Ngày thứ nhất chuyến tông du Thánh Địa của Đức Thánh Cha Phanxicô:
Sứ điệp Tự do tôn giáo, Hoà bình và Bác ái

WHĐ (26.05.2014) – Trong ngày đầu tiên của chuyến tông du Thánh Địa, thứ Bảy 24-05-2014, Đức Thánh Cha đã viếng thăm vương quốc Jordan. Tại đây, ngài được Hoàng gia, Chính phủ và dân chúng Jordan nhiệt liệt chào đón.
Trong gần 24 tiếng lưu lại Jordan, Đức Thánh Cha đã đến Hoàng cung Al-Husseini thăm chính thức Hoàng gia và Chính phủ Jordan, dâng Thánh lễ tại sân Vận động quốc tế tại Amman, viếng nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa và gặp những người tị nạn và người trẻ khuyết tật.

Thăm chính thức Hoàng gia và Chính phủ Jordan: “Tự do tôn giáo là quyền căn bản của con người”
Sau nghi lễ đón tiếp tại phi trường quốc tế Queen Alia tại thủ đô Amman, lúc 14g20 (giờ địa phương), Đức Thánh Cha đã được Quốc vương, Hoàng hậu, Hoàng gia và Chính phủ chào đón chính thức theo nghi lễ quốc gia. Trong cuộc gặp đông đủ giới chức Chính phủ Jordan, Đức Thánh Cha đã đọc bài diễn văn nêu rõ ngài muốn tiếp bước các vị tiền nhiệm Phaolô VI, Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI đến thăm vương quốc Jordan, cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của quốc vương Abdullah II, hoàng gia, chính phủ và nhân dân Jordan. Đức Thánh Cha nêu cao lòng quảng đại và sự hào hiệp của Jordan khi đón nhận những người tị nạn Palestin, Irak và gần đây nhất là Syria tìm đến Jordan mong được chở che. Đức Thánh Cha đánh giá cao nỗ lực của các tín đồ Hồi giáo, được sự khích lệ của quốc vương Abdullah II, trong việc tổ chức cuộc đối thoại liên tôn, thúc đầy tiến trình gặp gỡ, hiểu biết nhau giữa những người Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Đức Thánh Cha đặc biệt trân trọng thành quả tôn trọng tự do tôn giáo tại Jordan, nhờ đó cộng đồng Kitô hữu thiểu số đã đưa ra được những sáng kiến, tổ chức các hoạt động bác ái và phục vụ của mình. Nhân dịp này Đức Thánh Cha khẳng định:
“Tự do tôn giáo là quyền cơ bản của con người và tôi không thể không nói lên niềm hy vọng rằng quyền này sẽ được tôn trọng tại toàn vùng Trung Đông và khắp thế giới”.

Thánh lễ tại sân Vận động quốc tế tại Amman: “Nền hoà bình sẽ được củng cố nếu mọi người không quên mình đều là con của Cha trên Trời”
Lúc 16g00 (giờ địa phương), tại sân Vận động Quốc tế Amman, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ đồng tế với hàng giáo phẩm và giáo sĩ địa phương. Tham dự Thánh lễ có đông đảo tín hữu Jordan và các quốc gia lân cận.
Trong bài giảng Thánh lễ, trước một cử tọa tiêu biểu cho lòng khát khao hoà bình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh:
“Hoà bình không phải là điều có thể mua được nhưng là món quà phải kiên nhẫn kiếm tìm và tác tạo bằng hành động dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Nền hoà bình sẽ được củng cố nếu chúng ta nhận ra mình cùng một dòng dõi và đều là thành viên trong gia đình nhân loại; nếu chúng ta không quên mình có cùng một Cha trên trời và tất cả đều là con cái Chúa, được Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài và giống như Ngài”.
Hướng đến sông Giođan trên đất Jordan, nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người:
“Chúa Thánh Thần đã ngự xuống với Đức Giêsu tại sông Giođan và khai mạc công trình cứu chuộc để giải thoát thế giới khỏi tội lỗi và sự chết. Chúng ta hãy nài xin Thần khí chuẩn bị cho cõi lòng chúng ta biết gặp gỡ anh em, chị em của mình, giúp chúng ta biết vượt lên mọi dị biệt đã bén rễ sâu trong suy nghĩ, ngôn ngữ, văn hoá và tôn giáo. Hãy nài xin Chúa Thánh Thần xức cho toàn thể hiện hữu của chúng ta bằng dầu thơm của lòng Chúa xót thương, để chữa lành mọi thương tích do những lỗi phạm, hiểu lầm và tranh chấp gây ra. Xin Chúa hãy sai chúng ta biết ra đi trong khiêm hạ và hiền hoà, để làm phong phú con đường tìm kiếm hoà bình”.

Gặp những người tị nạn và người trẻ khuyết tật: “Chỉ có thể giải quyết mọi xung đột bằng đối thoại”
Sau khi viếng và cầu nguyện bên bờ sông Giođan, nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa lúc 19g00 cùng ngày, Đức Thánh Cha đã gặp 600 người tị nạn và người trẻ khuyết tật. Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha bày tỏ niềm đồng cảm, thương yêu của ngài đối với các nạn nhân của những cuộc chiến kéo dài và những người chịu khuyết tật:
“Trong chuyến hành hương này, tôi rất mong được gặp các bạn, những người đã bị bạo lực và những cuộc xung đột buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương. Chính tại nơi đây, các bạn đã được đón tiếp và tìm được nơi nương náu. Tôi cũng rất ước ao được gặp các bạn trẻ đã phải gánh chịu những khuyết tật về thể lý. Địa điểm chúng ta gặp gỡ nhau cũng là nơi nhắc nhớ việc Chúa Giêsu chịu phép Rửa. Nơi đây Chúa đã cho thấy sự khiêm hạ và việc Người thông phần thân phận làm người của chúng ta. Người đã hạ mình đến với chúng ta và dùng tình yêu mà phục hồi phẩm giá chúng ta và mang lại cho chúng ta ơn cứu chuộc”.
Nhân dịp này, Đức Thánh Cha kêu gọi cộng đồng quốc tế:
“Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng để cho Jordan phải một mình đảm đương phận sự cứu trợ nhân đạo khẩn cấp lại còn phải tiếp tục trợ giúp cả một khối lượng đông đảo những người tị nạn. Một lần nữa, tôi hết lòng kêu gọi hãy tái lập hoà bình tại Syria. Hãy chấm dứt bạo lực và tôn trọng luật nhân đạo, bảo đảm cho những ai đang chịu đau khổ được hưởng những trợ giúp cần thiết! Các bên tham chiến hãy từ bỏ việc sử dụng vũ khí để giải quyết vấn đề và trở lại đàm phán. Chỉ có thể giải quyết mọi xung đột bằng đối thoại và kiềm chế, bằng sự đồng cảm với những ai đang chịu đau khổ, bằng việc tìm kiếm giải pháp chính trị và ý thức tinh thần trách nhiệm đối với anh chị em của mình”.

Thành Thi
Nguồn hdgmvietnam.org

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top