Anh chị em thân mến, 

Giáo Hội luôn đề cao vai trò của gia đình trong việc nuôi dạy con cái và gìn giữ đức tin. Gia đình được xem là “chủng viện đầu tiên”, là nơi ươm mầm cho các ơn gọi linh mục, tu sĩ.
Các nhà xã hội học đã nghiên cứu nhiều về gia đình và đi đến kết luận rằng: gia đình là đơn vị gốc, là thành phần cơ bản nhất để tạo nên xã hội. Gia đình được xem là xã hội thu nhỏ. Trong gia đình mọi người đều có vai trò của mình, mọi người đều quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau để sống hạnh phúc… 

Ấy thế mà ngày nay, giá trị gia đình – những quy chuẩn về đạo đức gia đình đang bị xem nhẹ. Nạn bạo hành xảy ra nơi nơi: Nạn phá thai, nạn hành hạ con cái, con hất hủi cha mẹ, anh em tranh giành của cải dẫn đến giết nhau... Tất cả tạo nên gam màu thật ảm đạm cho tương lai của xã hội. 

Vì đâu nên nỗi? Thưa, vì người ta đang chối bỏ giá trị nền tảng của gia đình.

Gia đình luôn là nơi để chúng ta tìm thấy được tình yêu và ý nghĩa của cuộc sống. Nếu không có gia đình, mỗi chúng ta khó có thể phát triển và trưởng thành trong đức tin, trong tâm lý và nhân cách. Trong chiều kích ấy, gia đình chính là điểm tựa để mỗi người bước vào đời. 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thánh Giuse và Mẹ Maria đem hài nhi Giêsu lên Đền thờ Giêrusalem để dâng cho Thiên Chúa như luật Môse. 

Lúc ấy, ai cũng vui mừng vì được nhìn thấy hài nhi Giêsu. Tiên Tri Simêon và cả bà tiên tri Anna đã chúc phúc cho hài nhi Giêsu và cha mẹ Ngài. Ông Simeon đã nói tiên tri về hài nhi, về sứ mệnh của Ngài...

Nhìn vào gia đình của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ cảm nhận được thế nào là tình yêu và sự gắn kết của mọi người. 

Vì yêu Thương, Thánh Giuse đã đem Đức Maria và hài nhi Giêsu trốn sang Ai Cập. Rồi sau đó lại đưa cả gia đình về lại sống khó nghèo ở làng Nazaret. Ngài âm thầm sống trong xóm nhỏ, làm nghề thợ mộc để chăm lo cho hài nhi Giêsu và Mẹ Maria. 

Vì yêu thương, Mẹ Maria luôn âm thầm hy sinh. Dẫu không hiểu hết những điều người ta báo trước về mình và hài nhi Giêsu; dẫu không tài nào hiểu được chương trình huyền nhiệm của Thiên Chúa được thực hiện nơi Mẹ là gì, Mẹ vẫn chấp nhận tất cả để lo cho Chúa Giêsu, lo cho gia đình.

Ngày nay, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta noi gương Thánh Giuse và Mẹ Maria trong việc đáp trả tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi gia đình hãy là ngọn đuốc sáng để soi vào xã hội này ánh sáng của tình thương yêu nhau và giáo dục con cái. 

Trong đời sống hôn nhân, mỗi người cần giữ cho mình sự thủy chung và tin tưởng lẫn nhau. Đừng để tệ nạn bạo hành xảy ra trong gia đình. Đừng để con cái hay vợ chồng phải đau khổ vì thiếu tình thương, vì thiếu sự tin tưởng lẫn nhau. Đây là điều mà mỗi người nên ý thức và thực hành mỗi ngày. 

Có như thế chúng ta mới có thể giúp con cái nhận ra giá trị của đời sống đức tin một cách cụ thể và hữu ích hơn. 

Lạy Chúa! Xin thánh hóa gia đình của mỗi người chúng con. Xin thắp lên trong tâm hồn mỗi người ngọn lửa tình yêu. Xin cho chúng con biết gìn giữ và làm cho gia đình mình luôn trở nên mái ấm hạnh phúc! Amen.

Lm. Joachim Phan Đình Hoài


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top