Chúa Nhật V Mùa Chay
Gn. 12, 20-33

Hy SinhAnh chị em thân mến, 

Trong cuộc đời, ít ai nói đến cái chết của mình, lại càng ít người dám quyết tâm lên đường đến nơi mà họ biết trước là mình sẽ nhận lấy án tử. Nhưng Chúa Giêsu đã làm như vậy. 

Ngài đi Giêrusalem để thực hiện giao ước tình yêu với con người. 

Tự ví mình như hạt giống gieo vào lòng đất, Chúa Giêsu đã nói với các Môn đệ: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.”

Chúa Giêsu đã tự hiến để đền thay tội lỗi của muôn người, để Nước Chúa hiển trị và phát triển trong dòng lịch sử nhân loại. Ngài ý thức rất rõ nỗi đau khổ mà mình sắp đón nhận. Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha: “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến. Lạy Cha, xin tôn vinh danh Cha!”

Mùa Chay sắp qua đi. Mỗi người hãy nhìn lại xem mình đã thực hiện 3 điều cần thiết là: ăn chay hãm mình, cầu nguyện và làm việc hy sinh như thế nào? Có cầu nguyện và hy sinh thì chúng ta mới vượt lên những khó khăn và giúp người khác sống hạnh phúc.

Thời gian gần đây tôi để ý thấy một việc ở ngay nơi tôi đang sống, mà có lẽ, nó đã diễn ra mấy chục năm rồi. Đó là, vào mỗi buổi sáng, những người già trong làng tự nguyện thay nhau ra các ngã tư trong khu phố để điều tiết xe lưu thông và hướng dẫn các cháu học sinh qua đường. Ngày nào cũng vậy – mưa cũng như nắng. Họ làm công việc này một cách vui tươi và đầy trách nhiệm. 
Rồi vào mỗi sáng thứ Sáu, cũng những người ấy họ thay nhau nhặt rác và chăm sóc hoa trong công viên của làng một cách cẩn thận. Nhờ những hy sinh như vậy, làng xóm trở nên sạch sẽ hơn, phụ huynh an tâm hơn và mọi người cảm thấy bình an hơn.

Chúa không đòi buộc chúng ta phải hiến mạng sống như Ngài. Nhưng tôi tin rằng Ngài hằng mong mỗi người hãy biết hy sinh cho người khác, nhất là những người ốm đau và neo đơn.

Ngang qua cầu nguyện và sự hy sinh của Chúa Giêsu, Thiên Chúa Cha đã phán rằng: “Ta đã làm vinh danh Ta, và Ta còn làm vinh danh Ta nữa!”

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy biết hy sinh để mọi người đều nhận được tình yêu và sống trong an lành; để mọi người cùng nhận ra sự kỳ diệu của tình người và tình Chúa trong cuộc sống này! 
Amen.

Lm Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top