Bà Cố Madalena đã chu toàn bổn phận ở trần thế và đã được Thiên chúa gọi về. Nếu lấy đức tin của người tin vào cuộc tử nạn và Phục sinh của Đức Ky tô, thì Bà cố đang cử hành nghi lễ vượt qua của đời mình, vén bức màn trần thế để bước vào cuộc sống mới, đó là đời sống vĩnh cửu. Cùng đích của niềm tin là được trở về với Thiên chúa, Đấng giàu lòng lân ái và xót thương. Để đạt được điều đó , Bà cố đã kiên vững và làm triển nở niềm tin của mình suốt 91 năm ở trần thế để hoàn thành sứ vụ trong ơn gọi gia đình. Chắc hẳn công phúc của Bà sẽ được Thiên chúa ân thưởng trên nước trời.
Bà cố đã ra đi trong viên mãn, tuy nhiên tình cảm của con ngừơi, lòng hiếu thảo của con cháu không thể tránh được sự mất mát, thương tiếc. Đây là một tổn thất tình cảm rất lớn của các con cháu, cách riêng đối với cha Giuse, khi người mẹ thân yêu đã ra đi một cách bất ngờ. Nhìn khuôn mặt thẩn thờ và đau khổ, chúng con biết Cha đã khóc rất nhiều. Chỉ những người trong hoàn cảnh hoặc những ai không còn Mẹ , mới cảm nhận hết được những tiếc nuối mà mình vô tình bỏ qua khi đang còn mẹ, dẫu biết rằng nước mắt luôn chảy xuôi. Chúng con là những anh em trong BHG xứ, những cộng sự thân tín của Cha, thỉnh thoảng Cha có dẫn chúng con ghé thăm Bà cố khi có dịp thuận lợi, được nghe Cha kể về Ông Bà cố và các anh chị em trong gia đình. Hơn thế nữa, còn được cùng Cha ghé thăm nơi mảnh đất mà bà cố đã trải qua thời thơ ấu đầy gian lao vất vả của vùng đất Quảng Bình đầy khắc nghiệt. Cuộc đời bà cố trãi dài với những tháng ngày gian khổ: đơn thân, tha phương cầu thực đến mảnh đất Sài gòn thuở xưa và được Ông cố giúp đỡ, cưu mang và đem lòng yêu thương rồi phiêu bạt về vùng đất Xuân Lộc lập nghiệp. Cuộc đời bà cố đã được đánh dấu bằng một sự kiện quan trọng: " Tin mừng Cứu Độ đã chiếu rọi, Bà chính thức gia nhập Hội thánh và làm con Thiên Chúa." Niềm tin vào Thiên Chúa tình yêu, ơn nâng đỡ của Bí tích Hôn phối đã giúp Bà cố vượt qua những khó khăn để chu toàn ơn gọi trong đời sống hôn nhân. Cuộc đời Bà cố luôn song hành với những vất vả, cực nhọc để nuôi đủ đàn con như bài thơ nhân dịp"mừng đại thọ mẹ" mà bác Oánh đã diễn tả: - Gánh cá tươi mẹ nuôi con lớn. Thớt lòng bò mẹ mớm khôn con. Con giờ đủ lớn, đủ khôn. Mẹ thì như bóng hoàng hôn đổ dần. Tạ ơn Thiên chúa vô ngần. Mãi ban cho mẹ muôn phần Phúc ân. Vâng, lời thơ đã diễn tả gần hết cuộc đời của Bà cố. Đôi quang gánh và tình thương của người mẹ vượt qua bao năm tháng trên những nẻo đường quen thuộc bằng đôi chân đã mòn gót để bao bọc, chở che nuôi các con khôn lớn và trưởng thành, từ thể chất đến nhân cách và Đức tin. Để hôm nay, trong những người con của Bà cố đã có 3 người dâng mình cho Chúa (một Linh mục, một Soeur và một Thầy). Những hy sinh của Bà cố đã sinh những hoa thơm,trái tốt cho Giáo hội. Giáo xứ Vinh Châu chúng con đang thừa hưởng những thành quả đó. Chúng con xin tạ ơn Chúa và tri ân Bà cố.


Hôm nay, Bà cố thật sự là bóng hoàng hôn đã lặn, là ngọn nến đã được đốt cháy hết lượng sáp của mình để thắp sáng cho một gia đình. Chỉ còn lại một vệt khói trắng nhẹ nhàng cất lên trời cao trở về cõi vĩnh phúc. Sự ra đi trở về nhà Cha của Bà cố thật nhẹ nhàng và thanh thản là vậy đó (Tạ ơn Thiên Chúa vô ngần. Mãi ban cho mẹ muôn phần Phúc ân) , Kính chúc Bà cố, trên đường đến với Chúa được bình an. Xin được sẻ chia nỗi niềm với Cha Giuse và các anh chị em trong gia đình Cha. Trong tình hiệp thông, xin mọi người cùng cất lên: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho linh hồn Madalena được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. AmenVinh châu, những ngày cuối của Mùa Vọng.
Pet. Cao Xuân Tăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top