Tường thuật thánh lễ phong thánh cho hai Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

VATICAN. Chúa Nhật 27.4, Giáo Hội Công Giáo có thêm 2 vị thánh Giáo Hoàng. Đó là Đức Gioan 23 và Đức Gioan Phaolô 2. Thánh lễ được cử hành tại quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, do Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự, với sự hiện diện của Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16. Giới báo chí đã gọi ngày này là ngày “Chúa Nhật bốn Giáo Hoàng”, vì có 2 vị Giáo Hoàng hiện diện trong thánh lễ phong thánh cho 2 vị Giáo Hoàng khác. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử Giáo Hội.

Thánh lễ càng thêm long trọng khi có sự hiện diện của 150 Hồng y, 700 Giám Mục, rất nhiều quốc trưởng, thủ tướng, quan chức và đại sứ thuộc 120 phái đoàn chính thức của các nước và cơ quan quốc tế, các đại diện tôn giáo Chính Thống, Anh Giáo và cả Hồi Giáo. Phủ kín khu vực quảng trường và con đường hòa giải gần đó là đông đảo các tín hữu đến từ khắp nơi trên thế giới. Hàng ngàn người trong số họ đã đến đây từ hôm thứ bảy và qua đêm tại đây để sáng sớm hôm sau có thể tiến ngay vào khu vực dự lễ.

Lúc quá 9 giờ 30, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 tiến vào địa điểm hành lễ, giữa tiếng vỗ tay chào mừng của mọi người. Khoảng 9h55, trong khi ca đoàn và mọi người hát kinh cầu các thánh, đoàn 150 Hồng Y đồng tế bắt đầu tiến từ bên trong đền thờ Thánh Phêrô tiến ra lễ đài. Đức Thánh Cha xông hương bàn thờ và tiến lại chào vị tiền nhiệm Biển Đức 16 của ngài, trước khi tiến đến bái kính tượng Đức Mẹ và đến ngai tòa.

Sau đó là Nghi thức phong hiển thánh. ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, nhân danh toàn thể Giáo Hội xin ĐTC ghi tên hai chân phước Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 vào Sổ Bộ các thánh. Sau lời thỉnh cầu thứ nhất, Đức Thánh Cha đã mời gọi toàn thể các tín hữu cầu xin Thiên Chúa toàn năng nhờ Đức Giêsu Kitô, Đức Trinh Nữ Maria và các thánh, nâng đỡ chúng ta bằng ơn thánh điều mà chúng ta sắp thực hiện. Sau lời thỉnh cầu thứ hai, Đức Thánh Cha mời gọi cộng đoàn hát kinh Cầu Xin Chúa Thánh Linh. Sau lời cầu xin thứ 3, ĐTC đã tuyên đọc công thức phong thánh:

”Để tôn vinh Chúa Ba Ngôi cực thánh, để tuyên dương đức tin Công Giáo và thăng tiến đời sống Kitô, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô và của Chúng Tôi, sau khi suy nghĩ chín chắn, nhiều lần khẩn cầu ơn phù trợ của Chúa và lắng nghe ý kiến của nhiều anh em chúng tôi trong hàng Giám Mục, chúng tôi tuyên bố và xác định Chân Phước Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 là Hiển Thánh, và chúng tôi ghi tên các ngài vào sổ bộ các Thánh và qui định rằng trong toàn thể Giáo Hội, các Ngài được được tôn kính với lòng sùng mộ nơi Các Thánh. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần

Đức Thánh Cha vừa dứt lời, cộng đoàn vỗ tay nồng nhiệt và ca đoàn cùng cộng đoàn ca bài Jubilate Deo (Hãy tung hô Chúa, hãy hát mừng Chúa). Lúc đó, thánh tích của hai vị tân hiển thánh được rước lên cho Đức Thánh Cha hôn kính trước khi đặt trên một giá nhỏ phía trước bàn thờ. Thánh tích của Đức Gioan 23 là một mảnh da của Người, và của Đức Gioan Phaolô 2 là một ống nhỏ đựng máu của thánh nhân. Trong số người mang thánh tích, có một phụ nữ người Costa Rica đã được ơn chữa lành nhờ lời chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô 2.

Bài Tin Mừng được đọc bằng tiến La Tinh và Hy Lạp. Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha đã nêu cao gương mẫu đời sống thánh thiện của 2 vị Thánh Giáo Hoàng. Ngài chia sẻ rằng các vị đã không hổ thẹn về những vết thương của Chúa, ngoan ngoãn tuân theo Chúa Thánh Linh trong việc hướng dẫn Dân Chúa. Đức Thánh Cha cũng nhắc Đức Gioan Phaolô 2, vị Giáo Hoàng của gia đình, và xin ngài cầu bàu cùng Chúa, hướng dẫn hành trình của Thượng Hội đồng GM về gia đình sắp tới.

Trong phần lời nguyện phổ quát bằng 5 thứ tiếng Tây Ban Nha, Arập, Anh, Hoa, và Pháp. Lời nguyện đầu tiên xin Chúa giúp mỗi người nhận biết Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống. Lời nguyện thứ hai cầu xin Chúa Cha đổ Thần Trí trên các tội nhân và những người lầm lạc trong tâm hồn và trong đêm tối được gặp gỡ Chúa Phục Sinh. Lời nguyện thứ ba cầu cho những người mới được tái sinh nhờ ơn thánh của các nhiệm tích Vượt Qua được Chúa giữ gìn trong sự thánh thiện và qua hoạt động của họ, mọi người thấy được công việc của Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống. Ý nguyện thứ tư xin Chúa Cha lôi kéo tư tưởng và quyết định của các vị thủ lãnh các dân nước ra khỏi cái vòng oán thù và bạo lực, và để Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống chiến thắng trong các quan hệ của con người với nhau nhờ lời chuyển cầu của Đức Gioan 23. Lời nguyện cuối cùng, xin Chúa Cha luôn khơi lên nơi những người thuộc giới văn hóa, khoa học và chính quyền lòng say mê bênh vực phẩm giá con người và để Chúa Giêsu Phục Sinh và hằng sống được phụng sự nơi mỗi người, nhờ lời chuyển cầu của Đức Gioan Phaolô 2.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha nồng nhiệt chào thăm và cám ơn các Hồng Y, đông đảo các GM và LM đến từ các nơi trên thế giới. Ngài cũng cám ơn các phái đoàn chính thức đến từ bao nhiêu nước. Ngài không quên cám ơn chính quyền Italia về sự cộng tác quí giá, và gửi lời chào đến các tín hữu thuộc giáo phận Bergamo và Cracovia nguyên quán của hai vị Giáo Hoàng và tất cả các tín hữu tham dự trực tiếp hoặc qua các phương tiện truyền thống thánh lễ phong thánh này. Thánh lễ kết thúc lúc 12 giờ 10.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican)

Nguồn dongten.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top