Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đặc sứ đến Iraq


WHĐ (09.08.2014) – Tình hình nghiêm trọng tại Iraq đã thúc đẩy Đức Thánh Cha Phanxicô cử một vị đặc sứ đến đất nước này. Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo và là cựu Sứ thần Toà Thánh tại Baghdad đã được giao sứ vụ bày tỏ tâm tình gần gũi của Đức Thánh Cha với những người đang chịu đau khổ và tình liên đới của Giáo hội với họ.

Đức hồng y đặc sứ nói ngài hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người và cùng với Toà Thượng Phụ Can-đê ngài sẽ xem xét các phương thức hành động của Giáo Hội hoàn vũ. Đức hồng y Filoni nói rằng việc thực hiện chuyến đi này rất phức tạp vì không dễ đến được tận nơi. Và thật không may, đây không phải là lần đầu tiên các Kitô hữu ở khu vực này bị buộc phảira đi và chịu nhiều đau khổ lớn lao. Điều đó đã bắt đầu từ gần một thế kỷ nay.

Trong suốt thời gian có sự can thiệp quân sự của Hoa kỳ vào năm 2003, Đức hồng y Filoni vẫn ở lại Baghdad, trong khi tất cả các đại sứ khác đã rời khỏi Iraq. Lẽ ra ngài sẽ cùng đi với Đức Thánh Cha đến Hàn Quốc từ ngày 13 đến 19 tháng Tám sắp tới, nhưng đã huỷ bỏ chuyến đi này. Theo giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức hồng y Filoni cần phải lên đường sớm,nhưng ngày khởi hành và hành trình vẫn còn đang được xem xét. Có thể ngài sẽ đến Kurdistan thuộc Iraq –nơi lánh nạn của cácKitô hữu ở miền Bắc Iraq–, và gặp các nhà cầm quyền chính trị và các giám mục. Theo cha Lombardi, Đức hồng y Filoni cũng sẽ đem theo những viện trợ của Đức Thánh Cha cho người tị nạn.

Trong khi đó, Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh đã yêu cầu tất cả Sứ thần Toà Thánh trong khu vực trình bày quan điểm của ToàThánh cho các nhà cầm quyền chính trị và các nhà lãnh đạo Giáo hội tại địa phương. Ngoài ra Toà Thánh cũng đang xem xét việc tiến hành một cuộc họp của các Sứ thần Toà Thánh trong khu vực cùng với Đức Thánh Cha. Theo cha Lombardi, một cuộc họp như vậy có thể diễn ra trong tháng Chín.

Cuối cùng, trang Tweeter của Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng nhiều tweet liên quan đến Iraq để tạo bầu khí cầu nguyện và tình liên đới.
(Theo Vatican Radio)
 
Minh Đức
Nguồn hdgmvietnam.org

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top