ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Lời Chúa
Lc 1,26-38

Suy niệm
                                                                                                        Lm Thiện Duy

 
Mỗi khi đọc lại đọc đoạn Tin Mừng này, con vẫn thấy sự mới mẽ, phong phú của lời Chúa. Hôm nay con thấy được nơi Đức Maria mẫu gương của đời sống cầu nguyện.
Không giống như hoạt cảnh Giáng Sinh năm nào con cũng được xem. Trong khi Đức Maria đang ngồi may vá, hoặc có khi đang quét nhà, làm việc nội trợ… thì bỗng từ trời có thiên thần bay đến để báo tin cho Mẹ… Nhưng biến cố này Mẹ chỉ nhận ra trong cầu nguyện. Sở dĩ có cảnh Tổng lãnh Thiên thần Raphael hiện ra đàm đạo với Mẹ là vì chúng con muốn diễn lại cho người khác, nhất là anh chị em lương dân dễ hiểu.
Trong cầu nguyện Mẹ hết sức chân thành, đơn sơ. Khi không hiểu điều thiên thần loan báo, Mẹ mạnh dạn hỏi lại, trình bày hoàn cảnh của mình: “Việc ấy xảy đến thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?” (Lc 1, 34).
Trong cầu nguyện Mẹ hết sức tin tưởng. Mặc dù không hiểu việc “thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” là gì, nhưng khi biết đó là điều Chúa muốn thực hiện nơi cuộc đời Mẹ, thì Mẹ sẵn sàng đón nhận và nói tiếng “xin vâng”.
Trong cầu nguyện Mẹ hết sức phó thác. Không phải câu chuyện truyền tin chỉ diễn ra trong chốc lát. Khi nghe thiên thần loan báo điều lạ lùng, Mẹ suy nghĩ một chút là nói tiếng xin vâng ngay đâu, mà chắc chắn phải có một tiến trình. Mẹ suy nghĩ, xem xét những gì có thể xảy ra cho mình… Nhưng rồi Mẹ không thể tìm được câu trả lời cho mọi vấn đề. Không phải khi không có câu trả lời là làm thinh, là nín lặng, nhưng Mẹ biết phó thác là trông cậy vào lời hứa của Chúa nên Mẹ hoàn toàn vâng theo.
Sự đơn sơ, chân thành, tin tưởng, phó thác được gói gọn trong một tình mến. Vì yêu mến Chúa nên Mẹ sẵn sàng làm những điều đó.
Từ mẫu gương cầu nguyện của Mẹ, con nhìn lại đời sống cầu nguyện của con.
Con đã biết cầu nguyện trong đời sống chưa, hay giữ đạo đối với con chỉ là việc dự lễ Chúa Nhật, không kêu tên Chúa vô cớ, không trộm cắp, không nói tục chửi thề, không làm chứng dối…? Giữ đạo không phải là việc tuân giữ một mớ lề luật, mà là việc sống mối tương quan thân tình với Thiên Chúa, từ đó mới tuân giữ những gì Chúa chỉ dạy.
Trong cầu nguyện con có đơn sơ, chân thành đặt mình trong vòng tay Chúa như một trẻ nhỏ chưa, hay con còn tìm kiếm những lời hay ý đẹp để độc thoại với Chúa? Trong cầu nguyện con có biết trình bày với Chúa hoàn cảnh của mình chưa hay cứ xin Chúa làm cho con việc này, việc nọ?
Trong cầu nguyện con có dám tin tưởng để mạnh dạn thực hiện những gì Chúa muốn chưa? Hay những khi thấy có những điều Chúa muốn buộc con phải hy sinh, từ bỏ thì con lại thoái thác, chối từ?
Trong cầu nguyện con đã biết phó thác chưa hay chỉ những gì hợp với suy nghĩ của con thì con mới đón nhận?
Trong tất cả mọi sự con đã dành trọn con tim, dành trọn tình mến của con cho Chúa chưa?
Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời của đời sống cầu nguyện. Mẹ đã biết tin tưởng, phó thác và yêu mến Chúa một cách trọn hảo.
Với Mẹ con tin tưởng vào Chúa. Qua Mẹ con phó thác cho Chúa. Trong Mẹ con yêu mến Chúa.
Xin cho con biết bắt chước Mẹ để cùng với Mẹ dâng lên Chúa tất cả tâm tình của một đứa con.
Xin cho con biết học nơi Mẹ để sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa.
Xin cho con biết noi gương Mẹ để nói tiếng xin vâng, không phải một lần, mà là trọn cả đời con.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top