Chúa Nhật III Mùa Chay
Gn. 2, 13-25

Gìn Giữ Tâm Hồn 

Anh chị em thân mến,

Trọng tâm của bài Tin Mừng hôm nay nói về việc phục sinh của Chúa Giêsu sau khi Ngài chịu khổ nạn.

Với việc thanh tẩy đền thờ, Ngài muốn tiên báo trước với mọi người về cái chết và sự phục sinh của mình, rằng sau khi chịu tử nạn 3 ngày thì Ngài sẽ sống lại từ cõi chết.

Chúng ta dùng thời gian của Mùa Chay để dọn mình chờ đón đại lễ Vượt qua của Chúa Giêsu. Trong chiều kích đó, tôi mời gọi mọi người hãy cùng nhau suy tư về một thông điệp khác mà Chúa Giêsu muốn gởi đến mỗi người qua bài Tin Mừng hôm nay: Hãy gìn giữ tâm hồn mình khỏi tội lỗi.

Đọc kỹ toàn bộ Tin Mừng, chúng ta sẽ nhận ra rằng Chúa Giêsu rất ít khi nổi giận, đặc biệt là với những người Ngài gặp trong lúc rao giảng Tin Mừng.

Chúa Giêsu luôn nhẹ nhàng và tử tế với mọi người. Ngài luôn sẵn sàng đón nhận những người nghèo khó, cô thế, tàn tật, hay đau yếu….

Ngài đã từng nói: “hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng…”, hay “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng.” (Mt. 11:30)

Thậm chí, Ngài chấp nhận cái hôn của người môn đệ phản thầy Juda, hay tha thứ cho những người kết án Ngài, đóng đinh Ngài vào Thập giá.

Nhưng bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã nổi giận với những người làm ô uế đền thờ.

Tại sao Chúa Giêsu lại nổi giận và đuổi mọi người ra khỏi đền thờ như thế? 
Thưa, là vì Ngài muốn dạy mỗi người chúng ta ý thức và biết xa tránh mọi tội lỗi, đừng để tâm hồn mình chế ngự bởi ma quỷ, bởi những tật xấu. Vì tâm hồn chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Chúng ta nên cứng rắn để loại bỏ những hư đốn, những suy nghĩ lệch lạc trong tâm hồn mình, để mỗi ngày mình được bình an và hoàn thiện hơn.

Tôi nghĩ rằng điều quý giá và quan trọng nhất để mừng đón đại lễ Vượt qua của Chúa Giêsu chính là việc gìn giữ tâm hồn mình làm nơi để Ngài ngự vào.

Xin Thiên Chúa là Chúa của tình yêu giúp mỗi người chúng ta sống công chính. Xin Ngài luôn gìn giữ chúng ta trong bình an. Amen

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top