Đừng Sợ


Người ta kể lại câu chuyện rằng một điệp viên dò thám bị bắt và đuợc giải giao tới trước mặt một vị tướng. Ông này cho người tù dò thám kia được chọn hoăc bị xử bắn hoặc phải đi qua một cửa đen. Người tù lưỡng lự một chút rồi chọn án tử hình. Khi bản án đuợc thi hành xong, vị tướng nói cùng những người hầu cận: “Người ta thường chọn những gì đã biết hơn là mạo hiểm phiêu lưu đến những gì chưa biết!” Một người liền hỏi: “Thế việc gì sẽ xảy ra sau cánh cửa đen kia?” “Tự do!” vị tướng lạnh lùng trả lời.

Trong sách sáng thế, ông Ađam và bà Evà sau khi phạm tội đã rất sợ hãi, chối quanh chối co những việc mình làm bất tuân lệnh Chúa. Ađam đổ lỗi cho Evà, Evà đổ lỗi cho con rắn. Vì Ađam và Evà, ‘bản tính sợ hãi’ gắn liền với cuộc sống của tất cả mọi người từ khi hình thành trong lòng mẹ cho đến khi nhắm mắt lìa đời. Thử hỏi có ai trong chúng ta không bao giờ sợ hãi? Trong diễn văn nhậm chức năm 1933, Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ chính là sự sợ hãi.” Trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô năm 1994, thực hiện bởi Vittorio Messori, một ký giả người Ý mà sản phẩm là cuốn sách 'Crossing the Threshold of Hope - Bước Qua Ngưỡng Cửa Hi Vọng) ra đời. Đức Thánh Giáo Hoàng nói rằng vào 22 tháng 10 năm 1978, tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Ngài Tuyên bố với thính giả hôm đó rằng 'be not afraid' (đừng sợ). Đức Thánh Giáo Hoàng thừa nhận rằng người không có ý thức một cách đầy đủ tầm quan trọng của câu nói ngắn gọn đó. Người cho rằng chính Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy Người nói và câu đó đã trở thành kim chỉ nam cho cá nhân Người cũng như toàn thể Giáo Hội. 

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Vọng, sứ thần Gáp-ri-en nói với Đức Maria ‘xin đừng sợ’. Lời nói của sứ thần đã làm cho Đức Maria được bình an hơn và sẵn lòng đón nhận Niềm Vui Tin Mừng, Niềm Vui Con Thiên Chúa Nhập Thể. Đức Maria còn bình an hơn khi sứ thần nói ‘Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được’. Nhờ tin tưởng, phó thác, và cộng tác của Đức Maria, Đức Giêsu đã đến và sống thân phận con người, như chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Biến cố Thiên Chúa Nhập Thể trở thành biến cố vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại. Chúng ta đang trong những ngày đặc biệt chuẩn bị đón biến cố này.

Cuộc sống chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn nguy hiểm, chúng ta luôn đối đầu với sợ hãi: sợ bệnh tật, sợ bị hiểu nhầm, sợ người ta ghen ghét, sợ thất bại, sợ tương lai, sợ mất bạn bè… Chúng ta cần phó thác cho Chúa tất cả. Để bớt sợ chúng ta cần phương thuốc hữu hiệu để chữa. Phương thuốc đó chính là đức tin của chúng ta vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, cùng nhau chúng ta cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta ngày càng được lớn mạnh hơn về đức tin của mình.

Lm Đặng Đình Nên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top