Nhằm giúp cho các Gia đình Công giáo hiểu rõ thêm ý nghĩa và tầm quan trọng của Giờ Cơm Gia Đình, UBMV Gia đình TGP Sài Gòn trực thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã về tại Giáo xứ Vinh Châu để hướng dẫn các Gia đình nâng bữa cơm hằng ngày lên thành ý nghĩa "Bữa Cơm Thiên Đường".

Lúc 17g30 ngày 09/02/2015, dù bữa cơm cao lương mỹ vị, hay bữa cơm thanh đạm đều gói ghém cái hạnh phúc của sự đoàn tụ, sẻ chia đầm ấm gia đình, nhưng chính xã hội công nghệ hiện đại hôm nay và cuộc sống chạy đua với trào lưu vật chất đã làm xáo trộn giờ cơm gia đình. Người ta có thể chỉ cần gọi điện thoại là có cơm mang đến ngay, hoặc các thành viên trong gia đình tự giải quyết cái ăn dễ dàng, tự do, bên ngoài tổ ấm của mình; bữa cơm gia đình trở thành một sự chờ đợi ngóng trông của người mẹ, hoặc đã không còn mang ý nghĩa một tổ ấm nối kết các thành viên gia đình với nhau, niềm vui, sự yêu thương, thân thiện, cảm thông của một gia đình đã bị tan vỡ…nhưng lắm khi cha mẹ và các thành viên khác lại không nhận ra đó là nguyên nhân làm xa rời đi cái tổ ấm hạnh phúc của gia đình mình. Đó là ý tưởng được Người dẫn chương trình khởi đầu cho mục đích cuộc họp mặt bữa cơm thiên đường.

Các bàn ăn được chuẩn bị chu đáo tại hoa viên của Giáo xứ Vinh Châu, nhưng mọi người tham dự lại được mời gọi bước vào thánh đường, trên tay mỗi người được phát một tờ giấy A4 và 1 cây viết. 02 tấm pano lớn che kín cung thánh đã dựng sẵn, một tấm mô tả chuyên nghiệp về chủ đề “Bữa Cơm Thiên Đường” cùng với hình ảnh một gia đình quây quần bên bữa cơm , bên cạnh đó là danh sách các thuyết trình viên cho buổi gặp gỡ. Tấm còn lại màu trắng để trình chiếu các hình ảnh và đoạn video clip.

Khởi đầu là bài hát múa cộng đồng với tựa đề “Tình Yêu Gia Đình” do 14 bạn trẻ trong nhóm múa “ Rồng Việt” múa mẫu, mọi người tham dự cùng đứng lên nhịp nhàng múa theo nhóm múa. Chưa bao giờ tôi dám nghĩ mấy ông bà lớn tuổi, hay mấy gã thanh niên hay gượng gạo đứng quanh tôi có thể làm theo các động tác ấy, thế mà không hiểu tại sao, Thần khí nào đã khiến họ tự nhiên, múa hát rất nhiệt tình và hồn nhiên hơn tôi tưởng.

Lời nguyện thánh hóa buổi họp là bài hát “ Thánh Thần khấn xin ngự đến” mọi người cùng cất tiếng hát và hòa tâm tình nguyện ngắm với các bạn “áo tím” đang mô tả sự cầu nguyện bằng cử điệu khẩn cầu sốt mến và sâu lắng.

Phần I : THỰC TRẠNG BỮA CƠM GIA ĐÌNH

Khởi đầu cho chủ đề này, 05 bạn trong nhóm múa Rồng Việt xuất hiện trong trang phục màu trắng múa như một hoạt cảnh nhằm mô tả sự khao khát tìm kiếm và tôn vinh Thập Giá Chúa Kytô của con người trong mọi thời đại.

Mô tả tiếp theo một bữa cơm gia đình trong xã hội công nghệ hôm nay là một hài kịch ngắn do nhóm Rồng Việt thực hiện, có thể nói "hài kịch không phải là chuyên nghiệp mà là quá chuyên nghiệp”. Một thầy giáo tâm sự với tôi trong giờ cơm. Hài kịch đã mô tả sự sung khắc giữa cha mẹ, con cái ngay lúc giờ cơm
đang dọn ra, nhưng rồi cũng chính người mẹ hét lên trong tuyệt vọng lại lấn át sự cãi cọ và thu phục những tấm lòng cứng cõi trở về vị trí ban đầu của mình, để giờ cơm lại hội tụ tình gia đình trong đó gói ghém lời xin lỗi của con, lời giáo huấn của ba và những câu chuyện dí dỏm trong giờ ăn hạnh phúc. Câu chuyện ngắn nhưng cũng đủ mô tả một thực trạng trong nhiều gia đình hiện nay, không chỉ xảy ra ở phố thị mà ngay cả những gia đình ở miền quê. Dẫu sao một cái kết có hậu không phải việc nó gây cảm xúc rơi lệ nơi một số bà con mà chính là cái tính giáo dục của nó mang lại, một lời cảnh tỉnh các gia đình từ nay đừng lơ là giờ cơm gia đình mà có thể nói được là “Giờ Cơm Thiên Đường” giờ của hạnh phúc đầm ấm gia đình. Hài kịch cũng là một bài thuyết trình bằng đối thoại tâm lý thật sống động và hiệu quả cho thính giả biết bao. Phần II GIÁ TRỊ BỮA CƠM GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO

Do sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP) - Đặc trách chuyên đề giáo dục của Giáo Phận Sài Gòn thuyết trình. Với khuôn mặt rạng rỡ vui tươi, Sơ đã giải thích chủ đề song song với một đoạn video clip nhằm mô tả sống động về một thực trạng đau xót của một gia đình trẻ, chỉ vì một lần người chồng đam mê ăn nhậu với chúng bạn, không chịu nghe chuông điện thoại của vợ. Trong lúc tai nạn tại nhà, người vợ vẫn còn hy vọng được cứu qua cuộc gọi đến cho chồng nhưng “giả như anh ấy bắt máy” thì mọi sự sẽ trôi qua tốt đẹp. Bây giờ anh nuốt không trôi hạt cơm khi nhìn bức di ảnh của vợ trên bàn thờ, giả như anh bắt máy điện thoại của vợ thì vợ anh đã thoát chết trong tai nạn đó. 
Phần 2 của đoạn phim mô tả cảnh các gia đình công giáo tổ chức bữa cơm đầm ấm với tâm tình tạ ơn Đấng đã ban của ăn cho mình, lúc đầu giờ ăn cũng như lúc cuối bữa ăn. Các bữa ăn ấy dường như đang được kết nối niềm vui hạnh phúc giữa bữa ăn Hạ giới với bữa ăn Thiên đường và có chút tâm tình linh thiêng như bữa ăn Thánh Thể trong mỗi Thánh lễ Misa. Quả thật đó là “Bữa Ăn Thiên Đường” với đúng nghĩa của nó.

Sơ đã chia sẻ xoay quanh những lợi ích thiết thực trong giờ cơm gia đình:

1- Bữa ăn là điểm hội tụ gia đình – nơi bữa ăn mọi người dễ dàng biểu lộ tình cảm và gắn kết tình yêu gia đình qua những chia sẻ, những câu chuyện trong giờ cơm.

2- Có “02 con quỷ” trong bữa ăn là tivi và điện thoại – Hãy tắt tivi và điện thoại để bữa cơm trọn vẹn và đầm ấm không bị phân tán và ngắt quảng trong giờ cơm.

3- Bữa ăn là nơi giúp phát triển lòng tự tin và tài năng của các thành viên – Sự cảm thông, hiểu biết và động viên của cha mẹ đã giúp con cái tự tin và phát triển hơn, nhất là có thêm động lực của gia đình làm chỗ dựa tinh thần cho con can đảm dấn thân vào cuộc sống. 

4- Bữa ăn là nơi giúp phát triển đời sống tâm linh của các thành viên gia đình – bữa ăn cho con cái hiểu phải tạ ơn Đấng đã ban của ăn nuôi sống mình “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hoặc “ Ai ơi nhớ bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Hãy lôi kéo các thành viên về với bữa cơm gia đình để họ được chăm sóc cả về vật chất cũng như tinh thần.

Kế đến chương trình được xen vào tiết mục múa của vũ đoàn “Rồng Việt” mô tả một mái ấm gia đình dựa trên nền một bài hát rất ý nghĩa, trong đó có tiếng hát của mỗi thành viên gia đình (cha mẹ, con cái) lời hát ấy chính là lời mời gọi tha thiết, thân thương, dịu dàng – là lời như đang trông mong, chờ đợi nhau để về đoàn tụ trong giờ cơm gia đình (con gọi ba, vợ gọi chồng…) – quả thật đó là một hình ảnh đẹp và đầy mơ ước của biết bao gia đình để có một tổ ấm như thế, một tổ ấm yêu thương của gia đình Công giáo.

Mọi người tham dự lại được hướng về màn ảnh rộng để tiếp tục suy tư với đoạn phim video clip mô tả đối lập giữa các bữa ăn đầm ấm và bữa ăn vội vã khác nhau như thế nào, hậu quả ra sao, từ đó tạo ra một nhận thức mới trong sự chọn lựa điều tốt nhất cho bữa cơm gia đình mình

Phần III BỮA ĂN THẦN LINH

Linh Mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban mục vụ Giáo phận Sài Gòn, đã trình bày về nguồn gốc của bữa ăn Thần linh. – bữa ăn khởi đầu từ người Do Thái, họ ăn thịt chiên với bánh không men và rau đắng. Trong bữa tiệc ly Chúa cầm lấy bánh, tạ ơn, đọc lời chúc tụng và trao cho các môn đệ “Các con hãy cầm lấy mà ăn …các con hãy làm việc này mà nhớ đến ta”. Lời nguyện lúc Linh mục cầm Tấm Bánh giơ cao đọc trong Thánh lễ “…Chúc tụng Chúa là Chúa trời đất…chúng con dâng tấm bánh này là hoa màu ruộng đất và lao công của con người. Chúng con dâng lên Chúa để trở nên của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng chúng con…”. Trải qua giai đoạn lịch sử, từ bữa ăn nguồn gốc đến bữa ăn trong Thánh Lễ và bữa ăn gia đình có một sự nối kết Thần Linh thiêng liêng. Thấu hiểu được tính truyền thống quan trọng này, mọi người ý thức được bữa ăn đáng trân trọng dường nào.

Chủ đề này được kết thúc với bài múa “ Trong Giêsu chúng ta là tấm bánh”.

Sau đó Ban tổ chức phát cho mọi người một cuốn sổ nhỏ và hướng dẫn khoảng 700 người tham dự cùng tập đọc kinh trước và sau khi ăn cơm.

Chương trình được kết thúc tài tình với chuyên viên khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng – Anh Luca Võ Minh Tâm: Bằng giọng nói mạnh mẽ, anh đã điều khiển thính giả bằng 01 băng reo ngắn diễn tả một năng lượng phát ra từ một người có ảnh hưởng tốt đến người khác : 

X: chúng ta là

Đáp : con Thiên Chúa. 

X : Con Thiên Chúa

Đáp ô…ô…ô.. de.

Mọi người hướng về video clip đang chiếu lại cảnh một cậu bé tiểu học Ấn Độ đã không ngại trời mưa đang ra sức nâng 01 thân cây to ngã ngang đường khiến cho ách tắc giao thông. Chính năng lượng cậu bé đó thôi thúc nhiều đứa trẻ khác cùng chạy đến phụ nâng cây, những cậu bé này lại là nguồn năng lượng thôi thúc những người lớn khác đang trú mưa bên đường và những người đang ẩn mình trong xe hơi, tất cả đều không ngại mưa gió, xông ra và xúm nhau nhấc bổng thân cây khiêng vào lề đường trả lại con đường thông thoáng bình thường.


Và để cụ thể hóa năng lượng này, Anh đã đề nghị mọi người hãy cầm tờ giấy A4 sau khi đã cẩn thận ghi tên mình, tên cha mẹ, tên vợ và tên các thành viên trong gia đình, hai tay trân trọng đưa tờ giấy lên ngang thẳng trước mặt trong khoảng 10 phút, mọi người dù tay đã mỏi rã rời nhưng anh Minh Tâm vẫn liên tục động viên mọi người không nên bỏ cuộc, “Chúa sẽ trợ lực chúng ta”. Đây chính là năng lượng của ý chí, của sự kiên cường lèo lái con thuyền gia đình đến bến bờ hạnh phúc, dù gặp bao khó khăn vẫn không nản chí sờn lòng, vẫn nghĩ đến người thân để dồn hết tâm huyết sức lực cho hạnh phúc gia đình. Đó là năng lượng mà ở phần cuối chương trình Ban tổ chức muốn ngỏ lời động viên mọi người, trong lúc ấy một bài hát solô “Chúa sẽ trợ lực” được cất lên khiến mọi người dù mỏi tay lắm lắm vẫn cố gắng giữ tờ giấy trước mặt … và 10 phút trôi qua mọi người như được Chúa trợ lực thành công …

Sau đó, là giờ chầu Thánh Thể như để mọi người có cơ hội tạ ơn Chúa đã trợ lực cho mình thành công. Từ nay 700 người sẽ nhân rộng bằng chính năng lượng của sự ý thức và ý chí của mình để mang lại bữa cơm thiên đường, bữa cơm hạnh phúc cho gia đình và Giáo Hội.

Kết thúc “Bữa Cơm Thiên Đường” trong Thánh đường, mọi người liền quây quần bên nhau nơi “Bữa Cơm Thiên Đường” ngay tại hoa viên Giáo xứ trong niềm vui hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn Quý Cha, Quý Sơ và Ban tổ chức đã cho Cộng đoàn được nếm trải một buổi học thật ý nghĩa cho cuộc sống Gia đình. “Bữa Cơm Thiên Đường” ấy chắc chắn sẽ được mọi người cố gắng áp dụng cho chính tổ ấm của mình. Xin cho mọi thành viên trong Gia đình biết ý thức vai trò và trách nhiệm của mình để dành cho nhau những gì là yêu thương và hạnh phúc.

Xin xem thêm tại http://vietcatholic.com/News/Html/134075.htm

Chim Én
Xin xem thêm hình ảnh tại đây


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top