Chúa Nhật Phục Sinh
Gn. 20, 1-9

Niềm Vui Phục SinhAnh chị em thân mến,

Trong tâm thức của người Việt Nam, con người được sinh ra           và đến trong cuộc đời này từ cát bụi. Để rồi sau khi đi đến cuối cuộc đời, con người sẽ trở về với cát bụi và tan biến vào hư vô. Chính vì có quan niệm như thế, người ta rất dễ đồng cảm và chia sẻ với những suy tư trăn trở về cuộc đời, về phận người của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ông viết: “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai vươn hình hài lớn dậy. Ôi cát bụi tuyệt vời, mặt trời soi một kiếp rong chơi. Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi. Ôi cát bụi mệt nhoài, tiếng động nào gõ nhịp không nguôi...”

Chúng ta biết rằng, từ trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã từng phán với Adam và Eva sau khi hai người phạm tội trong vườn Địa Đàng, rằng hai ông bà và con cháu sau này phải làm lụng vất vả để sinh sống cho đến khi trở về với bụi đất, vì từ bụi đất hai người được sinh ra (Sáng Thế Ký 3, 19).

Có một điều hết sức quan trọng mà mỗi người cần khắc ghi là: Thiên Chúa đã không để cho chúng ta phải chết đời đời. Ngài hứa và đã ban chính Con Một của Ngài là Đức Giêsu đến để cứu chúng ta.
Hôm nay, chúng ta hân hoan đón mừng Chúa Phục Sinh. Đây là đỉnh điểm của mầu nhiệm Ngôi Hai Cứu Chuộc mà chúng ta hằng luôn tuyên xưng với tất cả lòng tin của mình.

Tin Mừng hôm nay thuật lại rằng sau 3 ngày Đức Giêsu chịu chết trên Thập Giá và được an táng trong mộ đá, bà Maria Mađalêna, ông Phêrô và ông Gioan đã chạy ra mộ viếng Chúa từ sáng sớm.Cả ba người đều mong viếng thăm ngôi mộ để được nhìn thấy xác Đức Giêsu, để vơi đi niềm tiếc thương dành cho Người. Có lẽ, lúc đó các ngài cũng chỉ mong mỏi điều ấy mà thôi.

Tuy nhiên,  những gì xảy ra đã làm cho mọi người hết sức ngạc nhiên. Ông Phêrô, ông Gioan và bà Mađalêna đi tìm thăm một người đã chết, nhưng họ lại được gặp thấy người ấy sống lại.

Ngài hiện ra và bảo họ đi loan báo với các Tông Đồ về niềm vui trọng đại này.

Cả ba người đều đã tin và làm chứng cho sự thật này. Thánh Phêrô và các Tông Đồ sau đó đã đi khắp các vùng để làm chứng và tiếp tục xây dựng Giáo Hội trong niềm hân hoan đầy xác tín.

Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu đã Phục Sinh! Đây là sự thật và là niềm tin của Giáo Hội. Đây là điều cốt lõi của đức tin Công Giáo chúng ta. Trong lá thư thứ nhất gởi cho giáo đoàn Côrintô, Thánh Phaolô đã viết rằng nếu Chúa Giêsu không sống lại, thì đức tin của chúng ta trở nên vô ích, và mọi cố gắng của chúng ta đều trở nên vô nghĩa.

Ngày nay, Chúa vẫn hằng mong gặp chúng ta khi trong giờ cầu nguyện, khi chúng ta tham dự Thánh Lễ và viếng Thánh Thể. Chúa Giêsu vẫn luôn chờ mong và tạo điều kiện để chúng ta gặp Ngài nơi anh chị em, nơi những người nghèo khổ trong đời sống của mình.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn tin rằng Ngài đã sống lại và Ngài sẽ dẫn đưa chúng con vào trong Nước Hằng Sống của Ngài.

Xin cho chúng con không còn phải lo lắng về chuyện hạt bụi nào hóa kiếp thân con ; không còn lo lắng để phải mệt nhoài và chán chường vì những ồn ào náo nhiệt của cạnh tranh, của những oán hờn ganh ghét trong cuộc sống hiện tại.


Xin Chúa đong đầy trong tâm hồn mỗi người chúng con niềm vui Phục Sinh. Alleluia! 

Lm Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top