"Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ. Mây trời lồng lộng chẳng phủ kín công cha. Tiết tháng 7 mưa dầm sụt sùi thương nhớ mẹ. Hội Vu Lan hương trầm nguyện tỏa niệm ân cha". Một mùa Vu Lan nữa lại về, nhắc nhở mỗi con người bài học sâu sắc về chữ Hiếu thiêng liêng như trời bể.


Hàng năm, cứ vào rằm tháng bảy, người dân khắp nơi trên cả nước đều hướng về lễ Vu lan, bày tỏ tình yêu thương và biết ơn với các đấng sinh thành.


Những người dân Bắc Ninh đến chùa Diên Phúc để dự lễ Vu lan


Những em gái với khuôn mặt thành kính bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ


Những cụ già lưng còng tóc bạc cũng tham dự Lễ Vu Lan


Những em bé thơ ngây đi theo mẹ

Vu Lan hay còn gọi mùa báo hiếu, được tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày Rằm tháng 7 Âm lịch, với mục đích là cầu nguyện cho cha mẹ những người đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta. Vu Lan là dịp để những người con thực hành đạo hiếu sống thương yêu cha mẹ mình hơn nữa.
Lễ Vu Lan được tổ chức ở nhiều quốc gia ảnh hưởng nền văn hóa Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… nhưng nghi lễ "bông hồng cài áo" chỉ có ở Việt Nam. Những ngày Vu Lan, vào chùa lễ Phật, ai ai cũng sẽ được gắn một bông hoa hồng lên áo.

Nếu may mắn còn cả cha và mẹ, bạn sẽ được gắn một bông hoa màu hồng. Nếu như không may, cha hoặc mẹ không còn nữa, bạn sẽ được gắn một bông hoa trắng. Khi bông hoa trắng được khẽ khàng cài lên ngực áo, nỗi buồn nhuốm trong mắt người cài lẫn người nhận. “Mồ côi tội lắm ai ơi! Đói cơm khát nước biết người nào lo”, câu hát đó ai cũng hiểu, nhưng có lẽ chỉ những người không còn cha mẹ trên đời mới thực sự thấm thía.Những bông hồng cài áo và niềm hạnh phúc còn mẹ, còn cha


Trong những buổi lễ Vu Lan được tổ chức linh thiêng tại chùa, những người tham dự được giảng sư giải thích về sự tích ngày lễ Vu Lan, chữ Hiếu và cách thực hành chữ Hiếu. Khởi nguồn là ngày lễ của các Phật tử, lễ Vu Lan đã trở thành lễ báo hiếu của người Việt Nam, nhằm cầu nguyện cho cha mẹ đã mất sớm được siêu thoát và nhắc nhở những người may mắn còn cha còn mẹ thực hành sống thương yêu cha mẹ mình hơn nữa.Những nghi thức trong buổi lễ Vu lan

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ.


Những em bé cũng bắt chước mọi người xung quanh


Những cụ già thành tâm chắp tay trước ngực


Bùi Phương Thảo, 23 tuổi ở Hải phòng năm nào cũng đến tham dự lễ Vu Lan của nhà chùaKhi giảng sư đọc bài cảm niệm về công ơn trời biển của cha mẹ, dưới giảng đường, những tiếng sụt sịt, tiếng nức nở vang lên
Những người già thương nhớ cha mẹ mình đã khuất

Một mùa lễ Vu Lan lại bắt đầu, không chỉ để những người con bày tỏ niềm biết ơn tới những người cha, người mẹ đã khuất, mà còn là dịp để những ai còn có cha mẹ trên đời biết rằng mình đang thật may mắn và hạnh phúc. "Mùa Vu Lan, mùa con báo hiếu. Thiếu cha mẹ, đời con khô héo…"

Nguồn baomoi.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top