Bạn thân mến, 

Ngày nay, với tiến bộ khoa học, ngành y đã có thể chữa trị và chận đứng sự lây lan của bệnh phong cùi. Nhưng ngày xưa thì không.

Ngày xưa, người mắc bệnh phong cùi phải sống cách ly, phải chịu nhiều đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần, họ bị mọi người khinh khi và xa lánh.

Chúng ta đọc thấy trong sách Lê-vi rằng người mang bệnh phong cùi luôn sống trong đau đớn vì các vết thương hành hạ. Tệ hại hơn, họ bị cách ly hoàn toàn với cộng đồng và xã hội; bị coi là người không thanh sạch, là người tội lỗi. Sách viết rằng: “Người mắc bệnh phong cùi phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu…họ phải ở một nơi xa không có người qua lại.” Mỗi khi ai đến gần hay đi ngang qua họ, thì họ phải tự la lên “ô uế, ô uế”, nghĩa là họ phải cảnh báo để người khác không được đến gần mình.

Chúa Giêsu đã để cho anh người cùi lại gần với Ngài. Thậm chí, Ngài đã đưa tay chạm đến anh và chữa lành cho anh.

Khi Chúa Giêsu chữa lành cho anh người cùi, Ngài không chỉ chữa cho anh khỏi căn bệnh nan y ấy, nhưng quan trọng hơn, Ngài đã chữa lành tâm hồn anh. Ngài ban cho anh sự tự tin niềm hạnh phúc. Ngài đã đưa anh về tái hòa nhập với gia đình và với cộng đồng xã hội để một lần nữa anh được sống trong tình yêu thương. 

Bạn thân mến, Chúng ta sinh đến trong đời là để sống với mọi người trong gia đình và trong cộng đồng. Không ai sinh ra để sống đơn độc – “ không ai là một hoang đảo”.

Là người Công Giáo, chúng ta được mời gọi để sống đức tin của mình với mọi người trong cộng đoàn. Chúng ta được mời gọi đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể để được hiệp nhất với nhau và nên một với Chúa Giêsu. Vì thế, nếu ai tham dự Thánh Lễ mà còn giữ trong lòng mối bất hòa với người khác, hay vẫn còn oán hận người khác, thì chắc chắn người ấy tự mình đánh mất sự hiệp nhất và xa rời tình yêu của Chúa Giêsu.

Tôi tin chắc rằng Chúa Giêsu hằng mong mỗi người sống yên vui trong hạnh phúc gia đình, trong tình yêu thương của mọi người.

Những ngày nghỉ Tết là dịp để các bạn đoàn tụ với gia đình, gặp gỡ và chia sẻ niềm vui với những người thân. Với những người vì hoàn cảnh phải sống xa gia đình, xa quê hương, thì đây là dịp để chúng ta hướng về, chia sẻ với những người thân trong gia đình tình yêu thương và sự liên đới của mình.

Xin Chúa Giêsu chữa lành những rạn nứt, những bất hòa trong lòng của mỗi người chúng ta, để mọi người hưởng được một Mùa Xuân thật bình an và tràn đầy niềm vui.

Xin Chúa ban cho bạn và gia đình một năm mới thật an khang!

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top