Chúa Nhật III Thường Niên
Mc. 1,14-20

Ơn Gọi Cho Mọi Người
Anh chị em thân mến,


Ơn gọi – một trong những đề tài được nhắc đến thật nhiều trong đời sống của Giáo Hội. 


Tôi có thể cả quyết rằng tất cả mọi người Kitô hữu đều được Chúa trao ban sứ vụ. Mỗi người đều được Chúa chọn gọi theo một cách riêng: có người sống ơn gọi trong bậc gia đình, có người sống độc thân, có người dấn thân trong đời sống tu trì để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Nhiều người thường dùng hai từ “ơn gọi” chỉ để nói đến một số người đặc biệt vì họ dấn thân trong đời sống tu trì, trong đời sống thánh hiến (làm linh mục hay tu sĩ). Nhưng như thế là hoàn toàn không đúng với ý nghĩa của ơn gọi làm con Chúa.

Trong thư gởi tín hữu Cô-rin-tô, Thánh Phaolô cho chúng ta thấy rằng, ngay từ thời sơ khai của Giáo Hội, nhiều người đã có những thắc mắc về vấn đề lập gia đình hay sống độc thân; về việc khi trở thành người Công Giáo thì phải sống như thế nào? Có phải sống đời sống độc thân để giữ đạo, như vậy mới chu toàn bổn phận của ơn gọi làm con cái Chúa không?

Chúng ta nên nhớ rằng Thiên Chúa hằng luôn mong muốn mỗi người sống xứng đáng với bậc sống của mình. Mỗi người đều có một ơn gọi riêng, có một vai trò riêng trong chương trình của Ngài. Chúa luôn mời gọi mỗi người chu toàn bậc sống của mình trong giây phút hiện tại.

Chính vì vậy, để trả lời cho những thắc mắc trên đây, Thánh Phaolô đã viết: “Ðàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa: họ tìm cách làm đẹp lòng Người. Còn người có vợ thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng vợ.” (Cr.7:33). Dù sống ở bận sống nào mỗi người chúng ta hãy giữ đúng căn tính của người Kitô hữu. Dù ở bậc sống nào – đời sống tu trì hay đời sống hôn nhân - mỗi người hãy sống đẹp lòng Chúa trong yêu thương và tôn trọng nhân phẩm của người khác.

Ngay từ những ngày bắt đầu công khai đi rao giảng, Chúa Giêsu loan báo nước trời đã gần đến, hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Tiếp đó, Ngài chọn 12 Tông Đồ. 
Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu chọn bốn Tông Đồ đầu tiên là ông Simon, Anrê, Giacôbê và Gioan. Các ngài đã bỏ lại sau lưng tất cả mọi sự để theo Chúa Giêsu, làm môn đệ của Ngài. Các ngài bắt đầu sống đời sống ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa Giêsu trong vai trò mới để làm cho hạt giống tin mừng được nẩy mầm và trổ sinh hoa trái.

Ngày nay, Chúa Giêsu cũng hằng luôn kêu mời mỗi người chúng ta theo Ngài trong hành trình đức tin. Chúng ta có lắng nghe và sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Ngài trong bậc sống của mình không?

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta giữ vững niềm tin và luôn sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu, để làm chứng nhân cho tình yêu của Ngài ngay trong môi trường sống của mình.

Lạy Chúa, xin hãy làm cho con trở nên khí cụ bình an của Chúa, để mọi người nhận biết tình yêu của Chúa qua cách sống và tương quan của con với những người xung quanh. Amen.

Lm. Joachim Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top