Có lẽ suy nghĩ về mẹ trong mỗi người là khác nhau. Song, càng lớn thì càng hiểu hết ý nghĩa thiêng liêng duy chỉ một từ ấy :“Mẹ”.

Không lời lẽ hay từ ngữ nào có thể lột tả hết công ơn dưỡng dục của người mẹ, cũng không niềm vui nào to lớn hơn niềm vui được làm mẹ. Làm mẹ là một thiên chức mà hầu hết chị em phụ nữ đều khao khát và mong ước.

Bên cạnh đó, cũng có số ít những người mẹ, dễ dàng vì lợi ích bản thân mà tước đoạt đi quyền sống của những đứa con đang tượng hình của mình. Ngày nay, suy nghĩ và cách sống của đại bộ phận giới trẻ đều thoáng hơn xưa rất nhiều, có thể hiểu trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu xưa kia, ông bà ta thường có câu “Nam nữ thọ thọ bất tương thân”, thì bây giờ giới trẻ lại đua nhau “yêu hết lòng, trao hết mình”. Tất nhiên, không ai trong chúng ta lên án cái bản năng vốn có, cũng như có thể ngăn cấm cảmxúc tự nhiên của con người. Thế nhưng, hãy có trách nhiệm với những điều chúng ta làm! 

Xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, song con người lại càng lạnh lùng, vô tâm với sự sống. Việc giới trẻ “sống thử”, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai ngày càng trở nên phổ biến và đang ở tình trạng báo động. Nó dường như trở thành vòng tròn khép kín tái diễn với nhiều người. Không ít người quan niệm rằng thai nhi đơn thuần chỉ là một phôi thai chưa tượng hình. Lối suy nghĩ đó, đã khiến hàng triệu triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đoạt đi quyền sống khi chưa nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Đã bao giờ một trong chúng ta tự hỏi, tự chất vấn bản thân rằng: “Nếu không muốn nó có mặt trên đời này, thì việc gì phải tạo ra nó, rồi lại chính tay giết nó đi?” hay không?

Lạ một điều rằng, mặc cho việc phá thai đang diễn ra tràn lan như vậy, nhưng kiến thức về giới tính của hầu hết giới trẻ lại không được trang bị đầy đủ. Nếu xét về một khía cạnh nào đó, có thể cho là thiếu kiến thức về giới tính trầm trọng cũng không hề sai. Ở nước ta, chưa có bất kỳ trường học hay tiết học chính thức nào giáo dục về giới tính. Các bậc phụ huynh thì càng rất hiếm khi đề cập tới vấn đề tế nhị này với con cái. Đa số trong chúng ta đều phải tự tìm hiểu, từ sách, báo, trang mạng,…. Theo các cuộc điều tra cho biết, trong số các tổng đài tư vấn về sức khỏe sinh sản thì có tới hơn 60% người gọi thắc mắc về vấn đề sinh sản, bệnh tình dục, tránh thai an toàn, … trong số đó có cả những bé gái chỉ mới 13-15 tuổi.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Vì thiếu kiến thức nên không ít bạn trẻ mắc phải những sai lầm đáng tiếc, điều kinh khủng nhất là chính tay các bạn giết con mình cũng như tước đoạt luôn quyền làm cha/mẹ của chính mình. Hơn thế nữa, còn nguy hiểm tới tính mạng nếu phá thai không đúng cách và an toàn. Rất nhiều bạn nữ, sau khi phá thai đã không thể có con được nữa hoặc để lại những di chứng khác. Cũng rất nhiều bạn bị ám ảnh nặng nề sau khi phá thai dẫn đến tinh thần không ổn định, … và rất rất nhiều hệ quả phía sau việc làm ấy.

Chúng ta hãy thể hiện lối sống văn minh của mình qua cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, hạn chế đến mức tối thiểu nhất những rủi ro có thể xảy ra, không chỉ vì chính mình, mà còn vì thế hệ con em chúng ta sau này. Nhất là các bạn nữ, hãy tự biết cách bảo vệ mình!

Ngọc Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top