Chúa Nhật III Mùa Vọng
Ga.1,6-8;19-28

Nguồn Hạnh Phúc Đích Thực
Anh chị em thân mến,

Phụng vụ của Chúa Nhật III Mùa Vọng mời gọi chúng ta mừng vui lên trong tinh thần chờ đón Ngôi Hai giáng trần. Ngọn nến và lễ phục màu hồng tượng trưng cho niềm hạnh phúc.

Các bài đọc của ngày hôm nay cũng mời gọi mỗi người cảm nhận và suy tư về nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc đời.

Ngày nay, nếu có ai hỏi chúng ta: đâu là nguồn hạnh phúc đích thực của mình. 
Một số người khi được hỏi sẽ nghĩ đến gia đình, đến người mình yêu thương như ba, mẹ, vợ, chồng, con cái…

Có người chỉ đơn giản nghĩ rằng nguồn hạnh phúc đích thực của cuộc đời là thành công trong công việc; cũng như có được tương quan tốt với mọi người.

Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì Thiên Chúa tặng ban cho mỗi người món quà vô cùng quý giá là cuộc sống gia đình. Trong đời sống gia đình chúng ta được thương yêu và được dạy dỗ nên người. Thiên Chúa cũng luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta qua những người thân trong gia đình cũng như trong cộng đồng.

Có lẽ, sẽ có rất ít người trả lời ngay rằng: nguồn hạnh phúc của tôi là chính Thiên Chúa. 

Thực ra. Đây chính là câu trả lời hoàn hảo nhất.

Tôi còn nhớ khi học Giáo lý vỡ lòng, câu đầu tiên tôi học học thuộc lòng và nhớ mãi là, hỏi: chúng ta sống ở đời này để làm gì?” 

Trả lời: Thưa ta sống ở đời này để nhận biết, thờ phượng kính mến Đức Chúa Trời là Cha chúng ta; và thương yêu mọi người như anh em. Để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp, cho ngày sau được sống hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa. 

Là người Kitô Hữu, mỗi chúng ta đều xác tín rằng nguồn hạnh phúc đích thực của chúng ta là Thiên Chúa. Bởi vì Ngài là Tình Yêu. Ngài luôn trao ban cho nhân loại sự sống và tình yêu của Ngài.

Chỉ khi nào ở lại trong tình yêu của Chúa, chúng ta mới thật sự tìm được bình an và niềm vui đích thực trong tâm hồn.

Tiên tri I-sai-a nhắc nhở chúng ta qua bài đọc I rằng: hãy vui lên vì Thiên Chúa sẽ đến để giải thoát chúng ta khỏi vòng nô lệ của tội lỗi, của những buồn đau hay thất vọng. Ngài sẽ ban tặng cho mỗi người hồng ân cứu độ.

Thánh Phaolô cũng mời gọi chúng ta hãy vui mừng và cầu nguyện luôn mãi. Ngài mong chúng ta luôn biết tín thác và cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh. 

Anh chị em thân mến, 

Chúng ta phải làm gì để được ở lại mãi trong tình yêu của Thiên Chúa?

Tôi tin rằng Thánh Gio-an trong bài Tin Mừng hôm nay là mẫu gương để mọi người noi theo. Thánh Gio-an đã làm trọn sứ vụ của mình trong khiêm nhường và hy vọng vào sự giáng trần của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu. Ông không khoe khoang và cũng không đòi hỏi quyền lợi gì cho riêng mình. “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng” – đó là câu trả lời hết sức rõ ràng về sứ vụ của Ông.

Mỗi người chúng ta hãy dành những ngày còn lại của Mùa Vọng này để chuẩn bị con đường cho Chúa đến trong lòng mình và đến với những người xung quanh. Để mọi người đều nhận được niềm an ủi, niềm hạnh phúc của Thiên Chúa ngay trong tâm hồn, ngay trong gia đình mình!
Amen.

Lm Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top