Hôm nay ngày 12/4/2015, Chúa nhật II Phục Sinh cũng là ngày Giáo hội kính trọng thể lễ “Lòng Chúa Thương Xót”. Giáo xứ Vinh Trung hân hạnh thay Giáo phận Chầu Thánh Thể trọng thể (Chầu Lượt).

Thánh lễ đồng tế được bắt đầu lúc 09g00, với sự có mặt của Cha Phêrô – Quản hạt Bình Giả; Quý Cha trong Giáo hạt và đông đảo bà con.

Mở đầu thánh lễ Cha Phêrô – Quản hạt cũng là “Cha Nhà” nói: Giáo xứ Vinh Trung mỗi năm mỗi phát triển, mỗi năm lại có niềm vui mới. Năm ngoái thánh lễ chầu lượt được cử hành trong nhà thờ cũ, Năm nay thánh lễ chầu lượt được cử hành trong … nhà thờ tạm và chắc chắn sang năm thánh lễ chầu lượt này sẽ được long trọng cử hành trong nhà thờ mới … Xin chúc mừng cộng đoàn giáo xứ …”.

Với âm giọng nhẹ nhàng khéo léo của mình, Cha Quản hạt đã chia sẻ Lời Chúa thật là hay và thiết thực. Xin mạn phép được nhắc lại vài điểm nhấn của bài chia sẻ:

1. Đừng cứng lòng: 

- Theo Kinh thánh, Vua Pharaô của Ai Cập khi xưa đã vì “tiếc công của” nơi người Do Thái mà ông đang cai trị nên không cho dân Do Thái ra đi như lời Thiên Chúa truyền qua ông Maisen. Những hình phạt khủng khiếp đã giáng xuống trên ông và người Ai Cập để ý định của Yavê Thiên Chúa được thực hiện. => Không vâng nghe Lời Thiên Chúa dạy.

- Tông đồ Tôma chỉ vì không ở cùng “Cộng đoàn Các Tông Đồ” mà sinh ra “cứng lòng” dù được Cộng đoàn kể lại chuyện đã thấy Thầy mình đã sống lại. Ông cứ đòi hỏi theo suy nghĩ của ông mãi đến khi Thầy Giêsu hiện ra gặp ông và đáp ứng những đòi hỏi ấy thì ông mới giật mình tỉnh ngộ: “ Lạy Chúa là Thiên Chúa của con”. => Không hiệp nhất với Cộng đoàn.

2. Chuyện “Con cá vàng”:

Nhà kia có con cá vàng đẹp và nhiều năng khiếu lắm, đi đâu gặp ai ông chủ cũng đều khoe: Con Cá vàng của tôi là nhất đẹp này nhiều tài này. Người đến xem ông liền bắt nó ra khỏi nước đặt lên bàn 10 giây rồi lần khác đến 01 phút thả trở lại nước nó vẫn sống và bơi lượn. Ai cũng trầm trồ khen ngợi. Có lần hứng chí ông bắt cá vàng ra khỏi nước đến 15-20 phút, nó vẫn sống khi trở lại nước là nơi nó không thể tách rời. 

Thế rồi do tính kiêu căng muốn “nổ cho cả làng biết”, lần nọ đi chơi ông đã đem con cá vàng đi theo. Trở về gặp trời mưa to, đường trơn trợt khiến ông và cả cá vàng té xuống nước, ông đứng lên được nhưng cá vàng vẫn bất động vì … “đuối nước”. Cá vàng đã quen thói “sống trên cạn” nay trở về với nước là nơi nó đã từng được sinh ra và lớn lên thì nó lại “chết đuối”.

Cha lặp lại: Quý ông bà, cha mẹ phải lo lắng dạy dỗ con cái cháu chắt giữ gìn truyền thống tốt đẹp của cha ông, phải “tân Phúc âm hóa” đời sống bằng những việc lành phúc đức. Trên hết mọi sự phải cố gắng sống và xây dựng tình hiệp nhất nơi cộng đoàn Gia đình và cộng đoàn Giáo xứ. Chúng ta đừng cứng lòng nữa …

Thánh lễ được diễn ra và kết thúc trong bầu khí trang trọng sốt mến.

Các phiên chầu suốt trong ngày sẽ do Các Giới và hai Giáo xứ bạn là Vinh Hà và Vinh Châu đảm trách theo truyền thống đặc trưng của Dân Vinh – Quê Mình.

Xin mời mọi người xem thêm hình ảnh


Và niềm mong ước của mọi người đang từng ngày trở thành hiện thực


Jos. Nguyễn Xuân Lam


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top