Trong những ngày Mùa chay và đặc biệt cao điểm của Tuần thánh, Hội thánh mời gọi con cái mình hãy từ bỏ con đường tội lỗi để trở về với Chúa, để làm hòa với anh em. Cùng vác thập giá với Chúa để đi lên đỉnh đồi Canvê. Nhất là tưởng niệm cái chết đau thương tủi nhục của Ngài để cứu chuộc nhân loại.

Suy gẫm 14 chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu (nơi thứ bảy) có cụm từ “giục đi cho chóng”: Trên đường đến Núi Sọ, Chúa Giêsu đã rất mệt và đau đớn vì những trận đòn nhừ tử, thân xác bầm dập; tâm hồn cô đơn buồn tủi vì vắng bóng người thân. Người đã phải ngã xuống đất nhiều lần vì sức nặng tỳ đè của thập giá trên vai. Có lẽ cái nặng của thập giá đã đè ngã Chúa cũng chưa bằng sức nặng của những lời dèm pha, chửi bới thách thức; những cái nhìn khinh bỉ, những cái cười diễu cợt, những đòn roi tàn bạo của quan quyền và cả người Do Thái … dường như đã đè bẹp Chúa Giêsu nhiều hơn!

Thiết tưởng: Ngày xưa, Chúa Giêsu đã bị quân dữ “giục đi cho chóng” vì Họ bất chấp lương tâm, bất chấp tình người chỉ cần tham vọng ý đồ của mình được thực hiện nên đã “vô tình” giết Con Đức Chúa Trời = “Vì chúng lầm chẳng biết”.

Ngày nay, sống trong một xã hội đầy dẫy những phức tạp, kinh tế đang đi lên cách nhanh chóng bên cạnh những con người còn nghèo nàn bất hạnh; tình thương, bác ái, công bằng, luân lý, đạo đức như đang bị lối sống hưởng thụ, ích kỷ và tham lam chèn lấn. Phải chăng trong hành vi và cách cư xử con người một cách nào đó chúng ta cũng đang mang hình thức “giục đi cho chóng” của quân dữ ngày xưa cũng để đạt được mục đích của mình, bất kể luật lệ, lương tâm.

1. Xã Hội: Vì muốn cho nhanh chóng không phải (ít) đổ mồ hôi, công sức trí tuệ là hình thức chạy chức chạy quyền, chạy trường chạy lớp, chạy việc, chạy cán bộ, bác sỹ, thầy cô v.v.. Tất nhiên, người bắt kẻ khác chạy thì tội phải nặng hơn.

2. Tình Yêu Hôn Nhân: Sống thử; sống cuồng; yêu vội; “ăn cơm trước kẻng” … cố ý thỏa mãn thân xác coi thường luật Chúa đã sinh ra nhiều hệ lụy khó lường.

3. Công việc (Trong chăn nuôi hay sản xuất lương thực, thực phẩm): Sử dụng chất kích thích (tăng trọng, chóng lớn), chất độc làm cho thực phẩm mau nục nhừ, “nấu rượu siêu nhanh” v.v..Để đạt mục đích lời nhuận bất chấp lương tâm. ( phải chăng đây là hình thức làm chết dần chết mòn đồng loại).

4. Tệ nạn: “Một đêm (ăn bạc) trộm bằng ba năm cày” muốn làm giàu nhanh chóng: cờ bạc, đề đóm, trộm cắp, buôn bán gian lận v.v..

5. Thói xấu: “Đi ngang về tắt” cho mau chóng: không biết xếp hàng chờ theo thứ tự nơi các phòng vé, phòng khám bệnh và cả khi ... đi xưng tội, hay hôn chân Chúa v.v..

6. Tính tình: Hấp tấp, nóng nảy khi xử trí công việc, làm việc qua loa thiếu trách nhiệm v.v..

7. . . . . . . . . . . .

Ai cũng thích mẫu người điềm đạm, an nhiên tự tại, biết cảm nghiệm niềm vui trong hoàn cảnh sống và phục thiện cầu tiến. Chẳng ai thích mẫu người hấp tấp vội vàng, lơ ngơ lóng ngóng, lấm la lấm lét, đứng bể nồi ngồi bể vung vì tâm hồn không bình an. Suy nghĩ tính toán nông cạn. Làm việc qua loa xỏ lá chỉ cốt cho xong việc sớm …

Người xưa có câu “Giục tốc bất đạt” hay như “Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải dây”. Cứ từ từ mà sống cho tốt vì chắc chắc ta phải chết rồi mới được tuyên thưởng.

Xin Chúa cho con luôn biết bình tĩnh hồi tâm suy nghĩ lại để nhìn ra những lần con đã “giục đi cho chóng” trong cuộc đời mình, làm cho Chúa phải chết đi nhiều lần nữa trong đau thương tủi nhục. Cũng vì “giục đi cho chóng” mà con đã làm cho những người thân yêu và anh chị em con phải buồn phiền đau khổ. Xin Chúa và anh chị em thứ tha cho và xin giúp con can đảm hơn nữa để từ bỏ đam mê tội lỗi, cùng đi với Chúa lên đỉnh yêu thương. Những khó khăn vấp ngã trong đời sẽ là bậc thang đưa con lên với Chúa nếu con biết khiêm tốn, vui lòng vâng theo thánh ý Chúa, tin tưởng đứng dậy để trở về.

Canhcobg0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top