Trung Quốc bị chỉ trích vì không điều tàu đến Philippines

Thứ Bảy, 16/11/2013 12:16

(NLĐO) – Trong khi số người chết ở Philippines không ngừng tăng lên với con số thống kê chính thức mới nhất là 3.631 người, Trung Quốc vẫn chưa chịu điều tàu bệnh viện lớn nhất thế giới đến giúp đỡ nước bạn.

Trong lúc Mỹ và đồng minh liên tục điều tàu đến giúp đỡ người người dân Philippines trong cơn hoạn nạn, tàu bệnh viện Trung Quốc vẫn nằm im ỉm ở nhà như biểu tượng của sự thờ ơ, vô cảm của quốc gia này trước cơn khốn khó.

 
 
Reuters bình luận rằng quyết định không điều tàu 14.000 tấn Peace Ark – một trong những tàu bệnh viện mới nhất, lớn nhất thế giới của Trung Quốc - đến giúp đỡ Philippines tương phản với những hành động vỗ về ma mị của nước này đối với các nước Đông Nam Á trong thời gian qua nhằm thúc đẩy mối quan hệ, giảm bớt căng thẳng trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Thậm chí, đến tờ báo nổi tiếng hiếu chiến là Global Times của Trung Quốc hôm 15-11 cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc điều tàu Ark đến cứu giúp Philippines, để sánh kịp các các tàu hải quân quốc tế, dẫn đầu là đội tàu sân bay của Mỹ mang thuốc men, thức ăn, nước uống đến cho người dân Philippines.

Vụ việc này càng bôi xấu hình ảnh, uy tín Trung Quốc trên chính trường quốc tế, diễn ra sau vụ nước này gửi số tiền viện trợ chỉ 100.000 USD đến Philippines, chỉ bằng một phần triệu triệu so với thực lực quốc gia và số tiền viện trợ của các nước khác, khiến cộng đồng mạng chê cười.

Không loại trừ việc sau khi bị thế giới lên tiếng, chính phủ Trung Quốc sẽ viện trợ thêm trong thời gian tới, nhưng các nhà phân tích nước ngoài cho biết sự vắng mặt của tàu bệnh viện nổi tiếng Peace Ark trong thời điểm nước sôi lửa bỏng này sẽ khiến hình ảnh Trung Quốc càng tệ hại.

“Đó là vết hằn mà Trung Quốc tự gây ra, làm ảnh hưởng danh dự và uy tín mình”, Rory Medcalf - một nhà phân tích an ninh tại Viện Lowy, Úc – bình luận. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không bình luận gì về câu hỏi tại sao chưa cử tàu bệnh viện đến Philippines.

Theo thống kê mới nhất của Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia vào 20 giờ (giờ địa phương), số người chết sau bão ở Philippines  là 3.631 người, bị thương 12.487 người và 1.187 người mất tích. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc thống kê số người chết lên tới 4.460. Hiện số người chết được đưa ra từ Liên Hiệp Quốc và chính quyền Philippines vẫn còn chênh lệch rất nhiều và dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, trực thăng từ tàu sân bay Mỹ đã vận chuyển hàng hóa tiếp tế đến thành phố Guiuan – nơi đầu tiên hứng chịu cơn bão. Tàu sân bay USS George Washington vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động tìm kiếm cứu hộ và cung cấp sân bay để các trực thăng di chuyển đồ tiếp tế. Đồng thời, các trực thăng Mỹ đã đưa thức ăn và nước uống đến Tacloban, thủ phủ của tỉnh Leyte, nơi bị tàn phá nặng nề nhất và TP Guiuan, tỉnh Samar.
 
Tuy nhiên, chính phủ Philippines cho biết công tác cứu trợ đang bị ngắt quãng, đồ tiếp tế vẫn không đáp ứng đủ do thiếu xe tải trung chuyển. Hàng chục người sống sót vẫn ngày đêm xếp hàng tại sân bay Tacloban để tìm cách rời khỏi thành phố chết chóc.
 
 
 

 “Trong những tình huống như thế này, không có gì đủ nhanh được. Nhu cầu rất lớn và cấp bách, nhưng bạn không thể đưa đến tay tất cả mọi người” - Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas nói.
 
Quỹ viện trợ Liên Hiệp Quốc lên đến 72 triệu USD
Ngày 16-11, đại diện Liên Hiệp Quốc cho biết quỹ cứu trợ bão lũ Phipippines của tổ chức này đã nhận được 72 triệu USD tiền cứu trợ, trong đó có phần đóng góp lớn từ các nước vùng vịnh.
Ông John Ging – Giám đốc các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc – cho biết riêng Kuwait và Các tiểu vương Quốc Ả rập thống nhất đã đóng góp 10 triệu USD. Trước đó, tổ chức này kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp Philippines 301 triệu USD.

Ông Ging cho biết thêm hơn 80 triệu USD cũng được quyên góp nhằm cứu trợ Philippines thông qua các tổ chức quốc tế và từ thiện khác. Ông John Ging nhấn mạnh đây là đóng góp quan trọng hàng đầu nhằm giúp đồng bào Philippines sống sót qua cơn hoạn nạn này.
 

 
L. Thoa (Theo Reuters, BBC)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top