Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn
Tại Nghĩa Trang Giáo Xứ Vinh Trung
17g30 ngày 02/11/2013


Trong tình hiệp thông, chiều hôm nay tôi hân hạnh được tham dự thánh lễ tại nghĩa trang Giáo xứ Vinh Trung để cầu nguyện cho Các Linh Hồn, thăm mộ Bố đỡ đầu và thân phụ mẫu của anh Nguyễn Duy An và Đặng Viết Tính đang yên nghỉ nơi đây (chắc rằng các anh và bà con ta ở bên đó vẫn hằng nhìn về Quê Mẹ để hiệp thông nguyện cầu).

Thánh lễ do Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Công Luận chủ sự cùng với đông đảo bà con tham dự. Mọi người đều sốt sắng dâng lên Chúa lời thiết tha nguyện cầu xin Thiên Chúa thương xóa giảm tội hình mà ân thưởng hạnh phúc Nước Trời cho Các Linh Hồn.
Thánh lễ tại Nghĩa trang hôm nay thật là nhiều hoa, hương thơm và rộn ràng lời kinh làm ấm đẹp lên mảnh đất linh thiêng này, nhưng có lẽ những lời chia sẻ của Cha chủ sự vừa trầm lắng nhưng khéo léo, mạnh mẽ đã làm cho mọi người phải ấn tượng và suy nghĩ nhiều hơn nữa... Ngay sau thánh lễ, tôi đã mạnh dạn đến xin Ngài bài giảng để về "kể lại" cho mọi người như một lời giáo huấn của Giáo hội và truyền thống văn hóa của bao đời Tổ Tiên để lại cho con cháu. Hãy sống sao cho tròn chữ Hiếu vì đó là điều đẹp lòng Chúa.
Xin chân thành cảm ơn Cha Giuse nhiều lắm.

02-11-2011

1. Hiếu thảo báo đáp công ơn cha mẹ là hợp lẽ công bằng:
“Núi cao biển rộng mênh mông, cù lao chín chữ ghi lòng con ơi” – “Cha sinh mẹ dưỡng, chữ cù lao lấy lượng nào đong, thờ cha kính mẹ hết lòng, ấy là chữ Hiếu dạy trong luân thường” (Vũ Đức Nghiêm)
Cù lao = cù (to lớn, siêng năng), lao (khó nhọc)/ từ điển Hán Việt Từ Nguyên của Bửu Kế. “Chín chữ cù lao” = công lao khó nhọc của cha mẹ sinh dưỡng con cái (Sinh = sinh nở, Cúc = nâng đỡ, Phủ = nâng niu vỗ về, Súc = cho bú mớm, Trưởng = nuôi lớn, Dục = dạy dỗ, Cố = trông nom, Phục = chiều chuộng, tùy thích mà dạy, Phúc = bảo vệ che chở).
-         Kinh Thi viết về công ơn cha mẹ như sau: Phụ hề sinh ngã, Mẫu hề cúc ngã, Ai ai phụ mẫu, Sinh ngã cù lao, Dục báo thâm ân, Hạo Thiên võng cực,. Dịch nghĩa: Cha thì sanh ta, Mẹ thì nuôi ta, Thương cho cha mẹ, Sinh ta khó nhọc, Muốn báo ơn sâu, Công ơn trời biển.
-         Ca dao Việt Nam: “ơn cha nặng lắm ai ơi, nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”, “nuôi con cho được vuông tròn, mẹ thầy dầu dãi xương mòn gối cong”, “Nuôi con buôn tảo bán tần, chỉ mong con lớn nên thân với đời – những khi trái giớ trở trời, con đau làm mẹ đứng ngồi không yên – trọn đời vất vả triền miên, chạy lo bát gạo đồng tiền nuôi con.”

2. Hơn cả công bằng, hiếu thảo còn là “Đạo”: Đạo làm con

“Hiếu vi vạn hạnh chi tiên” = trong muôn đức hạnh con người, hiếu là đức hạnh trọng yếu thứ nhất – “Lên chùa thấy Phật muốn tu, về nhà Thầy Mẹ công phu chưa đền – tu đâu cho bằng tu nhà, thờ Cha kính Mẹ mới là chân tu…” hơn cả đi tu nữa, vì đi tu vẫn phải sống tròn chữ hiếu với ông bà cha mẹ thôi.
Người sinh tai mắt đứng trong trời đất, Ai là không cha mẹ sinh thành, Gương treo đất nghĩa trời kinh, ở sao cho xứng chút tình làm con. Chữ hiếu niệm cho tròn một tiết. Thì suy ra trăm nết đều nên, Chẳng xem thuở trước Thánh Hiền, Thảo hai mươi bốn, thơm nghìn muôn thu (Lý VĂn Phước)
Mùa đông, Hoàng Hương nằm ủ vào chăn chiếu của cha để truyền hơi nóng cho cha khỏi rét, đến mùa hè quạt màn gối của cha để mát mẻ luôn, nhờ đó mà cha được ăn ngon ngủ yên, quanh năm vui vẻ không biết có mùa đông mùa hè. (Quạt nồng, ấp lạnh.)

3. Hiếu còn là giới răn của Chúa:

Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”
“Xin cho người hiếu tử lắng khuyên, kịp thì nuôi nấng cho toàn đạo con, kẻo khi sông cạn đá mòn, phú nga phú ủy có còn ra chi” – “khi sống thì chẳng cho ăn, để đến khi chết làm văn tế ruồi”

Hãy hết lòng phụng dưỡng và thể hiện lòng hiếu thảo với Cha Mẹ khi các ngài còn sống, nếu không thì sự hiện diện của chúng ta nơi đây, những lời kinh trong thánh lễ này, những đóa hoa nén nhanh thắp trên phần mộ có ý nghĩa gì đâu “ai mà phụ nghĩa quên công, thì treo trăm cánh hoa hồng chẳng thơm”.


Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top