Năm Đức Tin đang dần đi đến những ngày cuối cùng, theo sinh hoạt mục vụ của Giáo phận Bà Rịa trong năm Đức Tin này, sáng nay ngày 20.10.2013, đông đảo Gia trưởng từ các giáo xứ, giáo họ thuộc giáo phận Bà Rịa đã qui tụ về Nhà Thờ Chánh Tòa Bà Rịa tham dự Ngày hành hương Năm Đức Tin dành cho Giới của mình.

Trong bầu khí hân hoan, anh em gia trưởng được dịp gặp gỡ nhau và nhất là được gặp gỡ quý cha Đặc trách Gia trưởng các giáo hạt và giáo phận cũng như lắng nghe chia sẻ chủ đề Sống Năm Đức Tin với anh em.

Sau phần chia sẻ đề tài là những giây phút hồi tâm, xét mình, xưng tội để hướng tới cao điểm của Ngày hành hương là Thánh lễ đồng tế lúc 10 giờ 30 do Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà rịa chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài còn có Cha Tổng Đại Diện Emmanuel, quý cha Quản Hạt, Quý Cha Đặc trách Gia trưởng giáo hạt và quý cha đồng tế.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng lễ Khánh nhật truyền giáo , Đức cha Tôma đã nhắc nhớ lại cho cộng đoàn việc Chúa Giêsu trước khi về trời đã phát lệnh truyền truyền giáo sai các tông đồ đi khắp tứ phương rao giảng tin mừng. Ngài cũng chia sẻ việc Loan Báo Tin Mừng là lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho các Tông đồ, cho Hội Thánh. Loan Báo Tin Mừng là đặc tính của Hội Thánh, Hội Thánh sẽ không tồn tại nếu không Loan Báo Tin Mừng. Ngài cũng nhắc lại sợ lược 3 điểm chính yếu của Sứ Điệp Truyền Giáo 2013 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Nhân ngày hành hương giáo phận dành cho giới Gia Trưởng, Đức Cha cũng mời gọi Quý Gia Trưởng canh tân công cuộc Phúc Âm Hóa và thông truyền lại cho con cháu của mình. Cũng nhân ngày thế giới truyền giáo, Đức Cha đã công bố một số số liệu về hiện tình của giáo hội và giáo phận cho cộng đoàn được rõ.

Theo thống kê, hiện tại dân số Việt Nam gồm hơn 85 triệu  người, trong đó người Công giáo là 6.560.879 người (chiếm 6,88%). Còn tại Tỉnh BRVT thì hiện tại dân số là 1.472.024 người, trong đó Công giáo là 254.302 người (chiếm 17,8%). Giáo phận hiện có 72 giáo xứ và 12 giáo họ. Linh mục Triều là 107 và Linh mục Dòng là 65. Có 217 tu sĩ, 517 nữ tu, 72 chủng sinh, 64 tu sinh, khoảng 2579 Giáo lý viên…. Với một tỉ lệ vừa đủ, Đức Cha mong mỏi các thành phần dân Chúa hãy biết củng cố và thông truyền Đức Tin bằng cách sống Tin mừng và Loan Báo tin mừng. Cuối cùng Ngài chúc toàn thể gia trưởng tràn đầy ơn thánh Chúa, có nhiều sức mạnh của Đức Tin để biết loan truyền Lời Chúa cho mọi người, nhất là trong gia đình của chính mình, làm gương sáng đức tin cho vợ, con cháu mình….

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành toàn xá dành cho những người tham dự thánh lễ thực hiện những bước cần thiết theo giáo luật. Tâm ca Truyền giáo vang lên như lời cầu khẩn mà giới Gia trưởng dâng lên Thiên Chúa: “Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên tông đồ nhiệt thành mở nước Chúa Trời….


Jacbao Phạm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top