Chúa Nhật IV Phục Sinh
Gn. 10, 11 – 18

Mục Tử Nhân Lành
Kết quả hình ảnh cho hình chúa chiên lành
Anh chị em thân mến, 

Khi còn nhỏ, hàng năm cứ vào ngày lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, tôi thường được nghe Cha xứ giảng về ơn gọi, về đời sống tu trì. Có năm Cha xứ và các Sơ tổ chức giới thiệu các dòng tu; khơi gợi cho chúng tôi biết về mục đích và ý nghĩa của đời tu.


Lúc ấy tôi thật sự không hiểu được hết nghĩa của từ “Ơn Thiên Triệu”, chỉ biết rằng đó là ngày lễ dành để cầu nguyện cho những ai muốn đi tu làm Linh mục, hay làm nam nữ Tu sĩ. Ca đoàn xứ tôi năm nào cũng hát ca nhập lễ bài “Chúa Chiên Lành” với một cung điệu hết sức êm ái và sâu lắng. Đến giờ cử hành Thánh Lễ, cha xứ bước ra bàn thờ, ngài đợi cho ca đoàn hát hết cả ba phiên khúc của bài hát rồi mới bắt đầu Thánh Lễ.

Tôi không nhớ hết lời các phiên khúc. Nhưng tôi nhớ phần điệp khúc và vẫn hát thầm trên đường về sau khi tan lễ: “Chúa chiên lành Người thương dẫn tôi đi, tôi không sợ chi, tôi không thiếu gì. Trên đồng cỏ xanh Người cho tôi được nghỉ ngơi. Bên dòng suối mát Người tăng sức cho tâm hồn”. Lời bài ca nhẹ nhàng làm tôi cảm thấy thật an tâm và vui sướng để bắt đầu bước vào đời tu, bắt đầu hành trình hiến dâng của mình.

Giáo Hội dành riêng Chúa Nhật IV Phục Sinh để mừng lễ Chúa Chiên Lành, cầu nguyện cho ơn Gọi Linh mục. Mượn hình ảnh người mục tử, Chúa Jesus tự khẳng định Ngài là Mục Tử Nhân Lành luôn hết mình vì đoàn chiên. Ngài hy sinh tất cả, kể cả mạng sống của mình để bảo vệ đoàn chiên của Ngài.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu luôn dành tình yêu của Ngài cho tất cả những ai thuộc về Ngài, thuộc về Giáo Hội. Ngài cất tiếng gọi và nâng đỡ từng người trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Ai qua Ngài, ai luôn theo sát Ngài trong hành trình đức tin thì sẽ được bình an và nhiều niềm vui. Ai mạnh bước theo Ngài thì sẽ không bao giờ thiếu thốn tình yêu.

Trong đời sống của Giáo Hội, người Linh mục được Chúa Giêsu mời gọi cộng tác với Ngài cách đặc biệt trong việc mục vụ của Giáo Hội và lo cho phần rỗi của các tín hữu. Ngài muốn Linh mục luôn sống và đồng hành với mọi người trong yêu thương và chia sẻ. Ngài mời gọi các Linh mục dấn thân hy sinh vì giáo đoàn để mọi người cảm nhận được tình yêu của Chúa. Trong thời đại ngày nay, ơn gọi làm Linh mục thật sự cần thiết hơn bao giờ hết.

Chúa Giêsu biết rõ cuộc sống cùng những hoài mong của mỗi người chúng ta. Ngài đã hứa sẽ dẫn đưa chúng ta đến “đồng cỏ xanh tươi”, đến “nguồn nước mát trong” của an vui và hạnh phúc. Có điều, chúng ta có chấp nhận bước theo Ngài trong mỗi phận sự của mình? Chúng ta có khao khát để nên thánh mỗi ngày trong bậc sống của mình hay không?

Xin Chúa cho mỗi người, đặc biệt là các linh mục, biết nhận ra tiếng Ngài, để được Ngài đỡ nâng; nhất là những khi chúng ta bị khủng hoảng đức tin, bị sa ngã. 
Xin Chúa cho con và tất cả các Linh mục biết noi gương Ngài trong yêu thương và phục vụ! Amen.

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top