Chúa nhật III Mùa Vọng, năm A
«ĐỢI AI?»
Bài đọc 1: Isaia 35, 1-6a
Bài đọc 2: Giacôbê 5, 7-10
Tin Mừng: Matthêu 11, 2-11
«Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Ðấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Ðấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta».
«Ông Gioan đang ở trong ngục». Phải chăng tác giả Matthêu muốn thuật lại cho chúng ta một ngõ cụt của hành trình theo Chúa, một dấu chấm hết của niềm hy vọng về một Đấng Thiên Sai sẽ đến? Ông Gioan mới đó xuất hiện là vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế, mà giờ đây lại trở thành một tên tử tội. Bao nhiêu niềm hy vọng của dân chúng đã héo tàn, và ngay chính ông cũng phần nào bị chao đảo về một niềm tin rằng Chúa sẽ đến. Phải chăng khủng hoảng đã bắt đầu, nghi nan đã nhen nhóm, dầu đã cạn, lửa đã tắt bởi sự hao mòn trong đợi chờ ngày ấy?
Một điều ai cũng biết rằng thời gian của sự đợi chờ dường như dài hơn do sự nôn nóng. Tuy nhiên, đó lại là thời gian tuyệt đẹp, bởi ở đó luôn có niềm hy vọng của sự gặp gỡ. Đức Giêsu đã làm thỏa cơn khát cho Gioan, bằng cách trả lời gián tiếp, Người đã cho Gioan thấy triều đại Thiên Chúa sẽ đến, và thời gian đợi chờ sẽ không là vô ích. Bởi trong ngày ấy «người mù được thấy, người què đi được, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó,…» (c. 5 – Bài Tin Mừng). Đó là câu trả lời, đồng thời cũng là lý do cho “màu hồng” của phụng vụ Chúa nhật hôm nay.
Màu hồng, màu của niềm vui ngập tràn, màu của niềm hy vọng sẽ trở thành hiện thực, khi mà ngày Đấng Thiên Sai ngự đến đã gần kề. Người chính là vị Cứu Tinh sẽ đến để ứng nghiệm lời các ngôn sứ đã loan báo từ ngàn xưa.
Bài đọc I là lời loan báo của ngôn sứ Isaia về một niềm hy vọng cho một tươi lai tươi sáng hơn cho dân Israel, khi họ đang phải sống trong lầm than của kiếp lưu đày.  Giữa một bầu khí thật ảm đạm và nặng nề được diễn tả qua hình ảnh của những bàn tay rời rã, những đầu gối mỏi mòn, những con người nhát đảm… chẳng khác gì một hoang địa cằn cỗi hay cõi tịch liêu. Nhưng rồi sẽ đến thời mà «hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cõi tịch liêu sẽ hân hoan và nở bông như khóm huệ… thiên hạ sẽ nhìn thấy ánh huy hoàng và vẻ rực rỡ của Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta» (cc. 1-2), bởi vì Thiên Chúa sắp đến cứu chúng ta khi làm cho «mắt người mù sẽ nhìn thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, những người được Chúa cứu chuộc, sẽ trở về, và đến Sion với lời khen ngợi; và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên, họ sẽ được vui mừng khoái trá, họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa» (cc.5.6.10).
Bài đọc II là hình ảnh của cộng đoàn Thánh Giacôbê đang thao thức đợi chờ ngày Chúa trở lại. Cũng như bao cộng đoàn kitô hữu khác, tâm trạng nôn nao sốt ruột trong lúc đợi chờ này đã gây ra một cơn khủng hoảng chung cho mọi người, đó là chờ hoài, chờ mãi mà Chúa vẫn chưa đến! Trong bối cảnh đó, Thánh Giacôbê đã khuyến cáo các tín hữu «Anh em hãy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Kìa xem người nông phu trông đợi hoa màu quý báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. Vậy anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến [...] Anh em hãy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đã nói nhân danh Chúa».
Đợi ai, trông chờ ai? Dân Israel luôn trông chờ một Đấng Cứu thế sẽ đến. Còn các kitô thì khác, từ thời các Giáo hội thời sơ khai cho đến ngày nay, người kitô hữu luôn tin tưởng chắc chắn Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu thế được loan báo từ muôn ngàn thuở trước, chính Người đã đến và sẽ đến lần thứ hai để cứu chuộc nhân loại. Ngài là Đấng chúng ta đặt trọn vẹn niềm cậy trông. Hãy kiên nhẫn trông đợi ngày Ngài trở lại. Không vội vàng, không hấp tấp. Hãy tin tưởng vào thời gian và sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa trên những nẻo đường chúng ta đi. Những lúc an bình, niềm hy vọng mở ra một cuộc sống tươi vui; nhưng khi gặp phải thử thách, niềm hy vọng lại trở nên sức mạnh kiên cường. Chính vì thế, hy vọng không chỉ được xem là nhân đức của nụ cười mà còn được khẳng định là nhân đức của sự chiến đấu trước những thách đố không thiếu trong đời.
Có những thách đố đến từ những nghịch lý trong đời sống đức tin thể hiện qua những câu hỏi "tại sao, tại sao, và tại sao?". Có những thách đố đến từ những nghịch biến trong lối sống đạo, như sự trái ngược giữa lý thuyết và thực hành. Và cũng có cả những thách đố đến từ những nghịch cảnh cuộc đời như mất cân bằng giữa giàu-nghèo, sự va chạm giữa tốt-xấu, và bao nhiêu cái nghịch lý của cuộc sống,... Chúa ở đâu? Đấng Thiên Sai ở đâu? Triêu đại Hòa Bình của Đấng Messia bao giờ mới trở thành hiện thực? Sẽ là dị ứng co cụm nếu chỉ thở dài thất vọng, nhưng sẽ là bản lĩnh hy vọng nếu biết vươn lên khẳng định niềm tin. Sẽ là thất vọng nếu cúi gập trên nỗi đau của mình, nhưng sẽ là hy vọng nếu biết vươn lên, cho dẫu hoàn cảnh có tuyệt vọng đi nữa thì ở đó vẫn cứ sáng rỡ một niềm cậy trông.
Khó! Khó quá! Gian nan quá! Chính cuộc sống đã dạy ta hiểu rằng niềm hy vọng không cất đi sự nao núng, sự cậy trông không loại trừ những lúc nghi nan. Sẽ là không thực tế, không công bằng khi ta nhìn vào sự nao núng của ông Gioan mà đoán xét, bởi lẽ đã có lúc và nhiều khi ta cũng buột miệng thốt lên: Lạy Chúa, Ngài ở đâu? Người đã đến hay chúng con còn phải đợi ai khác?
Để kết, xin mượn lại những lời thơ của thi sĩ R. Tagore như một lời cầu nguyện:
«Chỉ mong tôi chẳng còn gì, nhờ thế Nguời là tất cả của tôi.
Chỉ mong ý muốn trong tôi chẳng còn gì, nhờ thế tôi cảm thấy Người ở mọi nơi, đến với Người trong mọi sự, và dâng Người tình yêu trong mọi lúc.
Chỉ mong tôi chẳng còn gì, nhờ thế tôi không bao giờ muốn tránh gặp Người.
Chỉ mong mọi ràng buộc trong tôi chẳng còn gì, nhờ đó tôi gắn bó với ý muốn của Người và thực hiện ý Người trong suốt đời tôi».
Lm. Quốc Bảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top