Anh chị em thân mến, 

Là người Công Giáo, mỗi chúng ta ai cũng được lãnh nhận sứ vụ truyền giáo. Đây là nhiệm vụ và cũng là căn tính của người Kitô hữu.
Vậy truyền giáo là gì? Có nhiều định nghĩa về truyền giáo khác nhau, tùy theo cách diễn đạt và phương cách thực hiện cụ thể. Nhưng tựu trung lại, truyền giáo là đem Chúa đến cho người khác, giới thiệu Giêsu cho người khác; để nhờ đó mọi người nhận biết Chúa, tin vào Chúa, lãnh nhận Phép Rửa và được cứu độ.

Hiện nay, có rất nhiều người chưa biết Chúa Giêsu là ai, bởi họ chưa được ai giới thiệu cả. vì vậy, việc loan báo và giới thiệu Chúa Giêsu cho người xung quanh là việc làm khẩn thiết và quan trọng đối với mỗi người chúng ta.

Tông Đồ Anrê đã làm rất tốt sứ vụ này. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc ông đã đến gặp Chúa Giêsu rồi ở lại với Ngài. Sau đó, ông giới thiệu Ngài với chính em ruột của mình là Simon. Nhờ có sự giới thiệu này mà ông Simon sau này trở thành Thánh Phêrô – cột trụ của Hội Thánh. 

Thánh Phêrô luôn trung kiên trong đức tin. Ông được Chúa yêu thương và tin tưởng đặt làm đầu Giáo Hội để chăm lo cho Giáo Hội sơ khai của Ngài: “Hãy chăm sóc các chiên mẹ và chiên con của thầy”. Chính vì thế việc giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác là nhiệm vụ quan trọng của chúng ta.

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải giới thiệu người khác cho Chúa. Nếu đọc kỹ Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy rằng ông Anrê lúc theo Chúa Giêsu đã tận tâm phục vụ Chúa Giêsu trong vai trò của mình. Phúc Âm kể rằng, trong thời gian Chúa Giêsu đi rao giảng, dân chúng đến với Ngài rất đông. Một ngày nọ, dân chúng mải mê nghe Ngài giảng, mà ngày thì đã sắp tàn. Các môn đệ đề nghị Chúa Giêsu giải tán đám đông để họ về, vì nơi đó không có sẵn thức ăn cho mọi người. Chúa Giêsu bảo các môn đệ hãy cho họ ăn. Các ngài tìm đâu ra thức ăn lúc đó? May thay, ông Anrê đã tìm được một cậu bé có năm chiếc bánh và hai con cá. Ông đã giới thiệu cậu bé với Chúa Giêsu. Và rồi, Chúa Giêsu sau khi đã cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa Cha, Ngài đã biến bữa ăn trưa của cậu bé trở thành bữa tiệc tập thể cho hơn năm ngàn người.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn mời gọi chúng ta hãy xét lại thái độ, cử chỉ và hành động của mình một cách cụ thể: tại sao tôi chưa muốn (hay chưa dám) chia sẻ đức tin của mình với người khác? tại sao tôi chưa mau mắn giới thiệu Chúa Giêsu cho người xung quanh, cho bạn bè?
Đây là điều mà mỗi người phải tự vấn lương tâm và trước mặt Chúa. 

Xin Chúa giúp mỗi người được trở nên khí cụ tình thương khí cụ binh an của Ngài. Để dù trong hoàn cảnh nào, chúng con cũng biết đem Chúa đến cho người khác, đem bình an của Ngài đến với những người xung quanh. Amen.

Lm Joachim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top