Lễ Hiển Linh 

         Kính thưa qúi ông bà anh chị em, hằng ngày nếu ta để ý những cử chỉ, lời nói, hành động của một ai đó thì ta có thể biết được những sự biểu lộ bên ngoài đó nói cho ta rằng: họ là người có học, hiền lành, khiêm tốn, giản dị hay họ là người kiêu căng tự mãn... hay nói khác đi, họ muốn tỏ mình ra cho người khác thấy. 

      Hôm nay chúng ta cũng mừng lễ: một người tỏ mình ra cho muôn dân biết, người đó là ai? Người đó là Đấng quyền năng nhưng lại yêu thương nhân loại vô cùng nên đã đến trần gian để cứu với con người đang bị sự đau khổ do tội lỗi nhận chìm. Thánh lễ chúng ta mừng Chúa Nhật này gọi là lễ Hiển Linh- Chúa tỏ mình cho muôn dân cụ thể là ba nhà đạo sĩ từ các phương xa tìm về bái lạy Vua Hài Nhi Giê-su. Thiên Chúa tỏ mình ra cho muôn dân biết Ngài là Đấng Mê-si-a mà các ngôn sứ, tiên tri đã loan báo từ ngàn xưa, nay đã ra đời ở Bêlem. Các mục đồng tìm đến gợi khen chúc tụng, rồi các nhà đạo sĩ ở Phương Đông cũng tìm về triều bái và dâng lễ vật

         Bài đọc 1, sách tiên tri Isaia cho ta thấy hình ảnh vinh quang chiếu tỏa từ Giêrusalem, trong khi các dân tộc còn sống trong u tối. Giêrusalem không phải tự nó chiếu sáng vinh quang nhưng là nhờ Thiên Chúa làm người mà lúc này, Ngài đang hiện diện nơi thành Belem, bởi vậy mà các dân tộc dập dìu kép tới, nguồn phú túc và lạc đà cũng tuôn về. Với viễn tượng mà Isaia nhìn Giêrusalem toả sáng, chắc chắn lời tiên báo về thời Đấng cứu Thế đã đến. Phải, thời Đấng Mê-si-a đã đến và thời đó sẽ viên mãn như lời Chúa Giêsu nói: Rồi đây người Phương Đông, Phương Tây sẽ tuôn đến, trong khi con cái trong nhà bị loại ra ngoài, ám chỉ ngày quang lâm, lời tiên tri được thực hiện hoàn toàn. Nhưng hiện nay đã khởi sự nơi Hài Nhi Giêsu mà hôm nay ngôi sao dẫn đường ba vua đã dừng lại ở Bêlem nơi Hài Nhi Giêsu sinh ra. Giêrusalem bừng sáng, chính nơi đây ba nhà đạo sĩ tìm đến thờ lạy.
       Giáo Hội ngày nay là hình ảnh Giêrusalem đang bừng sáng để muôn dân nhận ra và tìm về. Và ta cũng có thể nhìn vào mỗi một cộng đoàn, giáo xứ, gia đình, hay cá nhân là một Giáo Hội được thu nhỏ. Giê-ru-sa-lem xưa bừng sáng, thì nay qua mỗi người chúng ta cũng phải bừng sáng bởi ngày chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội, mỗi tín hữu được trao cây nến thắp sáng để chiếu dọi vào thế giới u tối. Khi chúng ta lãnh nhận bí tích rửa tội là lúc ta lãnh nhận ba chức năng: ngôn sứ, tư tế và vương đế; nghĩa là: vai trò rao giảng, vai trò tế tự và vai trò cai quản. Cho nên, hôm nay, hơn ai hết là người ki-tô hữu, chúng ta có một vai trò và sứ mạng quan trọng trong thế giới hôm nay; vai trò đó là: là muối mặn để ướp đời và là ánh sáng chiếu soi vào trần thế. Muối và ánh sáng của mỗi ki-tô hữu phải được muối tình yêu của Thiên Chúa trộn vào và ánh sáng của người ki-tô hữu phải được ánh sáng siêu việt của Chúa Ki-tô chiếu soi. Có như thế công việc của người ki-tô mới có một hiệu năng và có sức lôi kéo người khác tìm về chính nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của Thiên Chúa. 
        Tin Mừng, tin vui mà Chúa muốn cho chúng ta mang đi loan báo cho mọi người là một Tin Mừng sống động khởi đi từ Hài Nhi bé bỏng, nhưng lại là Vua muôn vua, Vua của sự bình an. Chính vì sự nghịch lý này mà xưa cũng như nay đã không biết bao nhiêu người không chấp nhận đã đành mà còn xuơ đuổi, loại trừ Chúa ra khỏi cuộc đời của mình, và còn hung bạo hơn nữa là  không muốn cho Thiên Chúa hiện hữu trong thế giới này, bởi vì con người quá kiêu căng và lỗ mãng hết chổ nói. Con người hôm nay muốn mình làm chúa để quyết định và điều khiển mọi sự. Lại nữa, vì sự ích kỷ của con người nên nó sợ ảnh hưởng tới địa vị, quyền lợi này, quyền lợi kia, như trường hợp vua Hêrôđê sợ mất ngôi vua của ông nên ông đã có những âm mưa thâm độc nham hiểm nên tìm cách giết hại Hài Nhi Giê-su, nhưng khi không giết được Hài Nhi Giê-su, Hê-rô-đê đã ra lệnh giết tất cả các trẻ em ở Giê-ru-sa-lem và các vùng phụ cận từ hai tuổi trở xuống cho chắc ăn. 
Hình ảnh một Hêrôđê xưa thật đáng sợ, nhưng ngày nay  biết bao nhiêu Hêrôđê còn đáng sợ hơn nhiều; bởi vì, Hêrôđê xưa chỉ giết những đứa trẻ không phải là máu mủ ruột thịt của mình, thế mà ngày nay biết bao người mẹ không nương tay sát hại chính con của mình. Rồi bạo chúa Hêrôđê hôm nay là những người tiếp tay cho những bà mẹ phá thai. Hêrôđê ngày nay là những  kẻ dùng đồng tiền để đẩy bao nhiêu trẻ thơ vô tội vào con đường huỷ hoại cuộc đời. Ôi ngày nay Hêrôđê bạo chúa đang ẩn núp dưới mọi hình thức. 
        Phúc cho những ai thành tâm thiện chí, những tâm hồn khiêm tốn, bé nhỏ để đón nhận mầu nhiệm giáng sinh. Mẹ Maria, thánh Giuse, các mục đồng, ba nhà đạo sĩ, đó là những người có phúc, đó là những người sẽ được dự phần vinh phúc trong nước Chúa.
        Ước gì lễ hiển linh hôm nay mời gọi mỗi người trở thành sự Hiển Linh của Chúa trong môi trường chúng ta sống; nghĩa là để cho Chúa sinh ra thực sự trong lòng chúng ta, và làm cho cuộc đời chúng ta bừng sáng lên. Đó phải chăng là sự Hiển Linh của Chúa đang được thể hiện qua chúng ta. Amen.

Linh mục Phaolo Cao Thế Bình SDD0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top