Lễ Thánh Gia

          
           Kính thưa quí ông bà anh chị em, khi nói đến gia đình là nói đến tầm mức quan trọng và sự cần thiết của gia đình như thế nào, và hơn bao gia hết, chúng ta có một gia đình kiểu mẫu trong cách ăn nết ở và lối cư xử đối với nhau trong gia đình. Gia đình nào vậy, nếu không phải là gia đình Nagiaret, mà hôm nay Giáo Hội muốn cho chúng ta chiêm ngắm, noi gương bắt chước đó sao.
          Gia đình Thánh Gia  là một gia đình tuyệt vời, hoàn hảo trọn vẹn, vì đây là gia đình có Chúa Giêsu ở giữa , một bên là Đức Mẹ và một bên là Thánh Giuse, nhưng gia đình có Chúa Giêu ở cùng thì không có nghĩa là gia đình này không bị thử thách ở trong gia đình hay ở bên ngoài; mà trái lại, xem ra vì Chúa Giêsu mà gia đình lại thêm bao nhiêu thử thách ngay từ buổi đầu.
          Thử thách bắt đầu đến cho thánh Giuse. Thánh nhân đã dằn vặt khi thấy người bạn mình là Maria, sau khi mới đính hôn, thế mà đã có thai, như thế là làm sao? Để rồi Giuse tính bỏ cuộc nhưng sứ thần của Thiên Chúa đến can thiệp, Giuse vâng nghe, nhận Maria về nhà.
          Lại nữa, Giuse phải đưa bạn mình rời khởi quê quán để về Giêrusalem khai báo hộ khẩu trong khi người bạn mình là Maria mang thai,  với quảng đường bộ hành dài như thế, chưa hết, vì sự nghèo khổ nên Giuse không tìm được chổ để trọ, bởi thế phải tìm đến hang bò lừa trong khi bạn mình lại đến ngày mãn nguyệt khai hoa, thật là khổ hết chổ nói. Đành rằng trong hoàn cảnh như thế cũng có niềm an ủi khi nhìn thấy Hài Nhi mới sinh, có các mục đồng tới thờ lạy và hơn thế nữa, có ba nhà học giả từ các phương xa cũng đến để bái thờ. Thế nhưng,  mừng chưa được bao nhiêu thì họa lại đến nơi do sự lùng bắt để giết Hài Nhi nên đang ban đêm Giuse lại phải đưa mẹ con trốn sang Ai Cập. Thế rồi, thời thế bình yên, trở về quê quán làm ăn, rồi lại lạc mất con trong đền thờ.
          Khi Giê-su lớn lên đi rao giảng thì bị người đời gièm pha, coi thường, để rồi, sau cùng Mẹ  chứng kiến cuộc khổ nạn , cái chết tất tưởi của con mình trên thánh giá.
          Như thế, ta phải kết luận rằng: có gia đình nào hoàn hảo và tốt đẹp trước mặt Thiên Chúa như gia đình Thánh Gia, thế mà gia đình đã gặp bao sóng gió không ai bằng, thế nhưng con thuyền gia đình vẫn lướt sóng tới bến vinh phúc và Thiên Chúa đã đặt để ba Đấng thánh của gia đình thánh Gia lên một địa vị cao sang trên thiên quốc không ai bằng.
           Quí ông bà anh chị em thân mến, khi mừng lễ Thánh Gia hôm nay là một niềm an ủi lớn lao cho mỗi gia đình; an ủi ở đây là: gia đình nào cũng có những khó khăn sóng gió, chúng ta không lấy làm lạ vì gia đình Thánh Gia xưa cũng đã trải qua không biết bao sóng gió, thế mà gia đình đã vượt qua tất cả nhờ vào sức mạnh của  tình yêu cao độ để cùng nhau tìm cách giải quyết bằng tình yêu và nhất là với ơn thánh của Chúa  hướng dẫn giúp sức thì khó khăn đau khổ thử thách nào cũng vượt qua .
       Vậy thì, qua ngày lễ Thánh Gia hôm nay mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta nghiêm chỉnh suy tư về ý nghĩa đời sống gia đình và đề nghị chúng ta một gương mẫu đó là: gương mẫu tổ ấm gia đình Naxzarét; gia đình trong đó có Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse .
          Chương 3 sách Đức Huấn Ca là một bài quảng diễn điều răn thứ tư của bản mười điều răn dạy con cái phải mến yêu và thảo kính cha mẹ, ngoài những lý do luân lý tự nhiên như câu ca dao của VN diễn tả:
“ Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
 Một lòng thờ kính mẹ cha,
cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.
   Thiên Chúa không xa vời chúng ta, trái lại Ngài luôn hiện diện trong cái tầm thường mỗi ngày với chúng ta, bởi vì Ngài đến và sống giữa con cái loài người, đồng hành với con người và chia sẽ nỗi vui buồn sướng khổ, lao nhọc cay đắng với mỗi một người trong suốt cuộc đời. Khi biết nhìn thực tại với cặp mắt của lòng tin thì mọi sự trong thế giới hữu hình này đều được biến đổi, đều được nói lên sứ điệp Thiên Chúa muốn nhắn gởi chúng ta về gia đình trong đó mọi thành phần biết kính sợ Thiên Chúa, biết yêu thương tôn trọng lẫn nhau, hy sinh cho nhau và vì nhau, nếu được như vậy thì đó là một gia đình được tràn đầy ơn phúc và sức sống thiêng liêng của Chúa.
 Gia đình ở mọi thời, mọi nơi không thể sống hoà thuận, yêu thương và hạnh phúc được nếu mỗi thành phần cứ sống ích kỷ, chỉ biết sống và tìm hưởng thụ cho riêng mình mà không muốn chia sẽ dâng hiến trao ban, qúi trọng và lo lắng cho người khác.  Bởi vì chỉ có tình yêu chân thành sâu đậm được vun xới mỗi ngày mới làm cho gia đình trở thành tổ ấm hạnh phúc, còn lấy nhau vì tiền, lợi lộc, địa vị sẽ không bao giờ tạo dựng hạnh phúc và hôn nhân sẻ đi đến đổ vỡ, nhưng tình yêu chân thành không thôi chưa đủ để bảo đảm hạnh phúc gia đình cần phải có Chúa.
          Trong chương 3 thơ của Thánh Phaolô Tông Đồ gởi tín hữu Côlôsê, thánh nhân khuyên các tín hữu chu toàn các đòi buộc của lòng tin trong cuộc sống hằng ngày. Là những người được chọn, hơn ai hết người Kitô hữu phải noi gương Chúa Kitô sống tình yêu bác ái cao độ đến nỗi sẵn sàng hy sinh mạng sống vì người yêu, bởi vì chính tình yêu thương làm cho người tín hữu thực sự giống Thiên Chúa. Do đó, thánh Phaolô thôi thúc chúng ta hằng ngày biết giữ lấy các đức tính của tình thương, khiêm tốn, hiền dịu và kiên nhẫn. Tất cả các nhân đức này chúng ta hãy duy trì trong  gia đình và giữa cộng đoàn, bởi vì khi có lòng thương xót và nhân từ chúng ta sẽ dễ cảm thông những lỗi lầm thiếu sót, yếu đuối của nhau và dễ tha thứ cho nhau, bắt đầu bằng chính các thành phần trong gia đình, vợ chồng con cái, bạn bè và những người chung quanh. Khi khiêm tốn chúng ta cũng biết nhận ra tội lỗi, những khuyết điểm, những yếu đuối của chính mình chứ không phải luôn luôn cho mình là phải, là hay, là giỏi, để rồi một chút lỗi lầm của người khác là chỉ trích, phê phán, lên án, kết tội. Khi khiêm tốn, chúng ta dễ bỏ qua những thiếu sót lỗi lầm của người khác; vì biết rằng mình cũng như họ thôi, có khi còn tệ hơn họ nữa là đàng khác, hiểu như thế chúng ta dễ xin lỗi, giao hòa, đền bù, sửa chữa. người hiền dịu và khiêm tốn, thì không nóng nảy, gắt gỏng với người khác, biết chịu đựng những thiếu sót của người khác, đồng thời ý thức rằng người khác cũng đang chịu đựng những thiếu sót và lẩm cẩm của mình.  
          Sau khi khuyến khích mọi người, Thánh Phaolô đem ra một số nguyên tắc xem ra đơn giản nhưng thực hiện được qủa là không dễ, đó là: mọi thành phần trong gia đình hãy cố gắng sống với bổn phận trong cương vị của mình như ý Chúa muốn; Người vợ hãy phục tùng chồng, và chồng hãy yêu thương vợ đừng gắt gỏng với nàng, còn con cái hãy thảo kính cha mẹ và cung phụng các ngài. Cha mẹ biết cư xử và sửa dạy con cái đừng qúa khắt khe đòi hỏi nó qúa đáng kẻo chúng chán nản ngã lòng. Nhưng có người lại coi cái tôn tri trật tự gia đình như thánh Phaolô trình bày là bất công, kỳ thị, lỗi thời trong cái xã hội nam nữ bình quyền, đặc biệt trong quan niệm giữa chồng - vợ, nhưng nếu chúng ta để ý nguyên tắc: lấy tình yêu làm nền tảng cho cuộc sống, như thánh nhân đã nêu lên thì sẽ không có vấn đề gì nữa; bởi vì khi không có tình yêu thì tất cả mọi người đều như nhau không có phân chia trên dưới, không ai to, không ai nhỏ, nói như thế không có nghĩa là cuộc sống gia đình sẽ không bao giờ gặp khó khăn khủng hoảng, nhưng có nghĩa là, cho dù có gặp thử thách trầm trọng đến đâu đi chăng nữa mà nếu mỗi thành phần trong gia đình biết yêu thương thì sóng gío nào cũng vượt qua, và con thuyền tổ ấm vẫn tiếp tục tiến tới.   
            Sống yêu thương chân thành quảng đại và vô vị lợi không phải là dễ nhưng điều đó có thể làm được và phải làm nếu chúng ta muốn tạo hạnh phúc cho chính mình và cho người khác, sự thật này được trình thuật trong Phúc Âm của theo Thánh Lu Ca chương 2. Sự thường tuổi 12 là tuổi thiên thần dễ thương và dễ mến, nhân dịp cả gia đình đi hành hương Giêrusalem, thì Chúa Giêsu đã có một hành động khiến cho Thánh Giuse và Đức Mẹ một lần phải rụng rời chân tay. Ngài tự ý ở lại trong đền thờ mà không nói gì với cha mẹ, nên khiến cha mẹ sau ba ngày đêm hối hả kiếm tìm và hỏi thăm khắp nơi, cuối cùng hai người đã thấy con mình đang đàm đạo và đối chất với các tiến sĩ luật trong đền thờ. Với câu trách móc nhẹ nhàng của Mẹ Maria cho thấy tất cả tình yêu thương dịu hiền của Mẹ Maria và thánh Giuse đối với Chúa Giêsu. Cái im lặng của thánh Giuse thật vô cùng ý nghĩa; nó vừa diễn tả nỗi lo âu thầm kín, vừa cho thấy thái độ của thánh nhân tôn trọng sự tự do của Chúa Giêsu và chấp nhận sự kiện không hiểu được; bởi vì cha mẹ ngài biết chắc phải có lý do nào đó mới khiến cho một người con ngoan ngoãn tuyệt vời như Chúa Giêsu lại có thái độ hành xử như thế. Câu trả lời của Chúa Giêsu xem ra có vẻ bất thường, nhưng đã chứng minh cho ta thấy, khi còn nhỏ tuổi Chúa Giêsu đã ý thức được sứ mệnh và nguồn gốc của mình. Chúa Giêsu thuộc về một thế giới khác và có sứ mệnh phải chu toàn mà ít người có thể hiểu nổi, kể cả Đức Mẹ và Thánh Giuse. Tuy không hiểu câu trả lời của con, nhưng Mẹ Maria đã ghi nhớ mọi việc và suy niệm trong lòng. Sự gẫm suy ấy thật lâu dài và đau đớn mà Mẹ chỉ hiểu được Mầu Nhiệm đó khi đứng dưới chân thánh gía Chúa Giêsu, khi thấy con mình chịu khổ hình vì yêu thương.
          Sau biến cố hành hương Giêrusalem, Chúa Giêsu theo cha mẹ trở về Nazarét, lớn lên trong ơn nghĩa của Chúa, sống yêu thương và phục tùng cha mẹ cho đến ngày Ngài bắt đầy sứ mạng rao giảng Tin Mừng công khai.
          Xin gia đình Thánh Gia cầu bầu cho mỗi gia đình chúng con luôn biết noi gương bắt chước các nhân đức của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, có như thế gia đình mới êm ấm thuận hoà, bởi gia đình luôn có Chúa hiện diện và điều khiển gia đình. Amen.

Lễ Thánh Gia 2013

Rev Phao-lô Cao Thế Bình SDD


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top