Vào lúc 16g30, chủ nhật ngày 25/01/2015 tại nguyện đường Giáo điểm Ruộng Tre, Cha chánh xứ Vinh Châu; Cha Phó và Cha Bề trên Cộng đoàn Phanxicô Bình Giả đã dâng thánh lễ cùng với cộng đoàn mừng Thánh Phaolo Trở Lại bổn mạng của Giáo điểm, trong đó có khá nhiều ân nhân từ khắp nơi.

Có thể nói, mỗi lần được dâng lễ tại Giáo điểm này, cõi lòng của mỗi người lại dâng trào một cảm xúc khó diễn tả: đơn sơ, chân thành và nhất là cái nghèo đói, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tri thức. Vâng! Cái nghèo về đời sống tự nhiên và cả cái đói của đời sống đức tin … đã làm cho Họ phải lúng túng, loay hoay, mắc cở nơi đông người và những nghi thức long trọng như thế này. Thấy thương quá!


Ngay mở đầu thánh lễ, Cha chánh xứ tâm sự “ … Đây là một Giáo điểm nghèo nhất của Hạt Bình Giả, nghèo đến độ … chưa có nơi đặt Mình Thánh Chúa vì nhà nguyện trống trước hụt sau, mưa gió đe dọa hằng ngày. Mặc dù từ lúc được khai sinh đến nay có rất nhiều anh chị em thiện nguyện đã đến gieo hạt giống đức tin, nhiều ân nhân và đặc biệt là Quý Sơ. Quý Cha, Quý Thầy đã tận tình nâng đỡ đời sống cho bà con dân tộc Chauro cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng cái nghèo vẫn còn đeo đuổi anh chị em chúng ta. Giáo xứ vẫn hằng yêu thương nâng đỡ và đang tìm nhiều phương cách để nâng cao cuộc sống tại Giáo điểm thân yêu này. Tôi khẩn thiết kêu gọi mọi người hãy tiếp tục quảng đại giúp đỡ cho Giáo điểm. Về phần mình, bà con, anh chị em Ruộng Tre cũng hãy cố gắng siêng năng làm việc, nâng đỡ nhau nhất là việc giáo dục con cái, hãy cho chúng học lấy cái chữ để tương lai chúng được tươi sáng hơn …”.
Cuối thánh lễ, Cha chánh xứ gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả anh chị em thiện nguyện và Quý tu sỹ đã hằng ngày sát cánh cùng bà con tại Giáo điểm. Quý Cha thuộc Cộng đoàn Phan Sinh đã hy sinh đến đây dâng thánh lễ mỗi chúa nhật và ban các bí tích cũng như hỗ trợ nhiều việc thiết thực khác nữa.Đại diện Ban điều hành Giáo điểm cảm ơn: “… Dù khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa và sự hiểu biết, nhưng nó không thể ngăn bước Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì và Quý ân nhân đến với cộng đoàn chúng con. Chúng con luôn cảm nhận được tình yêu thương đó, xin Quý Cha và Quý vị luôn đồng hành và nâng đỡ đời sống còn yếu kém của chúng con …”. Các em tặng hoa và cả những nụ cười hồn nhiên cho Quý Cha.
Cũng xin được nhắc lại, đây một trong tám thánh lễ được Tòa Thánh chỉ định ân ban Phép Lành Toàn Xá trong Năm Thánh kỷ niệm 60 năm Thành Lập Giáo Xứ với điều kiện thông thường: Xưng tội; rước lễ; đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính (và những ngày lễ khác do Đức giám mục đồng ý). Vì thế, đây là Phép Lành kèm theo ơn Toàn Xá đầu tiên mà cộng đoàn tại Giáo điểm Ruộng Tre (cả những ai đến tham dự) được hưởng nhờ.


Khoảng năm 1980, hạt giống Tin Mừng do những người nông dân cũng còn nghèo khó đến gieo trồng tại Ruộng Tre. Đến nay đã là 35 năm, Cây Đức tin nơi đây vẫn đang âm thầm vươn lên từng ngày để mong lắm ngày nở hoa kết trái, dù nó vẫn luôn phải đương đầu với nắng gió khô cằn hay lầy lội tăm tối khi mưa về nơi Ruộng Tre “tuy gần mà xa, tuy xa mà gần” này.

Hoa Trái Nơi Ruộng Tre! Cần lắm những bàn tay và tấm lòng.

Jos. Nguyễn Xuân Lam

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top