SJVN – Theo trang tin điện tử Vatican Insider, sau khi bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Pietro Parolin, Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela làm Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh thay thế Đức Hồng Y Tarcisio Bertone ngày 31.08.2013, Đức Giáo Hoàng tiếp tục bổ nhiệm một số chức vụ quan trọng tại Giáo Triều.
Đức Tổng Giám Mục Beniamino Stella (giữa), Tân Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ
Cụ thể, Đức Tổng Giám Mục Beniamino Stella, Viện trưởng Học viện Giáo hoàng, nơi đào tạo các Sứ thần tương lai của Toà Thánh sẽ thay thế Đức Hồng Y Mauro Piacenza trong cương vị Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ. Đức Hồng y Mauro Piacenza, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, sẽ rời nhiệm vụ được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm 3 năm trước đây để đảm nhiệm chức vụ Chánh án Toà Ân Giải Tối cao, hiện đang được Đức Hồng y Manuel Monteiro de Castro, người Bồ Đào Nha, đảm nhiệm. Đức Hồng Y tân Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ Beniamino Stella là một nhà ngoại giao kỳ cựu. Khoảng thời gian từ năm 1987-2007, ngài phục vụ trong các Toà Khâm sứ khác nhau trên toàn thế giới trước khi được gọi về Roma để đảm nhận công việc đào tạo các sứ thần tương lai của Tòa Thánh.
ĐHY Mauro Piacenza, nguyên Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Sĩ, tân Chánh án Toà Ân Giải Tối cao
Đức Hồng Y Mauro Piacenza bắt đầu làm việc cho Bộ Giáo sĩ từ năm 1990, trước khi được đề cử làm Chủ tịch Uỷ ban Giáo Hoàng về Di Sản Văn Hoá của Giáo Hội và sau đó trở lại Bộ Giáo Sĩ trong chức vụ thư ký dưới thời Đức Hồng Y Claudio Hummes của Brazil làm Tổng Trưởng Bộ này. Đức Hồng Y Piacenza thay vị trí của Đức Hồng Y Hummes vào năm 2010 khi Đức Hồng Y Hummes đến tuổi về hưu theo Giáo Luật.Đức Tổng Giám Mục Lorenzo Baldisseri, Thư ký Hồng y đoàn sẽ đảm nhiệm chức vụ Thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục thay thế Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterovic của Croatia, người đã đảm nhận nhiệm vụ này suốt 9 năm qua. Đức Baldisseri tuy là Tổng Giám Mục nhưng có một đặc ân được đội mũ Zucchetto (mũ sọ) màu đỏ của hồng y. Thực vậy, vào cuối Mật Viện bầu Giáo Hoàng vừa qua, Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô đã đặt trên đầu Đức Lorenzo Baldisseri mũ sọ hồng y dù ngài chưa phải là hồng y. Đây là một truyền thống của Giáo Hội vốn được thực hiện lần cuối cùng dưới thời của Đức cố Giáo Hoàng Gioan XXIII.

Chỉnh Trần, SJ
http://vaticaninsider.lastampa.it/en/the-vatican/detail/articolo/curia-curia-curia-28005/ 
Nguồn: dongten.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top