ChúaNhật II MùaVọng

Mc. 1, 1-8

Chuẩn Bị Tâm Hồn

Anh chị em thân mến, 

Tuổi thơ và những ký ức của thời niên thiếu luôn để lại cho mỗi người nhiều ấn tượng sâu sắc.Tỷ như lần đầu tự mình đi đến nhà thờ, những lần được đi xem hoạt cảnh đêm Giáng Sinh, hay được cầm đuốc đi rước kiệu trong đêm Giáng Sinh…. Những kỷ niệm ấy cứ theo ta mãi, để khi bất chợt nhớ về, lòng chúng ta ngập tràn một niềm vui hay cảm giác nao nao thật khó tả.

Với tôi, ký ức về Mùa Vọng luôn gắn liền với những sinh hoạt mang tính thiết thực của làng quê sau mùa mưa bão: phát quang và sửa san đường xá.

Mưa ở quê tôi kéo dài trong những tháng Mùa Đông. Những con đường đất vốn nhỏ hẹp lại bị bào mòn, có chỗ đọng nước hay bị nước xói thành rãnh, cỏ dại và cây cối mọc um tùm, nên càng khó đi hơn. 

Hồi ấy, trong các Thánh Lễ của Mùa Vọng, tôi nhớ ca đoàn luôn hát: “Đường Chúa ta uốn cho ngay, hố sâu ta lấp cho đầy, non cao ta hãy san cho bằng, để muôn người được thấy ơn cứu độ.” (Vì Chúa Sẽ Đến, Lm. Phương Anh).

Lúc nào cũng vậy, trong mấy tuần của Mùa Vọng cha xứ của tôi luôn giảng về sám hối, về việc chuẩn bị tâm hồn để mong chờ Chúa đến.Ngài nói về ý nghĩa của việc từ bỏ, của hoán cải hay chỉnh đốn tâm hồn.Ngài giáo huấn nhiều về những điều cần làm trong đời sống gia đình; về sự nhường nhịn và cảm thông.Nhưng lúc đó, thú thực tôi còn quá nhỏ để hiểu được ý nghĩa sâu xa và quan trọng của những lời mời gọi ấy.

Tôi chỉ thấy rằng gần đến Noel, các con đường xung quanh nhà thờ được đắp đất và làm vệ sinh rất sạch sẻ. Trong nhà thờ cũng thế. Mọi người chung tay trang hoàng Máng cỏ để Chúa Giêsu ngự đến. và đặc biệt chúng tôi được cầm đuốc xếp hàng đi kiệu Noel xung quanh khuôn viên nhà thờ để cùng nhau hát vang: "Cao cung lên khúc nhạc Thiên Thần Chúa, hòa trong làn gió nhè nhẹ vấn vương…”

Lớn lên tôi mới thật sự hiểu hết ý nghĩa của các bài đọc, cũng như lời mời gọi của Giáo Hội trong tinh thần của Chúa Nhật II MùaVọng này.

Trong bài đọc I trích sách Isaia, Thiên Chúa mời gọi mọi người sám hối và chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa đến. Mượn hình ảnh của việc san bằng những con đường gồ ghề, bạt núi đồi hay lấp đầy thung lũng để mở đường, Ngài muốn mỗi người chúng ta hãy dọn lòng mình và chuẩn bị tâm hồn để chờ đón niềm vui Giáng Sinh.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng thế. Thánh Gioan xuất hiện để thức tỉnh mọi người đừng đắm chìm trong lầm lạc của dục vọng hay dối lừa; nhưng là hãy dọn lòng mình, hãy sống chính trực và đối xử nhân ái với mọi người để ai ai cũng cảm nhận, cũng tìm thấy niềm vui Giáng Sinh. Từ trong hoang địa, Thánh Gioan cất tiếng hô vang, thức tỉnh mọi người: “hãy dọn sẵn con đườngchoThiên Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi.”

Anh chị em thân mến ! Chúng ta sẽ làm gì để đáp lại lời mời gọi của Chúa trong Mùa Vọng này ? Ngoài những việc làm cụ thể như chuẩn bị trang hoàng cây Noel, làm hang đá hay phát quang đường xá, chắc chắn Chúa hằng mong mỗi người hãy chuẩn bị tâm hồn mình để đón nhận hồng ân của Ngài. 

Cầu nguyện: Xin Chúa cho con biết san bằng những gồ ghề của ích kỷ; bạt cho bằng những núi đồi của tự cao hay ganh ghét. Cho con biết lấp đầy hố sâu ngăn cách giữa con và anh em bằng tình thương, lòng vị tha và sự chân tình, để chúng con sống chan hòa với nhau trong yêu thương và ân sủng của Ngài!  Amen.

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top