Giáo Xứ Vinh Trung
Công tác chuẩn bị xây dựng thánh đường
                                 

Hôm nay ngày 24/02/2014, tại khuôn viên thánh đường Giáo xứ Vinh Trung Ban hành giáo xứ và bà con đang tiến hành chính thức công tác tháo dỡ các thiết bị âm thanh, điện; vật dụng; ảnh tượng v.v.. và tháo dỡ toàn bộ nhà thờ cũ để có đủ diện tích mặt bằng cho việc xây dựng nhà thờ mới …

Trong tâm trạng vui tươi, hăng hái nên từ sáng sớm Ban hành giáo và những người có trách nhiệm đã có mặt để thực hiện công việc. Trao đổi với một Quý chức, chúng tôi được biết: Các công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi chuyên môn cao thì bà con sẽ thực hiện; Những công việc cần sự cẩn thận, khéo léo và chuyên môn cao thì Giáo xứ sẽ hợp đồng thuê mướn các đơn vị thi công. Mục đích nhằm tận dụng các vật dụng còn sử dụng được vào việc làm nhà thờ tạm, tạo thêm thời gian cho bà con lo việc đồng áng, gia đình. Bên cạnh đó Giáo xứ cũng sẽ sẵn sàng mời gọi các anh em có tay nghề trong Giáo xứ tham gia thi công trong công trình to lớn này.

Được biết, trước tết Giáp Ngọ, Giáo xứ cũng đã tiến hành thi công nhà thờ tạm (hướng đông) để có chỗ xứng hợp và an toàn cho việc cử hành các giờ phụng vụ vào những ngày tháng sắp tới nhất là vào mùa mưa. Hiện nay, thánh lễ và các giờ phụng vụ tạm thời được cử hành ngay tại tiền sảnh Xứ đường.

Mỗi người mỗi tay, ai nấy đều tất bật công việc, tìm gặp Cha xứ Giuse thì được biết Cha và Ban hành giáo đang đi thăm dân trao đổi công việc chung của Giáo xứ. Ngài vui vẻ nhắn gửi với mọi người: “ … Giáo xứ Vinh Trung đang trong giai
đoạn chuẩn bị tiến hành xây dựng nhà thờ mới nên đang rất cần những tấm lòng quảng đại hy sinh cho Nhà Chúa. Giáo xứ trân trọng ghi ơn Các Cha tiền nhiệm, Quý Ân nhân xa gần đã và đang tiếp sức cho Xứ đạo, xin mọi người thương tiếp tục cầu nguyện, cộng tác và hỗ trợ để công trình bao mơ ước này sớm trở thành hiện thực”. Trong tình hiệp thông chúng tôi trả lời Ngài: “…Từ xưa đến nay, việc của Làng III là việc của Làng I, Làng II; việc của một làng là việc của chung ba làng vì chúng ta có chung một hoàn cảnh, một quê hương là Bình Giả, có chung một chữ VINH và nhất là suốt 60 năm qua cả ba Giáo xứ luôn sống chan hòa trong tình anh em ruột thịt nên chắc chắn sẽ có rất nhiều cánh tay phụ giúp với Giáo xứ Vinh Trung và Cha Giuse kính yêu ...”.

Giáo xứ Vinh Trung được thành lập năm 1955, số giáo dân khoảng 6.000 người. Thánh đường đầu tiên được làm bằng gỗ (1957) do Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm phép và thời gian sau đó đã được trùng tu nhiều lần trong những hoàn cảnh khó khăn tư bề, đặc biệt dưới thời cha Pet. Trần Đình Trọng; Pet. Nguyễn Viết Bình; Jos. Khuất Đăng Tích. Hiện nay, nhà thờ đã chật chội quá tải và xuống cấp nên việc xây dựng một nhà thờ mới phục vụ nhu cầu thực tế hiện nay là hết sức cần thiết và chính đáng. Công việc này đã được chuẩn bị khởi sự từ thời Cha Jos. Hoàng Cao Nguyên và hiện nay là Cha Jos. Nguyễn Công Luận.

Kính chúc công trình xây dựng nhà thờ mới của Giáo xứ Vinh Trung được tiến hành thuận lợi, an toàn trong tình thương quan phòng của Thiên Chúa; Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Mọi con dân xa gần cùng nắm tay nhau làm việc dưới sự hướng dẫn của Vị Mục Tử và Ban hành giáo để công trình sớm thành hiện thực. Thánh đường mới sẽ nên như “Dấu Chỉ” và là “Trung Tâm” của tình hiệp nhất yêu thương hiện diện trên mảnh đất đã thắm đượm mồ hôi nước mắt cùng với bao ước vọng tươi đẹp của nhiều thế hệ: Sáng Danh Thiên Chúa và Mưu Ích Cho Mọi Người.

(Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật tiến trình thi công nhà thờ mới của Giáo xứ Vinh Trung đến Quý bạn đọc).


 Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top