Thánh lễ an táng

CHA PHANXICÔ XAVIE LÊ QUANG DIỄN

1929-2014

Ông Trời như cũng chạnh lòng, những ngày Cha Phanxicô nằm xuống thời tiết xấu hẳn đi, mưa liên tục từ sáng đến chiều tối hai ba ngày liên tục … Vậy mà sáng nay, ngày 24/7/2014 bầu trời sáng trong như muốn dọn đường thuận lợi cho Ban tổ chức đưa Cha Phanxicô về với Đấng mà Cha hằng muốn kết hiệp làm một đến muôn đời.

Theo đoàn xe của Cộng đoàn Nghi Lộc-Vinh Châu từ 02g30, chúng tôi đến TGM Phan Thiết nơi thi hài Cha Phanxicô đang quàn tại đây. Đông đảo bà con từ khắp nơi đang có mặt để cùng gặp Cha lần cuối, Cha nằm đó với lễ phục vàng, đôi mắt nhắm sâu như đang lặng lẽ nguyện cầu; những lời kinh nguyện nhỏ to liên tục được cất lên để cầu xin lòng Chúa xót thương đến Cha già, xin Chúa ban cho Ngài được ơn cứu độ, được hưởng hạnh phúc Quê Trời vì những gì Cha đã làm cho Giáo hội, cho Quê hương, cho bà con anh em và cho những người nghèo đói đau khổ. Những kỷ niệm và những việc Cha đã làm được nhiều người nhắc nhớ cho nhau: “ Thương Cha một đời đạo đức thánh thiện; sống đơn sơ giản dị, ân cần vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người, sẵn sàng chia sẻ nâng đỡ người nghèo khó, hết lòng phụng sự Giáo hội trong mọi hoàn cảnh kể cả trong lao tù, Ngài hằng khuyến khích và hỗ trợ đắc lực cho con cháu và những ai đang muốn phục vụ Giáo hội trong ơn gọi Tu sỹ; Linh mục …”. Theo quan sát, khoảng 10 Linh mục có quan hệ linh tông, huyết tộc với Cha Phanxicô, đặc biệt có Cha Tân Khoa (C.Ss.R) Augustinô Lê Quý Phi vừa lãnh tác vụ Linh mục tại Nhà thờ Our Lady of Good Counsel (52 Deepdene Road, Deepdene Melbourne Vic 3103) ngày 19/7/2017 gọi Ngài là Ông Cậu ruột. Cha tân khoa nói: “ Đây là thánh lễ đầu tay mà em dâng lên Chúa … để tiễn luôn Ông Cậu về trời, vui mà cũng buồn, thương Ông quá …! Con về đây để khoe với Ông, thế mà!”.

Đức ông GB. Lê Xuân Hoa dù yếu liệt cũng ráng hết sức đến từ biệt người anh em làng nước của mình.Đúng 07g00, nắp quan tài đóng lại. Đoàn xe tang tiến về thánh đường Gx Vinh An (cây số 15) để dâng thánh lễ an táng cho Cha Phanxicô.


Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan-Nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế thánh lễ với khoảng 90 Linh mục và đông đảo Tu sỹ, Giáo dân tham dự. (Đức cha Giuse bận đi công tác xa; Đức cha Nicôla già yếu không thể tham dự được). Ca đoàn Gx Hiệp Đức hát lễ. Mở đầu thánh lễ Cha Quản lý TGM đọc tiểu sử của Cha Phanxicô …


Trước khi kết thúc thánh lễ Cha niên trưởng Giáo phận Phan Thiết thay lời cho Linh mục đoàn có lời từ biệt Cha Phanxicô. Sau đó, Cha GB. Đinh Tiến Hướng cùng với Các Cha trong linh tông, huyết tộc dâng lời cảm ơn Quý Đức cha; Quý cha; Quý Tu sỹ và mọi người, cách đặc biệt các Y-Bác sỹ bệnh viện Tâm Phúc (Phan Thiết); Nhiệt Đới và Chợ Rẫy (Sài Gòn) đã yêu thương thăm hỏi, săn sóc và hôm nay có mặt để đưa tiễn Cha Phanxicô về với Chúa. Cha Gioan B. thay lời cho Cha cố Phanxicô chân thành xin lỗi mọi người vì những thiếu xót trong sứ vụ Linh mục và cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Cha Phanxicô.Cha cháu Paul. Lê Quang Luân chủ sự nghi thức tiễn biệt. Đoàn người lại tiếp tục đưa tiễn Cha Phanxicô đến an táng tại Nghĩa Trang Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết…

Cha Cố Phanxicô Xavie Lê Quang Diễn đã yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Việt Nam dấu yêu, nơi Cha đã được sinh ra; lớn lên với 85 tuổi đời làm người và làm con của Chúa; 50 năm làm Linh mục vẹn tuyền cho Giáo hội, cho mọi người.


"Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt"; " Lại một Cây Tùng, Cây Bách của Xứ Bình nằm xuống", xin cho ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ của Dân Làng ta biết quảng đại hy sinh đáp lại lời kêu mời của Chúa dấn thân tu trì để phụng sự cho cánh đồng truyền giáo hôm nay. 

Xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, thương tha những lỗi lầm cho Cha Cố Phanxicô và ban thưởng hạnh phúc viên mãn nơi Quê Trời, cho Cha được diện kiến nhan thánh Chúa, Đấng mà Cha hằng mong đợi, theo đuổi cả một đời. AMEN

Xem Thêm Hình Ảnh

Jos. Nguyễn Xuân Lam0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top