Chúng ta cảm nhận được rằng: muốn Hội Thánh được phát triển, cần có nhiều môn đệ Đức Ki-tô đi làm việc Tông Đồ, để tập họp thêm nhiều người vào Hội Thánh. Vì việc Tông Đồ không phải chỉ dành riêng cho hàng giáo sĩ, mà là của toàn thể giáo dân biết cộng tác với các chủ chăn tùy theo khả năng và ơn gọi của mình. Các anh chị em trong Ban Biên tập, Kỹ thuật, Cộng tác viên…của Trang Nhà Binhgia.net đã nhận ra, chọn lựa và đang đi theo ơn gọi của đời mình là dấn thân phục vụ Hội thánh Chúa bằng ơn gọi tông đồ giáo dân qua công tác truyền thông, nói một cách chính xác là  Truyền thông Công Giáo. Đây là một thuật ngữ được dùng nhiều trong một số bài viết của giới công giáo Việt Nam, chỉ nhằm nhấn mạnh khía cạnh “Công Giáo” của các hoạt động việc truyền thông trong đời sống Giáo Hội. Mục đích của Truyền thông Công Giáo là truyền đạt đức tin và các giá trị Tin Mừng, và đó chính là truyền thông Đức Kitô cho thế giới nhờ các hình thức truyền thông do người Công Giáo thực hiện, bắt đầu bằng chứng tá đời sống của họ. Nói cách khác, Truyền thông Công Giáo nhắm đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội trong tầm tay cho việc rao giảng Tin Mừng và phổ biến các giá trị của nền văn hóa Kitô giáo, làm cho sứ điệp Tin Mừng phù hợp với nhận thức và tình cảm của con người hôm nay.
 
     
 
       Với tinh thần đó, sáng ngày 18.10.2013, nhận lời mời của Ban Biên tập website Binhgia.net, một lần nữa tôi được hân hạnh tham dự thánh lễ Mừng Bổn mạng Trang nhà Bình Giã, kính Thánh Luca, tác giả sách tin mừng . Thỉnh viện Phanxicô Bình Giã yên bình nằm nép dưới những tán cây xanh rợp bóng mát chào đón những con tim cùng chung nhịp đập.
 
       
 
     Sau những giây phút hàn huyên, tâm tình, Thánh Lễ mừng Bổn mạng Trang Nhà diễn ra thật trang nghiêm và ấm cúng trong ngôi nguyện đường nhỏ bé của Nhà Dòng do Cha Phaolô Nguyễn Thanh Vũ (Chánh xứ Bình Ba-Linh hướng của Trang Nhà) chủ sự. Có lẽ đều làm cho toàn thể anh chị em Trang Nhà Bình Giả, trong đó có cả tôi, một Cộng tác viên nhỏ bé, cảm thấy phấn khởi và như tiếp thêm nhiều động lực đó chính là sự hiện diện trong thánh lễ của Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc (Quản hạt Bình Giả). Với phong cách giản dị, đơn sơ, Ngài đã âm thầm hiện diện trong thánh lễ ở vị trí cũng rất khiêm hạ. Tôi như học được thêm một bài học từ Ngài. Thánh lễ diễn ra rất trang nghiêm và theo như lời bông đùa của anh Jos. Xuân Lam trong giờ cơm trưa thì “ không biết các anh em thế nào, chứ hôm nay là một trong những thánh lễ mình tham dự bản thân cảm nghiệm rất sốt sáng và đầy trang nghiêm”. 
 
 
            Sau thánh lễ, tôi lại được tham dự giờ gặp gỡ của Ban Biên tập Trang nhà, có sự hiện diện của 2 Cha. Qua đó bản thân tôi và nhiều người cảm nhận được những tiện tích của truyền thông trong thời đại mới, cảm nhận được truyền thông ngày nay là một trong những phương pháp Loan báo Tin Mừng nhanh nhất, rẻ nhất và tiện ích nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý đến những “tác dụng phụ” của truyền thông có thể đem lại. Đó cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu người quản lý không chú ý. Như vậy có thể thấy, hơn bao giờ hết mục vụ truyền thông Công giáo đóng góp một vai trò quan trọng trong công cuộc Loan báo Tin mừng cho muôn dân. Nhiều ý kiến đóng góp rất phong phú và bổ ích được nêu ra, tôi cũng “thu lượm” cho mình để làm phong phú thêm kiến thức cho việc điều hành Trang Nhà Đất Đỏ của giáo xứ tôi. Được biết, kỳ gặp mặt lần này,  Ban Biên tập đã có nhã ý mời Quý Cha và cộng tác viên truyền thông của các giáo xứ trong Làng Bình Giả và lấy ngày hôm nay là ngày họp mặt thường niên. Đây là một hoạt động rất thiết thực nhằm cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, chia sẻ lẫn nhau.
 
 
          Qua ngày họp mặt này, chắc chắn công tác mục vụ truyền thông của Trang Nhà Bình Giả sẽ được củng cố và phát triển xứng với thời đại. Cùng với đó, sự đón tiếp nồng hậu và chân thành của Quý Thầy, cách riêng hai Cha Bề Trên Thỉnh viện Phanxicô Bình Giã (mặc dù 2 Cha vắng mặt), của Cha Linh Hướng, anh chị em Ban Biên tập… chắc chắn sẽ là một nguồn động lực để những người Loan báo Tin Mừng của Đức Kitô Phục sinh qua các phương tiện thông tin đại chúng hoàn thành sứ vụ của mình cách hăng say và tốt đẹp hơn nữa, như lời Kinh Hòa Bình mà mọi người cùng cất cao tiếng hát khi kết thúc thánh lễ tạ ơn: …” Lạy Chúa xin hãy dùng con, như khí cụ bình an của Chúa…..”  
 
                Lạy Chúa!  Xin cho chúng con  biết dùng sức mọn và khả năng Chúa ban: ”…Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù. Ðem thứ tha vào nơi lăng nhụcÐem an hoà vào nơi tranh chấp. Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm. Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng.  Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu…”
                Xin thay mặt Trang nhà Đất Đỏ gửi lời chúc mừng Bổn mạng đến Quý Cha Linh Hướng, tất cả thành viên Trang Nhà Bình Giả thay cho lời kết.
 
Jacbao Pham
 Nguồn giaoxudatdo.net

1 nhận xét:

  1. Thay mặt BBT trang Binhgia.net chân thành cám ơn chút tâm tình của người anh em xứ Đất đỏ, một cách nào đó qua những tâm tình ghi lại và lời chúc mừng của anh đã là nguồn động viên cho tinh thần anh em BBT trang Binhgia rất nhiều, một lần nữa xin cám ơn anh và như anh vừa kể trên, ngày Bổn mạng hôm nay đánh dấu sự kết nối chia sẻ thông tin cho nhau không phân biệt không gian thời gian nào cả. Rất mong giữ mãi tương quan tốt đẹp giữa chúng ta, xin chúc anh luôn hy sinh phục vụ Chúa trong môi trường truyền thông.
    BBT - Chimen

    Trả lờiXóa

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top