Anh chị em thân mến,
Sống trong kiếp người, ai ai cũng muốn có được cuộc sống an vui; ai cũng muốn bước đi trên con đường thênh thang và bằng phẳng. Nhưng những cung đường gồ ghề đôi khi rất cần thiết để mỗi người tự rèn luyện, làm cho cuộc sống của mình nên hoàn thiện hơn.
Đặc biệt, có những hy sinh thật là cao quý. Nó có thể làm cho cuộc sống của người khác nhẹ đi gánh lo âu, làm cho người khác có động lực và tự tin hơn vào sự tốt đẹp của cuộc đời.
Tôi được biết giữa thời bão giá này, vẫn có nhà báo về hưu mở quán cơm 2000 đồng để phục vụ cho người lao động nghèo ở Sài Gòn. Có người âm thầm đi tìm các cháu bé bị bỏ rơi về nuôi dạy và mong các cháu nên người. Có người cưu mang những bà già neo đơn không ai chăm sóc lúc đau yếu….
Thế nhưng, xã hội hôm nay vẫn còn rất nhiều bất công và ích kỷ. nhiều người không bao giờ biết đến hy sinh và tha thứ. Vì thế, nhiều người có xu hướng sống trong hận thù và bạo lực. Chuyện học sinh đánh nhau, chuyện xử người trộm chó…, ngay cả chuyện người dân chết trong đồn công an gần đây là những ví dụ điển hình của sự ích kỷ và thiếu lòng vị tha. Nhiều người thường mang tâm trạng bất an. Họ sẵn sàng tấn công và chà đạp danh dự, nhân phẩm của người khác.
Chúa Giêsu luôn lên án lối sống này. Ngài luôn mở rộng trái tim để trao ban yêu thương cho mọi người.
Phụng vụ hôm nay giúp chúng ta thấy hình ảnh của vị Vua từ ái. Ngài được người ta tung hô như là Vua của dân Do Thái. Người ta trải áo xuống đường, tung hô Ngài và đón rước Ngài vào Thành Giêrusalem. Nhưng mục đích của Chúa Giêsu không phải để làm vua như các vị vua trần gian. Ngài đến không phải để trị vì thiên hạ. Ngài đến để hy sinh mạng sống hầu giải thoát mỗi người chúng ta khỏi tội lỗi. Để cứu rỗi nhân loại, Chúa Giêsu đã âm thầm chọn lấy cái chết trên Thập Giá.
Anh chị em thân mến,
Cái chết của Ngài luôn là một câu hỏi lớn cho mỗi chúng ta. Bởi vì, ngay cả hôm nay, bằng những nhỏ nhen và sự hẹp hòi của mình, chúng ta vẫn còn kết án và đóng đinh Ngài vào Thập Giá.
Bắt đầu bước vào Tuần Thánh – Tuần trọng đại nhất trong năm phụng vụ. Tôi mời gọi mọi người hãy cùng nhau suy ngẫm Mầu nhiệm Thương khó của Chúa Giêsu để cảm nhận được tình thương của Ngài dành cho mỗi người chúng ta.
Lạy Chúa! Xin giúp con biết hy sinh và bước theo Chúa Giêsu trên đường về đồi Can-vê.
Xin cho chúng con sống Tuần Thánh này thật sốt sắng! Amen.
Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top