huyhieu-dc-tram


THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG

Bà Rịa, ngày 21 tháng 11 năm 2013
THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG
Năm phụng vụ 2014
Kính gởi  Quý Cha
Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh
Và Anh Chị Em tín hữu
Giáo phận Bà Rịa
Anh Chị Em thân mến,
Mùa Vọng dẫn đưa chúng ta vào Năm Phụng vụ mới trong tâm tình yêu mến hướng về Chúa Giêsu, Đấng đã đến trong lịch sử, đang đến với chúng ta hằng ngày và sẽ đến trong vinh quang. Cùng với lời chào thăm thân ái gửi đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận, tôi muốn mời gọi các cha và anh chị em hợp lời cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam. Đồng thời cùng chung nhịp bước với tất cả các giáo phận trên toàn quốc, chúng ta chính thức bắt đầu thực thi chương trình mục vụ theo chủ đề do Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề ra cho năm 2014, đó là “PHÚC-ÂM-HOÁ ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH”.
Trong năm 2013 vừa qua, chúng ta đã nhận thức được rằng, chính Đức Tin đã mở rộng cửa dẫn chúng ta đi vào cuộc hành trình đầy niềm vui, ánh sáng và bình an : niềm vui của những người được tiếp nhận vào gia đình của Thiên Chúa là Giáo Hội, ánh sáng cho những người muốn tiến bước theo Tin Mừng cứu độ của Chúa Kitô, bình an nơi những người biết sống theo sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần.
Vào năm 2014 này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mong muốn các tín hữu cùng nỗ lực làm cho đức tin kết thành hoa trái trước tiên nơi những người thân thiết và gần gũi nhất của mỗi người chúng ta, đó là chính gia đình. Chúng ta cần tiếp nhận Tin Mừng về gia đình và cho gia đình, để từ đó Phúc-âm-hoá tất cả các thành viên trong gia đình cũng như toàn bộ đời sống trong ơn gọi hôn nhân.
Tin mừng cho gia đình chính là Tin Mừng về Tình yêu Thiên Chúa
Trong mùa Vọng năm nay, chúng ta đặc biệt nhìn vào Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng “đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Giữa chúng ta, Người cư ngụ trong gia đình tại Nazareth cùng với Mẹ Maria và thánh Giuse ; như chúng ta, Người đã trải qua những hoàn cảnh vui buồn của cuộc sống gia đình ; vì chúng ta, Người đã xác lập bí tích hôn nhân ; cho chúng ta, Người đã đón nhận như mẹ và anh chị em của Người những ai thi hành thánh ý Chúa Cha (x. Mt 12,50). Ý muốn của Thiên Chúa Tình yêu, đó là khi dựng nên con người theo hình ảnh Ngài, Ngài dạy cho con người biết sống yêu thương, và khi thiết lập định chế hôn nhân thuỷ chung giữa hai người nam nữ, Ngài muốn gia đình trở thành một không gian tuyệt hảo để con người sống hợp nhất trong tình yêu vợ chồng, tham dự vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa trong thiên chức làm cha làm mẹ, đồng thời cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái là những thế hệ mới cho nhân loại.
Phúc-âm-hoá đời sống gia đình để thăng tiến giá trị hôn nhân
Để xây dựng gia đình nên như tổ ấm chan hoà yêu thương và hạnh phúc, đồng thời luôn toả sáng dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa cũng như nét đẹp cao quý của tình yêu con người, chúng ta cần có ý thức sâu sắc về phẩm giá của gia đình Kitô hữu, hiểu như ơn gọi của một tình yêu được thánh hoá trong ân sủng bí tích hôn nhân. Phẩm giá cao cả đó phải được bảo toàn trong nếp sống Kitô hữu và cả trong cuộc sống trần thế. Phúc-âm-hoá chính là cách thế hữu hiệu để xây dựng và bảo vệ an toàn mái ấm gia đình, một công trình cần được đặt nền trên đá tảng vững chắc là Lời Chúa.
Loan báo Tin Mừng về gia đình
Mỗi gia đình chúng ta có thể thông truyền Tin Mừng nầy cho mọi người qua chứng tá đời sống hôn nhân của mình. Chúng ta can đảm giới thiệu với mọi người vẻ đẹp của hôn nhân công giáo và gia đình được Phúc Âm soi chiếu. Chúng ta biết gần gũi, yêu thương và giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn, gia đình xa quê hương không có nhà cửa hay công ăn việc làm, gia đình đang đau khổ vì ly dị ly thân … Chúng ta có thể mạnh dạn xác quyết với mọi người rằng chúng ta đang được hạnh phúc, bình an và trung tín vì chúng ta được Phúc Âm soi dẫn mỗi bước đi của cuộc hành trình hôn nhân của mình.
Anh Chị Em thân mến,
Phúc-âm-hoá mang ý nghĩa của một nỗ lực đổi mới, chuyển hoá con người và cuộc đời chúng ta theo tinh thần Phúc Âm, theo lời Chúa dạy và theo gương Chúa sống.
Phúc-âm-hoá đời sống gia đình là một quyết tâm cần thực hiện để gia đình chúng ta được đặt vào lại trong Tình yêu trung thành của Thiên Chúa là cội nguồn của tình yêu chung thuỷ giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái ; để mỗi thành viên trong gia đình ngày càng gắn bó hơn với Đức Kitô, Đấng luôn muốn cho chúng ta được sống và sống dồi dào trong tình yêu và ân sủng ; để toàn thể gia đình có được sức mạnh thăng tiến của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn mang đến những hoa trái của bình an, vui tươi, tiết độ, bác ái . . . (x. Gl 5,25).
Phúc-âm-hoá tạo điều kiện thuận lợi cho một nền giáo dục Kitô giáo toàn diện, thúc đẩy mọi người thực hành các nhân đức siêu nhiên, vun trồng và phát huy những đức tính nhân bản, đồng thời cũng ươm mầm cho ơn gọi linh mục và tu sĩ nơi những người con trong gia đình.
Phúc-âm-hoá giúp cho gia đình củng cố và luôn làm mới lại đức tin của mình, để thông truyền đức tin cho nhau cũng như cho mọi người chung quanh, từ đó chiếu toả sức hấp dẫn của Tin Mừng cho những người đang kiếm tìm Thiên Chúa.
Anh Chị Em thân mến,
Ngay tại khởi điểm của cuộc hành trình thiêng liêng trong mùa Vọng, tôi xin gửi đến các cha, các tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân trong toàn Giáo phận, lời nguyện chúc ân sủng và bình an cho những ngày tỉnh thức đợi chờ và hân hoan đón mừng Chúa đến. Nguyện xin Con Thiên Chúa làm người, Đấng đã được sinh ra trong vòng tay yêu thương của Mẹ Maria và thánh Giuse, chúc lành cho nỗ lực Phúc-âm-hoá đời sống các gia đình trong Giáo phận chúng ta.
Thân mến chào Anh Chị Em.

+ Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM
  Giám mục Giáo phận Bà Rịa


 Nguồn giaophanbaria.org

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top