Đỉnh núi Everest cao hơn 8000m, cao nhất thế giới là nơi mà nhiều người muốn tới, tuy nhiên, để tới được đó không phải là chuyện dễ dàng. Tính từ năm 1922 đến nay, có 238 người chết khi leo lên đỉnh núi này. Thông thường những người chết khi đang leo núi thì người ta chôn ở đó luôn vì không thể mang về được. Trên đường lên núi có một bia mộ ghi hàng chữ ‘người này chết khi đang leo núi’.

Quả thật, đã là con người thì ai cũng phải chết: chết vì bệnh tật, chết vì tai nạn, chết vì chiến tranh và vô số hình thức chết khác. Tuy nhiên, người chết khi đang leo núi có tính biểu tượng hết sức đặc biệt, bởi vì người đó tự nguyện đi con đường mà ít người đi. Người đó biết rằng leo núi Everest là nguy hiểm, tuy nhiên, người đó vẫn leo. Tinh thần và hoài bão khám phá đã giúp người đó vượt thắng nỗi sợ hãi, kể cả sự chết.

Kết quả hình ảnh cho thập giá ngất caoTuần Thánh là dịp để mỗi người chúng ta suy niệm về những đau khổ mà Đức Giêsu đã chịu khởi đi từ Biến Cố Nhập Thể và đỉnh cao là Biến Cố Thập Giá. Đức Giêsu là Thiên Chúa đã trở nên phàm nhân, sống cuộc đời như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Người vô tội, đã chịu cái chết của tội nhân. Câu hỏi đặt ra là tại sao Đức Giêsu đã chọn con đường đau khổ, con đường dẫn tới sự chết mà không chọn con đường khác? Câu trả lời là Đức Giêsu đã chọn con đường này để tham dự vào đau khổ và sự chết của mỗi người chúng ta. Với Đức Giêsu, quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện trong sự yếu hèn của kiếp người, đặc biệt sự chết.

Tuần Thánh cũng là dịp để mỗi người chúng ta suy niệm về thân phận của mỗi người chúng ta. Trên đường lữ hành trần thế, chúng ta kinh nghiệm về biết bao đau khổ của chính bản thân mỗi người chúng ta cũng như nhiều người khác. Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy phó thác cuộc sống mình cho Người, hãy để Người chung sức với chúng ta trong đau khổ của chính bản thân mình, hãy cùng người nâng đỡ và xoa dịp đau khổ của anh em đồng loại. Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta vừa chiêm ngắm khuôn mặt đau khổ của Người trên thập giá, vừa chiêm ngắm khuôn mặt phục sinh vinh hiển của Người.

Kết quả hình ảnh cho thập giá nở hoaNếu cuộc đời Đức Giêsu chỉ kết thúc với đau khổ và chết trên thập giá thì chẳng có gì đáng nói hoặc nếu có nói thì cũng nói về sự thất bại chung cuộc của một kiếp người. Đức Giêsu chỉ cho mỗi người chúng ta và toàn thể nhân loại biết rằng thập giá, dấu chỉ của sự thất vọng nhất mà con người có thể nghĩ ra và áp dụng cho đồng loại, đã trở thành dấu chỉ hi vọng nhất. Đức Giêsu đã biến thập giá thành thánh giá nhằm cho nhân loại biết rằng vực thẳm của sự chết đã được bắc cầu nhờ cái chết của Người, cái chết của Con Thiên Chúa làm Người. Thập giá, dấu chỉ của sự thật bại đối với con người đã trở thành dấu chỉ của chiến thắng đối với Thiên Chúa.

‘Qua thập giá tới vinh quang’ trở thành chủ đề quán xuyến cuộc đời người Kitô hữu. Chúng ta đương đầu với muôn vàn đau khổ: đau khổ vì điều kiện thể lý, của sự giới hạn về tuổi tác, của điều kiện không gian và thời gian. Chúng ta vững tin rằng chúng ta không chịu đau khổ một mình, bởi vì Đức Giêsu vẫn luôn đồng hành với chúng ta, để nâng đỡ chúng ta, để khuyến khích chúng ta, để trở thành động lực sống của mỗi người chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng vững tin rằng tiếng nói cuối cùng của cuộc sống con người, tiếng nói cuối cùng của lịch sử nhân loại, tiếng nói cuối cùng của toàn thể thế giới thụ tạo không phải là tiếng nói của sự chết, nhưng là tiếng nói của Sự Sống, đúng hơn, tiếng nói của Đấng Hằng Sồng.


Lm Đặng Đình Nên0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top