Anh bạn tôi dáng người nhỏ nhắn, luôn ăn mặc đơn sơ giản dị nhưng ai từng làm việc chung với anh trong đoàn cũng đều kính nể anh với  lối giáo dục trẻ khá thu hút và giáo dục hiệu quả. Mặc dầu cách tuổi các bạn trẻ đến vài mươi tuổi nhưng anh vẫn có biệt tài hòa đồng và chơi thân với bọn trẻ, anh sẵn sàng sả thân để có thể sống, thích nghi với lối sống vui chơi giải trí với trẻ và nhờ đó anh hiểu chúng, chúng hiểu anh, thẫm chí các bạn trẻ đã xem anh như một chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy.

Gần đây anh đã thuyết phục được một bạn trẻ từ bỏ con đường nghiện game online khá ngoạn mục. Gia đình của bạn trẻ đó đã hết lòng cảm ơn anh vì đã cứu con họ thoát khỏi cơn nghiện game online, một việc mà gia đình đã  làm hết sức mình mà vẫn không thể được. Điều tai hại là vì nghiện game mà anh bạn trẻ này đã bỏ bê bổn phận từ gia đình đến nhà trường và đoàn thể trong xứ đạo, tối ngày tiêu phí tiền bạc và thời gian trong tiệm nét.
Anh chia sẻ việc thuyết phục em này không vất vả và cũng không mất nhiều lời nói, chỉ là chút kiên trì và không bỏ cuộc. Mỗi lần em này vào tiệm nét anh lại nhờ một em khác đến tiệm để tặng em này một ổ bánh mì, một chai nước ngọt, kèm theo nụ cười, cái nhìn thân thiện, và lời nhắn thăm hỏi của anh, có thế thôi, lúc đầu em này mỉm cười như đùa, nhưng kéo dài hơn nữa năm trời, bánh mì và nước cũng có tác dụng như lời thuyết phục đã ngấm sâu vào tâm trí bạn trẻ đó đến mức có thể tách em ra khỏi cơn nghiện game, vì em đã thấy sợ khi hễ ngồi vào bàn phím là có người mang bánh và nước đến. Một ổ bánh một chai nước và một nụ cười, không nói lời nào cả nhưng khi thấm rồi thì những thứ đó thực sự là lời nói rất nhiều và rất nhiều đối với em, và em tự nói, nói trong lòng, nói với chính mình, nói nhiều hơn tất cả những ai từng gặp gỡ em để thuyết phục. Và không còn lời nào hay và thuyết phục hơn bằng chính em tự nói với lòng mình.

Em này đã chạy đến anh giơ hai tay xin đầu hàng, em hứa sẽ từ bỏ game, sẽ trở lại tham gia mọi bộn phận gia đình, nhà trường và đoàn thể trong xứ đạo, để không phụ lòng anh, để anh khỏi bận tâm mang bánh và nước đến cho em nữa.

 Có những cách thức giáo dục xem ra đơn giản, nhưng thích hợp với tâm lý lứa tuổi và đem lại hiệu quả. Cũng có những cách thức giáo dục tạo áp lực mạnh mẽ nhưng không phù hợp tâm lý lứa tuổi nên trở thành phản tác dụng giáo dục, không những không hiệu quả mà còn nguy hại, đổ vỡ thêm.
Không phải sinh ra là ai cũng có thể làm giáo dục được, trái lại phải chú trọng, học hỏi, đào sâu tìm hiểu lâu ngày mới mong có kinh nghiệm giáo dục hiệu quả./.
Chim én

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top