05-09-2013: Liên Hiệp Quốc chọn ngày mất của Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta là Ngày Quốc Tế Từ Thiện, cử hành lần đầu tiên trên thế giới


Ngày 05 tháng Chín hằng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn làm Ngày Quốc Tế Từ Thiện. Trong Nghị quyết phê chuẩn hồi tháng Mười Hai 2012, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cho biết lý do thành lập ngày này: để ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức và các cá nhân trong công việc từ thiện, trong đó đặc biệt có Mẹ Têrêsa Calcutta. Và ngày 05 tháng Chín được chọn để kỷ niệm ngày qua đời của Mẹ Têrêsa. Theo trang web của Liên Hiệp Quốc, sáng kiến này do Hungary đề nghị “nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công việc từ thiện”.

Năm nay là năm đầu tiên cử hành Ngày Quốc Tế Từ Thiện. Tại tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc ở New York sẽ có các cuộc hội thảo nhằm nhấn mạnh vai trò của việc từ thiện trong vấn đề giảm nghèo và thúc đẩy việc tiếp cận với nguồn nước sạch và vệ sinh trên thế giới.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nêu rõ: “Vào Ngày Quốc Tế Từ Thiện này, Liên Hiệp Quốc mời gọi tất cả các nước thành viên và tất cả các tổ chức quốc tế và khu vực, cũng như xã hội dân sự, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân, kỷ niệm ngày này theo cách thích hợp, bằng cách khuyến khích việc làm từ thiện, gồm cả thông qua giáo dục và các hoạt động nâng cao nhận thức của công chúng”.

Chân phước Têrêsa Calcutta, qua đời ngày 05 tháng Chín 1997, đã hoạt động không mệt mỏi để xoa dịu nỗi đau của người nghèo trên các đường phố Calcutta. Dòng Thừa Sai Bác Ái do Mẹ Têrêsa sáng lập năm 1950 đã mở rộng trên toàn thế giới để phục vụ “những người nghèo nhất trong những người nghèo”.

Mẹ Têrêsa được tuyên phong chân phước vào ngày 19 tháng Mười 2003 do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Mẹ Têrêsa Calcutta đã từng 5 lần sang thăm Việt Nam.

(WHĐ 06-09-2013, UN)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top