Chúa nhật thứ 7 năm A

         Kính thưa quí ông bà anh chị em, để dễ hiểu lời Chúa qua các bài đọc của Chúa Nhật thứ 7 năm A này, xin hỏi quí ông bà anh chị em điều này là: giả sử chúng ta là những người cha người mẹ rất đẹp, thông minh tài giỏi thì chúng ta có muốn con cái của chúng ta giống như cha mẹ của chúng hay không? Chắc chắn là muốn phải không ạ!
        Thế thì hôm nay, chúng ta có một người tốt lành nhất, hoàn thiện nhất, đó là Thiên Chúa, Cha của chúng ta, Ngài cũng muốn cho con cái của Ngài giống Ngài, như trong bài đọc 1, sách Lêvi, Chúa phán qua ông Mô-sê như sau: các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng thánh, là Thiên Chúa các ngươi.” (Lv 19,2).

        Kính thưa qúi  ông bà anh chị em, lời mời gọi hãy nên hoàn thiện, hay nên thánh là một lời mời gọi đến với tất cả mọi người ở mọi thời, mọi nơi chứ không riêng gì cho một thành phần nào cả. Hãy nên thánh là đích điểm mà mọi người cần nhắm tới. Thế thì câu hỏi được đặt ra ở đây là: làm thế nào để nên thánh, và nên thánh để làm gì?
Làm thế nào để nên thánh, thì như bài sách Lê-vi, đặc biệt là qua đoạn tin mừng của thánh Mát-thêu thuật lại lời Chúa Giê-su mời gọi mọi người hãy đối xử với người khác như Thiên Chúa muốn. Nên thánh hay nên trọn lành được thể hiện qua cuộc sống đối với Chúa và được thể hiện qua tha nhân trong cuộc sống hàng ngày. Đối với tha nhân như thế nào? Đó là  đừng thù ghét, đừng báo oán, đừng mắng chửi, đừng lấy mắt đền mắt,  lấy răng đền răng. Nhưng, nếu chỉ dừng lại ở đây thì chưa phải là hoàn thiện như Chúa muốn, vì đây chỉ mới làm đúng luật của Môi-sê dạy mà thôi; còn luật của Chúa Giê-su đòi hỏi sự hoàn hảo cao lắm như là: vả má bên trái thì đưa luôn má bên phải. Bắt đi một dặm thì đi luôn hai dặm. Kiện để lấy áo ngoài thì đưa luôn cả áo trong. Nếu ai làm được như thế thì người đó thật là  vĩ đại; thế nhưng, Chúa Giêsu không dừng lại ở đó mà Ngài lại muốn mọi người cần phải hướng tới một cuộc sống trọn hảo như Chúa Cha ở trên trời là Đấng trọn hảo.
Sự trọn hảo của con người là đạt đến đức yêu thương cao độ nhất, hay nói cách khác, sự thánh thiện của con người được biểu lộ qua hành động tha thứ cho kẻ thù, cho những kẻ làm hại mình. Điều này chính Chúa Giêu đã khẳng định rằng: “Còn Thầy, Thầy bảo các con: các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha của các con ở trên trời.” (Mt 5,44).
Thế thì, để được gọi  là người trọn hảo theo Chúa dạy thì người đó phải hơn hẳn những người khác là  vì, như Chúa Giê-su quả quyết: nếu các con yêu thương những kể yêu thương các con, hay chào hỏi những người mà các con thích, hoặc làm phúc cho những kẻ mà họ sẽ trả lại cho các con sau thì các con có hơn chi dân ngoại vì dân ngoại họ cũng làm như thế.

Vậy thưa quí ông bà anh chị em, để sống được như những gì Chúa đã làm và đã dạy chúng ta, điều đó không phải là chuyện dễ. Bằng chứng cụ thể là chúng ta thử nghĩ lại những hành động của chúng ta cư xử với người khác như thế nào, nhất là những người chúng ta không ưa, không thích hay kẻ thù của chúng ta. Tất cả chúng ta cư xử với họ qua lời nói, cử chỉ, hành động đối với họ như thế nào? Có lẽ là một sự xấu hổ vì chúng ta cứ làm ngược lại những điều Chúa Giê-su đòi hỏi chúng ta như  bài tin mừng hôm nay Chúa dạy.
Những điều Chúa dạy khó thật, khó không có nghĩa là chúng ta không làm được, nhưng với sự n lực của chúng ta và với ơn thánh Chúa trợ giúp chúng ta sẽ làm được. Và đó cũng là điều mà các thánh đã làm. Các thánh là những người đã noi gương Chúa Giê-su xưa kia trên thập giá đã tha thứ cho kẻ thù, cho những người nhục mạ Ngài và những kẻ giết Ngài. Bước theo chân Chúa Giê-su, thánh Tê-pha-nô và muôn vàn vị thánh, cụ thể gần chúng ta đây có Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị, ngài không những tha cho kẻ thù mà còn đi vào tù để thăm kẻ bắn ngài, đó là anh Mehmet Ali Agca.
Phần chúng ta hôm nay thì sao? Để đạt được đức ái trọn hảo thì trước hết chúng ta hãy tránh đi những cử chỉ, lời nói, hành động nào mà làm cho người khác đau, mặc cảm, xấu hổ vì chúng ta. Để tránh được những lỗi phạm đó thì chúng ta hãy trở về với lời của Chúa dạy ta qua bài đọc 2, thơ của thánh Phao-lô Tông Đồ  gởi cho các tín hữu Cô-rin-tô và cho cả chúng ta nữa đó là: mỗi một người là đền thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần ngự trị trong đó. Chỉ suy tưởng điều này thôi thì cũng đủ giúp cho ta tránh được biết bao sự lôi thôi rắc rối gây đau khổ, xích mích, kèn cựa, khinh dễ, chiến tranh, chém giết lẫn nhau.
 Thế thì khi chúng ta chửi bới, nói xấu, nhục mạ, nguyền rủa, khinh chê, ghen ghét, hận thù người khác thì lúc đó không phải chúng ta chỉ có xúc phạm tới phẩm giá của người đó và còn hơn thế nữa đó là: chúng ta xúc phạm đến đền thờ của Chúa Thánh Thần Thiên Chúa. Tại sao vậy, nếu không phải là  Chúa Giê-su đã tự đồng hóa và hiện thân của Ngài qua mỗi người đó hay sao. Điều này chứng tỏ rõ ràng qua trường hợp Chúa Giê-su nói với Sao-lô khi ông trên đường đi bắt bớ các tín hữu: “Saolo! Saolo! Sao ngươi bắt bớ Ta,” trong khi Saolo đi bắt bớ những người theo đạo ông Giê-su cơ mà.
Kính thưa quí ông bà anh chị em, qua lời Chúa đòi hỏi  tuần này thật là khó, vì chúng ta không những chưa làm được những điều mà Chúa đòi hỏi; trái lại chúng ta còn làm ngược lại nữa.
Ước gì mỗi người chúng ta hãy để cho lời Chúa soi dẫn chúng ta, để những lời nói và việc làm của chúng ta mang lại sự bình an, tốt đẹp cho những người khác, nhất là những người chúng ta không ưa đã đành mà đó là những người chống đối thù ghét chúng ta, có như thế chúng ta mới nên giống Cha của chúng ta Đấng ngự trên trời. Trở nên hoàn thiện, nghĩa là trở nên thánh trong địa vị và bổn phận của mình; vì nên thánh mới được vào vương quốc của Thiên Chúa để cùng được hưởng sự tốt lành tràn đầy niềm vui và hạnh phúc vô tận mà Thiên Chúa tặng ban cho những ai thi hành những gì Chúa truyền dạy. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta trong mọi nơi mọi lúc. Amen.

Linh mục Phaolo Cao Thế Bình SDD.       


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top