Bà Ria, ngày 21 tháng 12 năm 2013
Kính gởiQuý Cha,
Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh
Và Anh Chị Em tín hữu
Giáo phận Bà Rịa
THƯ GỬI CÁC GIA ĐÌNH NHÂN DỊP LỄ THÁNH GIA – NĂM PHỤNG VỤ 2014
Anh Chị Em thân mến,
Chúng ta vừa long trọng mừng Đại Lễ Giáng Sinh và không khí của mùa Giáng Sinh vẫn còn tiếp tục mang lại cho cộng đoàn nhân loại hơi ấm và tình yêu của Chúa Hài Nhi Giêsu. Đặc biệt Chúa Nhật hôm nay là Lễ kính Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse và cũng là ngày lễ Bổn mạng của các gia đình công giáo. Trong ý nghĩa của Năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình, tôi muốn gửi đến toàn thể các gia đình trong Giáo phận lời cầu chúc tốt đẹp với phúc lành của Chúa Hài Nhi. Nguyện xin Thánh Gia là Bổn Mạng của các gia đình phù trợ cho gia đình anh chị em luôn biết noi gương Thánh Gia sống hòa thuận thương yêu nhau, phụng thờ Thiên Chúa và là nơi xứng hợp cho Chúa Giêsu ngự trị.
Nhân dịp này tôi cũng muốn cùng anh chị em quỳ bên Hang đá, hiệp lòng với Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, chiêm ngưỡng Chúa Hài Nhi và cùng suy niệm về Gia đình Thánh này như mẫu gương tuyệt vời cho mọi gia đình công giáo về đức tin, về tình yêu và lòng trung thành, về việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái.
-          Thánh Gia Nagiarét là mẫu mực về đức tin vững vàng. Nhờ đức tin vững vàng mà Đức Maria thưa lời “xin vâng” đón nhận thánh Ý Chúa để đi vào cuộc sống gia đình (x. Lc 1, 38). Nhờ đức tin mạnh mẽ, Thánh Giuse đã lắng nghe và đón nhận ý Chúa, đón nhận Đức Maria về nhà làm bạn mình (x. Mt 1, 18-25). Nhờ tin vào Chúa cách trọn vẹn và kiên trung, Thánh Gia Nagiarét đã chu toàn thánh Ý Chúa trong đời sống gia đình để trở thánh gia đình nhân loại mẫu mực cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ.
-          Thánh Gia Nagiarét là mẫu mực về tình yêu và lòng trung thành. Nhờ tình yêu và lòng trung thành với Chúa và với nhau, Thánh Gia đã có thể vượt qua những cơn gian nan thử thách mà gia đình gặp phải. Cuộc sinh ra nghèo khó nơi hang đá giá lạnh của đêm đông (x. Lc 2, 1-12); cuộc trốn chạy khỏi bàn tay ác độc của vua Hêrôđê tìm giết con trẻ (x. Mt 2, 13-18); cuộc di tản trở về từ Ai Cập (x. Mt 2, 19-23); cuộc lạc mất con ở Giêrusalem (x. Lc 2, 41-50). Có thể nói ba mươi năm cuộc đời của Chúa Giêsu ẩn dật tại Nagiarét cũng là ba mươi năm cuộc sống gắn bó đầy yêu thương và trung thành của Đức Maria và Thánh Giuse (x. Lc 2, 39-40).
-          Thánh Nagiarét là mẫu mực trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Chúng ta chiêm ngắm Chúa Hài Nhi trong máng cỏ đơn sơ, một gia đình nghèo khó nhưng đầy ắp tình yêu và ân sủng Chúa. Nơi gia đình này, không có chỗ cho tội lỗi ngự trị. Nơi gia đình này, Hài Nhi Giêsu được nuôi  dưỡng và lớn lên trong sức mạnh về vóc dáng cũng như ân sủng (x. Lc 2, 40. 51-52); và là người Con yêu dấu của Chúa Cha, hằng làm đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng dưới mái nhà Nagiarét (x. Lc 9, 28-36).
Nhân dịp lễ Thánh Gia này, tôi xin chúc mừng ngày thành hôn của các gia đình anh chị em, đặc biệt các gia đình mừng kỷ niệm hôn phối 5, 10, 15, 20, 25, 50, 60 năm. Chặng đường hôn nhân mà anh chị em trải qua được ví như một cuộc hải hành dài; trong đó có những lúc thuận buồm xuôi gió con thuyền gia đình của anh chị em lướt sóng thẳng tắp êm nhẹ, anh chị em hãy tạ ơn Chúa. Nhưng cũng có lúc gặp phong ba bão táp, con thuyền gia đình của anh chị em như bị chao đảo tròng trành. Những lúc này cần thiết hơn bao giờ hết là anh chị em hãy tin tưởng và cậy trông vững vàng vào Chúa, trung thành yêu thương nhau như mẫu gương của Thánh Gia. Chắc chắn gia đình của chúng ta sẽ vượt qua được cơn gian nan thử thách để về bến an toàn. Tôi cầu xin Chúa chúc lành cách trọng thể cho các gia đình mừng kỷ niệm hôn phối trong dịp này. Ước gì mọi gia đình  trong Năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình biết nỗ lực cụ thể để làm cho tinh thần Tin mừng thấm nhập vào đời sống của gia đình và để Chúa Kitô biến đổi mỗi gia đình chúng ta trở nên những gia đình công giáo thánh đức chiếu sáng Tin mừng về Gia đình trong xã hội hôm nay. Nguyện xin Thánh Gia Nagiarét phù trợ và khẩn cầu cùng Chúa cho tất cả mọi gia đình trong Giáo phận chúng ta.
Thân mến chào Anh Chị Em.
+Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM
Giám mục Giáo phận Bà Rịa
(đã ấn ký)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top