Chúa Nhật 1 mùa chay năm A

Kính thưa quí ông bà anh chị em, bắt đầu bước vào mùa chay với thánh lễ tro, và có lẻ, hầu như trong các nhà thờ đều vang lên bài hát “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro...”Đó phải chăng là lời được rút ra từ Kinh Thánh Cựu Ước; cụ thể qua bài đọc sách Sáng Thế mà chúng ta nghe Chúa Nhật tuần thứ nhất mùa chay năm A này. 

Lời Kinh Thánh này là một sự nhắc nhở con người biết mình được Thiên Chúa tạo dựng như thế nào? Nghĩa là từ bụi đất Thiên Chúa làm nên con người. Hay nói khác đi, con người được dựng nên bằng vật chất, vật chất thì tan biến, thay đổi khác với tinh thần-thiêng liêng không thay đổi, không tan biến. Vậy thì, đã là con người thì ai cũng theo định luật tan biến; nay còn mai mất. Tro bụi rồi trở về bụi tro là điều mà mỗi người cần phải tâm niệm sẽ giúp con người tránh được biết bao chuyện làm cho mình đau khổ và người khác khổ đau.

Sau khi tác giả cho biết con người được Thiên Chúa tạo dựng như thế nào, tiếp theo tác giả cho biết nguyên nhân của sự đau khổ đó là: sau khi con người được dựng nên nhưng con người lại không chịu nghe lời Thiên Chúa dạy bảo; nghĩa là con người không công nhận mình là thụ tạo có giới hạn để rồi nó muốn mình là Chúa, nên chi con người đã nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của tên cám dỗ và hậu quả là bị phạt, qua sự mở mắt ra thấy mình trần truồng, nghĩa là con người thấy mình trơ trẻn, xấu hổ, mắc cở, nghĩa là biết hối hận và Thiên Chúa đã tìm cách sửa lại sự sai trái trầm trọng quá thể, để đưa con người trở về địa vị làm con Thiên Chúa. Vì thế, lời Chúa hứa được hé mở qua hình ảnh người Phụ Nữ đạp đầu tên thủ lãnh của sự gian dối.

Quả thật dòng dõi người phụ nữ sau này đã đạp nát đầu con rắn, tên ma vương trước đây đã đánh ông bà nguyên tổ trọng thương ngã quỵ, thì Người con của người Phụ Nữ đó là ai mà dũng mạnh oai hùng thế, nếu không phải là hình ảnh con Người được thánh Phaolo trong bài đọc hai nói tới như thế này hay sao: Ân sủng của Thiên Chúa ban nhờ một người duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô . Nhờ đức vâng lời của Đức Giê-su mà muôn người trở thành công chính.

Đức Ki-tô như bài Tin Mừng của thánh Mattheu tường thuật mà chúng ta nghe trong Chúa Nhật này là, Ngài đã chiến thắng ba cơn cám dỗ khủng khiếp đối với con người. Ba cơn cám dỗ đó cũng là ba cơn cám dỗ triền miên đối với tất cả mọi người. Ba cơn cám dỗ nào mà kinh khủng như vậy, nếu không phải là: cơm bánh, vâng nghe sự xúi dục của ma quỉ, và vinh quang phú quí. Đây là cú đánh mà xưa kia ma quỉ đã dùng chiêu bài này đối với ông bà nguyên tổ là: gợi lên sự thích thú- đẹp- và muốn trở thành thông minh sáng láng; nghĩa là không nhận mình là thụ tạo. Dục vọng muốn mình là Chúa bị sụp đổ bởi trước lời ngon ngọt của tên lừa dối; thế nhưng khi tên ma vương dùng chiêu đánh tinh vi ác tử này, chúng tưởng dễ dàng như đã từng đánh bại Chúa Giê-su dễ dàng như đã từng đánh bài ông bà nguyên tổ; thế nhưng Chúa Giê-su đã đánh bại chúng cách dễ dàng, Ngài lấy lời Chúa để đánh bại tên ma vương.

Khởi đầu tên lừa dối biết được trọng huyệt của Chúa Giê-su lúc này là Ngài đang quá đói-khát vì sau thời gian dài Ngài không ăn không uống gì cả, thì đương nhiên lúc này chỉ có cơm bánh là kế hay nhất mà thôi, nhưng nó đã bị đánh bại ngay chiêu đầu: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. 

Kính thưa quí ông bà anh chị em, đành rằng cơm bánh không thể thiếu được đối với con người, nhưng cũng vì miếng ăn mà đã nhận chìm biết bao người khi bình thường thật oanh oanh liệt liệt nhưng khi đứng trước thần đói thì không còn tư cách gì nữa. Quả thật cơm bánh là một đòn đánh quá nguy hiểm. 

Rồi lại nữa, vì cơm bánh mà xưa -nay và mãi mãi vì nó mà con người sinh ra nhiều chuyện như chúng ta thấy ngày nay: lấn đất dành biển, chổ này chiến tranh, chổ kia chém giết.. tất cả cũng quy về cơm bánh để cho cái miệng. Nên chi, muốn có sự bình an hòa mình đích thực thì không chi bằng mỗi người hãy trở về sống theo lời Chúa dạy; vì có ai đói và khát như Chúa Giê-su sau thời gian dài không ăn không uống, thế mà khi ma quỉ giăng ra cạm bẩy cơm bánh thì Ngài đâu có màng đến, và thay vì ăn uống vật chất thì Ngài ăn uống Lời Chúa, đây chính mới là của ăn thật sự mang lại sự sống đời đời. 

Thế thì hôm nay mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: cơm bánh vật chất và cơm bánh thiêng liêng đối với tôi như thế nào? 

Cơn cám dỗ thứ hai, ma quỷ muốn Chúa Giê-su biểu diễn màn xiếc vô bổ vì: không không lại gieo mình xuống từ nóc đền thờ để cho các Thiên Thần đến nâng đỡ. Chúa Giê-su đã trả lời rỏ ràng dứt khoát: “Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi”.

Thế thì, thưa quí ông bà anh chị em, ở đời có nhiều lúc ta cũng muốn biểu dương con người của ta; nghĩa là tỏ ra ta đây quen biết người này người kia, để rồi mình muốn làm gì thì làm vì nghĩ rằng sau lưng mình có những người thế giá nâng đỡ. Rồi thì cơn bệnh kiêu căng, tự đắc, tự mãn thâm nhập lòng trí chúng ta khi nào không hay, nên ta hãy cẩn thận đề phòng, ta đừng có cậy mình, mà chỉ cậy dựa vào Chúa mà thôi.

Cơn cám dỗ thứ ba là: ma quỉ chỉ cho Chúa Giê-su thấy sự vinh hoa phú quí để cám dỗ. Đây là điều nó cám dỗ với bất cứ ai; vì như Chúa Giê-su mà nó chẳng sợ nữa, bởi vì: mọi sự vinh quang phú quí trong trời đất này là của Chúa thì Ngài còn màng chi đến chút rác rưỡi, cặn bã vinh quang, thế mà tên quỉ ma vương vẫn can đảm mon men tới dụ dỗ Chúa đánh đổi chút vinh quang trần thế với điều kiện thờ lạy nó; to gan thật, vì việc thờ lạy chỉ dành cho một mình Thiên Chúa mà Thôi. Ta hãy nghe Chúa Giê-su trả lời với tên dụ dỗ: “Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài”.

Ôi! cơn cám dỗ độc hại này đã giết chết bao người xưa nay và mãi vẫn thế, bởi vì chỉ một chút tiền của, vinh hoa phú quí mà đã không biết bao người quỵ lụy tôn thờ nó. Tiền bạc của cải là vật vô tri nhưng nó lại có một sức mạnh phi thường như ngày này ta đang thấy đó. Mọi đau khổ, tội lỗi, chia rẽ, chiến tranh, hận thù, chém giết hay người ta đầu tắt mặt tối không còn thời giờ nghỉ ngơi, không còn biết ai chung quanh kể cả ruột thịt trong nhà rồi thì chia rẻ lộn xộn.... cũng vì do tiền bạc của cải mà sinh ra mọi thảm họa khổ đau.

Ba cơn cám dỗ quá nguy hiểm mà ma quỉ bày ra để cài bẩy Chúa Giê-su và Ngài đã đánh bại chúng. Thế thì, noi gương Chúa Giê-su, chúng ta chỉ chiến thắng những cơn cám dỗ nguy hiểm trong đời ta bằng cách hay nhất và duy nhất là sống với lời của Chúa, đó là áo giáp là khiên che- thuẫn đỡ cho chúng ta an toàn; bằng không chúng ta không thể vượt thắng đã đành mà nó sẽ nhận chìm chúng ta trong vực thẳm khổ đau hôm nay và mai sau.

Xin Mẹ Maria, thánh cả Giuse và toàn thể các thánh trên trời cầu bầu cùng Chúa và hậu thuẫn cho chúng con trong cuộc chiến đấu đầy cam go này, để chúng con thoát khỏi lưới tử thần vây quanh chúng con. Amen.

Lm. Paul. Cao Thế  Bình
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top