Chúa nht 2 mùa vng năm A

            

Kính thưa quí ông bà anh chị em, hằng ngày ta xem TV, nghe radio, đọc sách báo ta thấy đầy dẫy cảnh bạo động, chiến tranh, và có lẽ ai lại không tự hỏi: “Không biết đến bao giờ trên thế giới, đó đây hết chiến tranh, hay hết những bạo hành, tranh tụng, khủng bố… để người người, hưởng cảnh thái bình thịnh vượng, tất cả mọi người chung sống với nhau trong cảnh thái hòa, như hình ảnh mà tiên tri I-sa-i-a tiên báo: “Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò (cái) và gấu (cái) sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô. Trẻ con còn măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta” (Is 11, 6-9).
          Kính thưa anh chị em, cảnh thái bình mà tiên tri I-sai-a nói trên có hiện thực không, và nếu có thì khi nào? Quả thật lời tiên tri nói: “Ngày đó” trong phần mở đầu bài đọc 1. Ngày đó là ngày nào? Ngày đó là kể từ thời Isaia đến nay sao? Thế mà đã hơn 26 thế kỷ, mà “ngày ấy” vẫn chưa có. Vậy thì, lời của tiên tri I-sai nói có không đúng hay sao? Bởi vì xem ra trên thế giới càng ngày càng có nhiều chiến tranh loạn lạc, tội ác chồng chất, sự thiện như bị lép vế trước vấn đề sự ác.
         Vâng, cảnh thái hoà tuyệt diệu đó chưa có, nhưng chắc chắn sẽ có nếu con người thực thi lời của tiên tri mời gọi: “Thế gian đầy dẫy sự hiểu biết của Chúa” ( Is 11,9) . Sự hiểu biết của Chúa là gì nếu không phải là như tiên tri nói thế nào: “Người ta lấy gươm đao đúc thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến” (Is 2,4 ). Cho nên nhân loại ngày hôm nay muốn hưởng thực sự cảnh thái hoà, thì không có cách nào khác hơn là: trở về với Thiên Chúa, và bước theo đường lối Người chỉ dạy. Và, nếu như cảnh thái bình, hoà hợp đó không thể có được sự trọn hảo ở thế giới nhân loại này thì, chắc chắn sẽ có trong thế giới tương lai; đó là vương quốc của Thiên Chúa, nơi đó sẽ không còn tang tóc tử vong, sẽ không còn than vn đau khổ nữa. Vì vương quốc này là vương quốc của tình yêu, ai không yêu thương thì không có chổ trong vương quốc này, mà tình yêu thì không có vấn đề phân biệt, chia rẻ, chiến tranh.
           Vậy, muốn vào tận hưởng hạnh phúc vô tận đó, thì mỗi người phải chạy đến với Chúa. Đến với Chúa khởi đầu bằng sự sám hối trở về như lời của thánh Gio-an Tiền Hô đã lớn tiếng hô vang trong hoang địa: “Hãy ăn năn sám hối vì nước trời gần đến. Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, để mọi người thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. Ăn năn sám hối là điều kiện đầu tiên; bởi vì, đã là con người thì ai lại không có những thiếu sót, vấp ngã, lỗi lầm, tội lỗi, cho nên mỗi người bất luận đó là ai đều cần phải có sự sám hối sửa đổi con đường nội tâm, đó là những gồ ghề của kiêu căng thay vào đó là sự khiêm nhường. Uốn cho ngay thẳng những quanh co, gian dối, lường gạt, bằng sự thật thà ngay thẳng. Thung lũng hố sâu của những nghi kỵ, ngờ vực, thất vọng, hãy lấp cho bằng bởi niềm tin hy vọng. Có được như thế là ta đang trải lòng mình ra để cho ân sủng Chúa đổ vào, lúc đó ta sẻ thấy được Thiên Chúa cần thiết cho cuộc sống của chúng ta là dường nào, và cuộc sống con người cần phải sự yêu thương, hoà hợp với người khác, và ơn cứu rỗi của Thiên Chúa sẽ đến với chúng ta.
          Vậy thì, kính thưa quí ông bà anh chị em, mùa vọng không ngoài mục đích kêu gọi mỗi người hãy trở về với Thiên Chúa để được hưởng ơn cứu độ, hãy trở về với cõi lòng mình để thấy được tình trạng con người của mình xem thử có những trục trặc, đổ vỡ nào trong mối tương quan với Thiên Chúa, và mối tương quan với người khác; người khác ở đây không ai xa lạ, mà đó là những người thân yêu gần gủi nhất trong gia đình của chúng ta, hay trong anh em bà con họ hàng với chúng ta, hoặc là những người bà con lối xóm, hay những người trong hảng xưởng, hoặc những người trong đoàn thể, cộng đoàn giáo xứ chúng ta. Chắc chắn rằng khi chúng ta củng cố, sửa lại những gì trục trặc, đổ vỡ trong mối tương quan với Thiên Chúa, và với những người khá, thì lúc đó con tim chúng ta sẽ vui trở lại, tình yêu sẽ lên ngôi, đời sống sẽ có được vui tươi hớn hở, sống hài hòa với bao cảnh vật, con người, bởi vì: ta có Chúa ở trong ta, và Chúa là đích điểm ta mà ta tìm kiếm. Ai có Chúa, thì người đó có được cảnh thanh bình, yên vui, đầm ấm, hay nói khác đi: Người đó đang hưởng cảnh thiên đàng dưới thế và sẽ viên mãn trong nước trờ mai sau.
        Xin cho tâm hồn mỗi người chúng ta được có được sự hoà nhịp với tinh thần của mùa vọng; sự chờ đợi Thiên Chúa đến ở với lòng mình, để cùng với Ngài chúng ta sánh bước trên khắp mọi nẻo đường; đường đến với Chúa, đường đến với anh em. Và đó cũng là đường dẫn tới quê trời mai sau. Amen.

Lm Phao lô Cao Thế Bình SDD.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top