Khỏi thèm khát được hỏi ý kiến,
Khỏi thèm khát được thoả thuận,
Khỏi thèm khát được nổi tiếng,
Khỏi sợ hãi bị lăng nhục,
Khỏi sợ hãi bị khinh miệt,
Khỏi sợ hãi bị đau khổ vì khiển trách,
Khỏi sợ hãi bị vu oan,
Khỏi sợ hãi bị quên lãng,
Khỏi sợ hãi bị sai lầm,
Khỏi sợ hãi bị nhạo cười,
Khỏi sợ hãi bị chất vấn.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top