Chương trình khuyến học nhiều  năm qua đã được Giáo xứ duy trì nhằm khuyến khích các em học sinh trong Giáo xứ đạt thành tích học tập tốt, chương trình mang một ý nghĩa lâu dài nhằm nâng cao tinh thần hiếu học, nhận thức được niềm  khao  khát thắp sáng ước mơ học tập vì ngày mai hữu ích cho chính bản thân, gia đình, Giáo hội và xã hội của các em trong Giáo xứ. Được sự quan   tâm và hướng dẫn của Cha chánh xứ, Cha phó cùng  sự cộng tác của  BĐH các Họ, Quý ân  nhân trong  và  ngoài Giáo xứ, một số cựu học sinh đã từng học dưới mái trường Tấn Đức (Hồng Lĩnh - sau giải phóng) thân yêu, nay đã thành đạt cũng đã gởi những phần quà khuyến học  trong  năm nay. Chương trình  khuyến học của Giáo xứ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp hằng năm đem thêm niềm vui, nguồn động viên, khích lệ cho các em.


Bên cạnh đó Giáo xứ còn trao các phần quà sẻ chia đến các học sinh khó khăn trong Giáo xứ, các em học sinh trong Giáo điểm Ruộng Tre và các em đa phần người dân tộc ấp Càmum xã Sơn Bình nhằm nâng đỡ các em có điều kiện học tập, tiếp tục vượt khó vươn lên. 

Phát quà khuyến học tại Giáo điểm Ruộng Tre (8giờ30 13/7/2014)
Sáng chủ nhật    ngày 13 tháng 7 vào lúc 8giờ00 đại diện Giáo xứ có ông phó ngoại, Ban Bác Ái Xã Hội, các ông  phó ngoại các Họ đã  hiện diện tại Giáo điểm Ruộng Tre cùng thời điểm Thánh lễ đang được cử hành. Cũng được biết thánh lễ hôm  nay mang tâm tình tri ân cảm tạ của  bà con Giáo điểm. Thánh lễ  "chia tay"  cha chủ tế Phêrô Lê Đình Trị và các thầy cộng đoàn  Phansinh đã từng gắn bó chia sẻ chương trình mục  vụ  cùng Cha Chánh xứ tại  Giáo điểm. Cha Phêrô và các thầy sẻ ra đi lãnh nhận sứ vụ mới của  Dòng. Sau Thánh lễ  đại diện   ban điều hành Giáo điểm  cảm ơn, tặng quà lưu niệm đến Cha chủ tế và các thầy trong  tâm tình biết ơn  sâu sắc nhất.
8giờ30 chương trình  phát thưởng được tiến hành. Danh sách các em nhận quà đã được các Souer và các cộng sự viên Giáo điểm lập theo từng  lớp gồm 64 em đang  học   phổ thông không  kể  lương giáo. Cha Phêrô thay mặt Cha xứ ban huấn từ, Cha ngỏ lời  cám ơn đến Cha Chánh xứ, Ban Hành  Giáo, Ban Bác Ái Giáo xứ, Quý ân nhân đã chung tay thực hiện chương trình bác ái đầy  ý nghĩa thiết thực này. Ngài cũng động viên các em  khi  nhận   món quà  này cũng nổ lực, chăm chuyên trong  học tập để  trở thành người hữu ích cho mai sau.
Đại diện chính quyền địa bàn Ruộng Tre, Đại diện Ban Điều Hành Giáo điểm thay mặt bà  con cám ơn Cha Chánh xứ, Quý Cha, Quý Thầy Cộng Đoàn Phansinh, Quý Souer, Quý ban cùng tất cả  Quý ân nhân luôn ân cần, đồng cảm, yêu thương, chia sẻ trong mọi  biến cố của Giáo  điểm, đặc biệt đem thêm niềm vui cho các em trong ngày  nhận quà khuyến học hôm  nay. Một trong  những  ước mong bà con Ruộng Tre ngày một đi lên tươi đẹp hơn.

Phát quà khuyến học tại Ấp Sơn Thành (Càmum), xã Sơn Bình (8giờ 30 20/7/2014)
Đặc biệt năm nay Giáo xứ cũng dành những phần quà cho các em dân tộc Ấp Càmum, xã Sơn Bình. Địa bàn Càmum (nay là ấp Sơn Thành) nghe rất quen thuộc đối với bà con trong vùng Bình Giã xưa kia, nhưng nhiều người vẫn chưa một lần đặt chân đến. Cơ duyên hy hữu trong hành trình xây nhà nhân ái, anh chị em trong Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas đã đặt chân đến vùng đất có  tên quen thuộc  này (Càmum). Ấp có 100 hộ dân trong đó có 65 hộ người dân tộc. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng   người dân tộc  và kinh sống rất chan  hòa trong tình làng  nghĩa xóm, tình tương thân tương ái được thể hiện trong quá trình làm nhà nhân ái tại nơi đây, đã để lại nhiều dấu ấn đẹp cho những anh em cộng tác, tham gia trong chương trình ý nghĩa này. Được sự đồng thuận của Cha Chánh xứ, năm nay Giáo xứ cũng sẻ chia quà khuyến học đến các em  ở địa bàn ấp Càmum thuộc xã Sơn Bình.


8giờ 30 đại diện Giáo xứ có Souer phụ trách Mái Ấm, Ban Thường Vụ Giáo xứ và anh chị em trong Ban Bác Ái Xã Hội - Loan Báo Tin Mừng Giáo xứ đã hiện diện tại trụ sở Thôn Văn Hóa - Sơn Thành. Khuôn viên thôn  văn hóa hôm nay nhộn nhịp hẳn lên. Ban ấp, các em và cả phụ huynh cũng đã tề tựu theo chương trình đã chuẩn bị trước. Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, đại diện ban ấp gởi lời cám ơn đến cha Chánh xứ, cám ơn Souer và Ban Hành Giáo hiện diện đã dành sự ưu ái, chiếu cố thật bất ngờ đến con em trong ấp, đã đem đến những phần quà đầy khích lệ, động viên cho các em trong  năm  học  mới. 62 phần quà gồm tập viết, mỗi em một bịch bánh. Bầu khí trong  buổi phát quà khuyến học tại  nơi đây thật ấm cúng, thân thiện.


Phát quà khuyến học tại Giáo xứ (15giờ30 20/7/2014)
Cùng  ngày, liền sau giờ chầu tại Giáo xứ vào lúc 15giờ30 ngày 20 tháng 7 năm 2014 mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Ban Điều Hành Các Họ đã lập danh sách các em trong diện đạt thành tích giỏi cấp I - tiên tiến, giỏi cấp II - tiên tiến, giỏi cấp III. Khâu gói quà do anh chị em trong  Ban Loan Báo Tin Mừng đảm nhận đã chu tất, những phần quà được sắp xếp theo tiến trình phát thưởng đã được các ông phó ngoại các Họ chuẩn bị chu đáo. Chương trình phát thưởng bắt đầu từ bài hát "Hân hoan đón chào" do các em hát  thay cho lời chào, đón  tiếp Cha phó Phêrô (Cha Chánh xứ dâng thánh lễ tại Mái Ấm), hai Souer đại diện hai cộng đoàn, Ban Thường Vụ, Ban Điều Hành Các Họ, Ban Trị Sự Các Giới, Ban Phục Vụ các Hội Đoàn tiến đến vị trí dành riêng trước thềm cung   thánh  trong  Thánh Đường. Sau kinh  khai mạc Cha Phêrô thay   lời Cha Chánh xứ ban huấn  từ, Cha ghi nhận những công sức của các ban, trân trọng tấm lòng quý báu của quý ân nhân gần xa, cha cũng khuyên các em phát huy  nhiều mặt, thăng tiến bản thân để đáp lại  nỗi quan tâm yêu thương của  mọi  người.
Vị đại diện Ban Thường  Vụ Giáo xứ gởi lời chào và cám ơn Cha Chánh xứ luôn quan tâm, yêu thương hướng dẫn, Cha phó, Quý Sơ, Quý ban cách này cách khác đã nhiệt tâm cộng tác, hỗ trợ, Quý ân nhân đã cùng Giáo xứ chung tay dành những món quà giúp các em thắp sáng ước mơ chuyên chăm học tập, trong chương trình khuyến học ý nghĩa này.
Đại diện Ban Bác Ái Xã Hội cũng báo cáo chương trình khuyến học năm 2014. Tổng số các em học tập đạt thành tích trong Giáo xứ nhận quà khuyến học năm nay là: 496/em. So với năm trước là 488/em tăng 8/em
- 64 phần quà cho các em học sinh Giáo điểm Ruộng Tre.
- 62 phần quà cho các em học sinh dân  tộc Càmum - Sơn Bình
- 120 phần quà   cho các em học sinh gia đình khó khăn trong Giáo xứ
(các phần quà gồm: tập  và viết)                              
Tổng số quà khuyến học năm nay là 742 phần và 1 ngàn cây  viết. Cha Chánh xứ còn dành 35 cuốn sách học làm người tặng cho các em cuối cấp đạt thành tích trong  năm học. Đặc biệt năm nay cha đã tạo điều kiện về phương tiện đưa các em tham dự 3 đợt thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng đến các địa điểm tiếp nhận tiếp sức mùa thi tại TPHCM. Gần 100/lượt các em và phụ huynh hưởng ứng.
Số các em nhận quà khuyến học đông, nhưng  nhờ  sự cộng tác nhịp nhàng của  các cộng sự nên chương trình  phát thưởng cũng diễn ra như thời  gian dự  kiến.
Sau phần phát thưởng đại diện các em nhận quà cám ơn Quý cha, Quý Souer, Quý ban, Quý ân nhân. Các em đã cảm nhận được sự yêu thương, hy sinh vô bờ của cha mẹ, người thân trong gia đình hằng động viên các em siêng năng học tập, và đã nhìn thấy trong xã hội luôn tôn vinh, đề cao sự vươn lên vượt khó trên con đường học vấn. Riêng trong môi trường Giáo xứ Vinh Châu thân thương, Cha Chánh xứ luôn quan tâm bằng nhiều cách, giúp các em trưởng thành trong nhân cách, vững mạnh trong đức tin, Cha có sáng kiến, tạo điều kiện thuận lợi cho các em trau dồi kiến thức qua cơ sở bồi dưỡng văn hóa tại Giáo xứ, chương trình sinh hoạt, vui chơi lành mạnh trong dịp hè. Hằng năm vào mỗi dịp  hè  Cha lại dành những món quà khen tặng, tưởng thưởng các em trong quá trình học tập, nhằm động viên, khích lệ các em luôn phải khao khát trao dồi đạo đức, chinh phục trí tuệ để hữu ích cho Bản Thân, Gia Đình, Giáo Hội và Xã Hội.
Đại  diện các em hứa sẽ cố gắng chuyên chăm hơn, quyết tâm cụ thể hóa ước mơ để không phụ lòng cha Chánh xứ, Quý Souer, cha mẹ ,Quý ban cùng Quý vị ân nhân gần xa.
Chương trình khuyến học của Giáo xứ năm 2014 khép lại. Nỗi băn khoăn hằng   năm   khi hè đến của Cha Chánh xứ, của  những người hữu trách đã được lấp đầy bởi những tấm lòng đồng tâm của tập thể, của Quý ân nhân gần xa. Việc làm ý nghĩa này không  mang nổi khát khao, ước vọng  lớn lao nhưng chắc hẳn sự trao tặng và đón nhận sẽ kết hợp làm nảy sinh những  hoa thơm, trái ngọt cho mảnh đất thân yêu Giáo xứ Vinh Châu này.

Một lần nữa, Giáo xứ xin chân thành cám ơn Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý ban, Quý ân nhân gần  xa đã hỗ trợ, cộng tác trong chương trình  khuyến học  năm 2014 này.
                                           

                                    Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas - Gx. Vinh Châu
                                                  HÌNH ẢNH : CAO TUÂN

                            HÌNH ẢNH TIẾP SỨC MÙA THI ĐẠI HỌC - CAO ĐẲNG 2014
                                 Một trong những nhà thờ tiếp nhận các thí sinh dự thi - tại TPHCM                        
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top