Nói không ngoa, ở trên … thế giới ni chỉ có ở Bình Giả Quê Choa mới có được những điều kiện sinh hoạt tự nhiên ưu đãi cho cả và dân làng sinh sống suốt gần 60 năm qua?
Này hấy, mỗi năm hai mùa mưa nắng, khí hậu ôn hòa khi nóng thì không nóng lắm mà hấn lạnh thì cũng nỏ lạnh lắm mô, có người ở xa về đây chơi ít bữa rồi nói: “ Mình ở Bình Giả mà cứ như đang ở Đà Lạt vậy mát mẻ vô cùng”. Nghe mà hấn sướng cấy lỗ tai, mà chưa hết mô, bà con cứ nhìn coi đàng ngang đàng dọc, vườn này nhà kia được chia đều răm rắp từ Làng I qua Làng II rồi xuống tận Làng III. Đẹp thật! Đó là do ông cha ví tui hồi mới vô Nam, Họ ngồi họp với chắc; uống chè xanh; hút thuốc lào rồi đi ra lấy cấy sào làm thước đo rồi lại lấy sào làm cọc tiêu, sải bước chân làm chuẩn để chia khu vực làng xóm, vườn tược, nhà cửa ngon lành như ta thấy. (chứ thước tây hồi nứ hiếm lắm, làm chi có mỗi cán bộ một cấy như bây giừ).
Chưa mô, còn cấy chợ Bình Giả có một không hai ở Việt Nam, đó là CHÚA NHẬT bà con ta không họp chợ mua bán cho dù no thì no mà có đói thì đói. Đây là một truyền thống đẹp đã được cha ông nhất là các bà giữ được cũng ngần 60 năm. Rày (từ cuối năm 2013) có thấy mấy ả bán lác đác cả thịt cả cá rau, bụi hấn bay đầy trời. Buôn bán như ri dơ dáy vô cùng vì ngồi bán dưới đất, mua đứng giữa đàng hứng lấy đủ thứ, mắt thì lắm la lắm lét vì tự thấy lòng không yên. Cha xứ khuyên nhiều lần rồi mà cứ … ngẳng, lời lãi từng mô nỏ biết chứ lỡ mà có tai nạn giao thông làm chết người ngay cấy chợ ni vì buôn bán làm cản trở giao thông thì buồn lắm, ân hận cả đời; đó là chưa kể “tội phá bỏ truyền thống tốt đẹp của cha ông” từ xưa đến nay rồi đến lúc phải đi … gặp ông bà thì rầy lắm đây. Dân Xứ Bình ta là ngày chủ nhật lo lễ lạy xong thì nghỉ ngơi hoặc đi thăm viếng nhau, siêng như mấy bà thì nấu nồi chè làm cấy bánh cả nhà ăn cho vui rồi biếu hàng xóm chút ít ăn lấy thơm lấy thảo, chiều lại mấy ông vui lắm thì đánh vài xị túi ngủ ngon lấy sức mai đi làm.


Cấy hay nữa là, Bình Giả Quê Choa 100% tinh là người Công Giáo (trừ mấy ông Chủ tịch chủ tiếc, Bí thư bí thiếc chi đó và ít nhà khác nữa). Được chia làm 03 Giáo xứ được bắt đầu bằng chữ VINH: Vinh Hà-Vinh Châu-Vinh Trung, vì khi nứ (10/1955) dân choa là dân Giáo phận VINH chính gốc mà. Rồi trong Xứ lại có nhiều Họ đạo lấy tên của Xứ Mẹ mình mà đặt cho đơn vị (Bình Thuận; Xuân Mỹ; Yên Đại; Nghi Lộc; Xuân Phong; Gia Hòa; Phi Lộc v.v..) để vừa giữ được tình làng nghĩa xóm, bà con ruột thịt, giữ được âm giọng (ngong, nỏ, chộ, mô, tê, răng rứa, chi hẩy v.v..) lại vừa thương vừa nhớ Quê Nhà mỗi
khi gọi tên nhau, tiện cả đôi bề. Chắc một điều: Dân Vinh thì siêng năng chịu thương chịu khó hay lãm hay làm, thông minh, có cấy bụng chung, can đảm, đạo đức, hiếu học, hiệp nhất; tính tình có nóng nảy thẳng thắng nhưng cấy bụng thì lành, ăn to nói lớn, cần nói là nói, cần làm là làm (cứ xem đội bóng đá Sông Lam Nghệ An thì khắc biết?)! Nên xin đừng có ai láu mà đụng vô đòi phá “Ổ Ong Bình Giả” hấn đút cho nỏ có mắt mà về, hè hè. Có chi cứ khéo léo như Các Cha đã và đang phục vụ tại Xứ Bình choa thì vừa được cả mật vừa được cả ONG rứa có sướng không nạ. Lúc nói chuyện vui choa lại chọc chắc: Khi mô có lễ, Họ cũng đều gọi tên dân ta để … cầu nguyện ca khen “… Trời đất đầy VINH quang Chúa …”. (Chúa lòng lành vô cùng tha tội chết cho nhà con một xí).
Cũng gần như cả cấy làng Bình Giả ny nhà nào cũng làm rãy làm ruộng, một nắng hai sương khó nhọc kiếm hạt lúa củ khoai nuôi nhau khôn lớn nên người. Đất không phụ người, dân làng thương yêu đùm bọc lẫn nhau nên chẳng ai phải đến nỗi đói khổ cả đời. Sau này (1975) vì thời cuộc kẻ đến người đi; xã hội thay đổi lung tung; văn hóa lối sống lai tạp … Bình Giả ta bắt đầu “… Hương đồng cỏ nội ít nhiều bay đi”. Đôi lúc ngồi nhớ lại choa cũng thấy buồn buồn a răng nứ! Anh em cứ dặn nhau: Cho dù sống ở đây hay thành phố; ở Việt Nam hay ở tận bên Mỹ bên Úc bên chi chi đó thì cũng cố mà giữ gìn gia sản quý báu ông cha để lại, dạy dỗ con cháu sống mần răng cho xứng đáng với cấy danh DÂN BÌNH GIẢ hấy bây.

Là dân Vinh, nên bà con choa giữ những truyền thống đạo đức của ông cha rất tốt như vào những dịp Chầu Lượt (sẽ nói sau) và nhất là vào dịp Lễ Tết. Canhcobg

Với lòng yêu quý Quê hương Dân làng Bình Giả mình, với mong muốn cùng nhau xây dựng Quê Ta ngày càng tốt đẹp. Tác giả cố gắng viết theo kiểu nói địa phương và chắc rằng bài viết ít nhiều có làm phiền lòng anh chị em. Xin lượng tình thứ lỗi cho.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top