TÒA GIÁM MỤC BÀ RỊA
227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp, Bà Rịa,

Bà Rịa-Vũng Tàu (64) 3 73 78 73
Số : 05-15 / TGM

Bà Rịa, ngày 14 tháng 02 năm 2015

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2015

Kính gởi : Quý Cha
Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh
Và Anh Chị Em tín hữu 
Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,
Trong khi toàn thể Giáo phận đang nỗ lực để Phúc-âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến ngày càng trọn vẹn hơn, chúng ta lại được cùng với Giáo Hội bước vào mùa Chay thánh, bước vào “thời gian thuận tiện” để Thiên Chúa tuôn đổ ân sủng dồi dào, đồng thời cũng để chúng ta thể hiện rõ nét hơn tâm tình “thống hối và tin vào Tin Mừng”. Hơn bất cứ mùa phụng vụ nào khác, mùa Chay giúp chúng ta cảm nhận tình yêu đến cùng của Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Trong những ngày đặc biệt này, với những gợi ý từ Sứ điệp mùa Chay năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi muốn cùng anh chị em suy nghĩ về một thực trạng đáng buồn và cũng rất đáng lo trong việc Phúc-âm-hóa đời sống Kitô hữu, cả trong phạm vi cá nhân cũng như cộng đoàn, đó là thái độ dửng dưng trước tình yêu Thiên Chúa và sự vô cảm trong tình bác ái đối với tha nhân.

1. Thái độ dửng dưng trước tình yêu Thiên Chúa
“Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì để được hưởng sự sống đời đời” (x. Mt 19, 22). Chúa Giêsu chỉ cho anh thanh niên giàu có cách thế để đạt được sự sống đời đời, nhưng anh đã buồn rầu bỏ đi vì anh giàu có, vì chọn của cải nên anh đã dửng dưng trước tình yêu Thiên Chúa dành cho anh. Chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa luôn bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta trong Đức Kitô và biết bao ân sủng Ngài đã ban cho chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúa không dửng dưng với chúng ta. Mỗi người trong chúng ta đều có chỗ trong lòng của Ngài, Ngài biết đích danh chúng ta, chăm sóc và đi tìm chúng ta mỗi khi chúng ta bỏ Ngài. Chúa quan tâm đến mỗi người chúng ta; tình yêu không cho phép Chúa dửng dưng với những gì xảy đến với chúng ta”.Thế nhưng, điều đáng buồn là chúng ta lại vô tâm vô cảm trước những gì Chúa đã làm cho chúng ta. Thái độ dửng dưng này được biểu lộ, không chỉ qua nếp sống tội lỗi xa rời Thiên Chúa, nhưng còn qua việc hỡ hững, thiếu chú tâm khi lắng nghe Lời Chúa, biếng nhác cầu nguyện, không siêng năng lãnh nhận các bí tích và trễ nải trong các việc đạo đức.
Trong mùa Chay của năm Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ, chúng ta hãy để cho tình yêu Chúa chạm đến trái tim chúng ta, phá vỡ sự dửng dưng nguội lạnh, để sức mạnh của ơn thánh giúp chúng ta vượt thắng cơn cám dỗ muốn đẩy chúng ta dần dần rời xa Thiên Chúa. Xin anh chị em tiếp tục gia tăng những hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho những người tội lỗi trong giáo xứ, giáo họ, biết nhận ra tình yêu nhân từ của Chúa để ăn năn thống hối, can đảm chỗi dậy quay về với Chúa. Mỗi người chúng ta hãy để cho tình yêu Chúa lôi kéo, thêm ý thức trong những giờ suy niệm cuộc Khổ nạn và sốt sắng cầu nguyện trước Thánh Giá, với ý hướng muốn làm bừng cháy trong trái tim chúng ta ngọn lửa mến yêu, đáp lại tình Chúa đã yêu thương chúng ta vô cùng.

2. Sự vô cảm trong tình bác ái đối với tha nhân
“Ai là người thân cận của tôi?” (x. Lc 10, 29-37). Không phải chỉ có người luật sĩ trong dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu mới nêu lên câu hỏi này, nhưng có lẽ mỗi người chúng ta cũng đã có lần vấn nạn ai là anh em, là người lân cận của mình. Khi tuôn đổ vào lòng chúng ta tình yêu, Thiên Chúa không chỉ muốn chúng ta yêu mến Ngài, nhưng còn muốn chúng ta làm cho tình yêu đó được chảy tràn đến mọi người, kết thành hoa trái của lòng bác ái dành cho anh chị em chung quanh chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta đừng trở thành những con người vô cảm, chẳng mấy khi chạnh lòng trước nỗi khổ của tha nhân, rất ít khi “nhìn thấy người nghèo Lazarô ngồi trước cửa nhà đóng kín của chúng ta”. Chúa Giêsu trao cho chúng ta giới luật yêu thương, nhưng trong đời sống giáo xứ cũng như trong các cộng đoàn sống đời thánh hiến, đã biết bao lần chúng ta khép kín trái tim trong thái độ ích kỷ, chỉ biết quan tâm đến bản thân hoặc một vài người thân; Chúa dạy chúng ta hãy rửa chân cho nhau, nhưng đã bao lần chúng ta chưa đủ khiêm nhường để ân cần phục vụ, cộng tác vào việc chung; Chúa muốn chúng ta thực thi bác ái, nhưng nhiều lần chúng ta từ chối giúp đỡ anh chị em, chẳng mở rộng đôi tay làm phúc bố thí cho người nghèo khổ. Dù đã nhận lãnh rất nhiều từ nơi Chúa và từ bao người khác, nhưng chúng ta lại chưa dám quảng đại chia sẻ những phúc lộc đó cho mọi người chung quanh. 
Với ước nguyện làm cho lời Tin Mừng kết thành hoa trái dồi dào trong cuộc sống, chúng ta cố gắng thực thi lời Đức Thánh Cha mời gọi, đó là mọi người chúng ta hãy sống Mùa Chay này như một dịp để huấn luyện con tim : một con tim biết thương xót, một con tim mạnh mẽ, vững vàng, đóng lại trước Satan, nhưng mở ra cho Thiên Chúa; một con tim để cho Thánh Linh xuyên thấu và dẫn đi trên những nẻo đường tình yêu đến với anh chị em mình; và nói cho cùng, một con tim nghèo, vừa biết nhận ra sự nghèo hèn của bản thân vừa sẵn sàng trao tặng chính mình người khác.

Anh Chị Em thân mến,
Hiệp thông trong lời cầu nguyện chung của toàn Giáo phận, chúng ta cùng khẩn khoản nài xin Chúa giúp cho tất cả chúng ta tránh được thái độ dửng dưng vô cảm, đối với Chúa cũng như đối với tha nhân. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em, xin Mẹ Maria dẫn chúng ta bước vào mùa Chay thánh với con tim tràn đầy tình mến Chúa yêu người.
Thân mến chào Anh Chị Em.

+ Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM
Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Nguồn giaophanbaria.org

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top