Bình Giã & Những Nhân Vật Lịch Sử


1. Phần mở đầu :

- Nếu không có các vị đại ân nhân đầu tiên sẽ không có Bình Giã ngày nay. Đó là sự thật lịch sử, chúng ta không thể chối bỏ. Bởi vậy cha ông chúng ta luôn luôn nhắc nhở con cháu nhớ câu : "uống nước nhớ nguồn " hay "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" để ghi ơn những người đã cưu mang giúp đỡ chúng ta.

- Ngược dòng thời gian cách đây 60 năm, có một hiệp định đình chiến ở Genève ( Thụy Sỹ) ngày 20-7-1954 , trong đó có điều khoản cho phép người dân được tự do lựa chọn nơi cư trú. 

Nói vậy nhưng không phải vậy, vì thực tế không phải dễ dàng như chúng ta lầm tưởng.

Cụ thể là những giáo dân địa phận Vinh lúc bấy giờ, muốn di cư đã gặp muôn vàn khó khăn , gian khổ, có khi còn rất nguy hiểm vì bị một thế lực to lớn ngăn cản. Mặc dầu vậy, nhưng cha ông chúng ta vẫn cương quyết chấp nhận bỏ lại nhà cửa, mồ mã tổ tiên, cùng với gần 1 triệu người miền Bắc vào cho được miền Nam, bởi vì lúc đó có một vị Tổng Thống là một giáo dân đức độ đang lãnh đạo.

- Tại sao chúng ta phải bỏ quê hương ra đi? Lý do chẳng khác gì những người miền Nam sau năm 1975 bỏ nước, vượt biển qua các nước định cư và đã có mấy trăm ngàn người bỏ thây nơi biển cả.

2. Vị đại ân nhân đầu tiên : Tổng Thống Ngô Đình Diệm

- Khi cha ông chúng ta vào tới miền Nam, đã được chính phủ giúp đỡ tất cả mọi mặt; từ miếng cơm, manh áo, ruộng đất, nhà cửa, trường học, nhà thờ v.v.. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của dân chúng Hoa Kỳ.

- Đặc biệt là giáo dân địa phận Vinh di cư, được cấp trụ sở cho các cha già yếu, chung cư cho các học sinh, sinh viên có nơi ăn học tại Sài Gòn, chủng viện Chân Phước Tự ở Thủ Đức cho các thầy tu học v..v..

- Bổ nhiệm cha Nguyễn Viết Khai làm cố vấn định cư trong đó có trại di cư Bình Giã và làm tuyên úy trong phủ Tổng Thống rất quyền uy nhưng sau đó không lâu cha đã bị thất sủng. 

- Bổ nhiệm cha Cao Văn Luận làm viện trưởng viện Đại học Huế.

- Riêng trại Bình Giã chúng ta đã được Tổng Thống đến thăm và tặng cho một ngân khoản 100.000đ khá lớn, lúc bấy giờ 1 lượng vàng chỉ có 300đ để xây trường Trung học Tân Đức cho toàn trại.


Các cha đã cử cha Lê Đức Trung phó xứ Vinh Châu làm Trưởng ban xây cất cùng với ông Đinh Huỳnh Lục thân sinh cha Hoa và cha Phùng làm phó ban .

Cộng tác viên gồm có :

Ông Lê Tình (cố Lợi) thân sinh cha Hồng, Xuân Phong

Ông Đậu Phước , thân sinh cha Minh

Ông Cao Quãng , thân sinh bề trên dòng MTG Nha Trang, Xuân Phong

Ông Đậu Thảo ( Xuân Phong) 

Ông Trịnh Huỳnh ( Xuân Phong) 

Tất cả đều không có thù lao.

3. Các linh mục tiên khởi:

- Cha Nguyễn Văn Kiều , giáo xứ Vinh Hà

- Cha Đoàn Duy Đông, giáo xứ Vinh Châu

- Cha Trần Thanh Cần, giáo xứ Vinh Trung

Cha Cần thường xuyên nằm bệnh viện, còn 2 cha phải vất vả đi khắp đó đây, từ các cơ quan, đến cả các trại lính Pháp ở Vũng Tàu, xin từng gói bột mì, hộp dầu ăn, dụng cụ nông nghiệp về cấp phát thêm cho giáo dân ngoài tiêu chuẩn của chính phủ cho tới khi Vinh Trung có cha mới, thay thế cha Cần qua đời.

- Cha Đinh Quốc Thụy : giáo xứ Vinh Trung.

Là một linh mục trong dòng Đa Minh , người Bắc rất trẻ được các cha và giáo dân trong toàn trại kính phục, nhất là giáo dân Vinh Trung quý mến.

Được các cha mời làm giám học trường Tân Đức, ngài đã cải tiến thành trường có tiếng tăm qua các kì thi Trung Tiểu học, học sinh thi đậu rất cao và cũng là trường đầu tiên ở vùng thôn quê áp dụng cho học sinh đồng phục.

Tuyển dụng giáo sư, giáo viên có khả năng chuyên môn qua các kỳ huấn luyện sư phạm tại tỉnh hay trung ương.

Nổi bật nhất về ngài là trong mấy năm Bình Giã bị bao vây “nội bất xuất, ngoại bất nhập” giáo dân rất khó khăn. Nhờ giỏi tiếng Anh, ngài đã liên lạc được cơ quan Úc Đại Lợi ở Núi Đất (Suối Nghệ bây giờ), xin máy bay trực thăng mỗi ngày hai chuyến chở giáo dân lên tỉnh mua mắm muối về phân phối cho bà con. Đêm hôm xin chở những người bệnh hoạn lên bệnh viện kịp thời. Ngoài ra còn lo vấn đề an ninh, thay thế cho hai cha già.

Suốt năm 1966, khi Liên tỉnh lộ 2 được khai thông, giáo dân Bình Giã đi lại dễ dàng và để tỏ lòng tri ân người Úc, ngài đã chủ động cùng các cha, các viên chức trong các xứ, mở tiệc khoản đãi phái đoàn Úc Đại Lợi. Họ tới tham dự, đem theo cả ban nhạc kèn đồng giúp vui cho giáo dân tại chợ Bình Giã.


Hình bữa tiệc có cha Kiều, cha Đông, cha Thụy, người đứng đeo kiếng vì những việc làm lớn lao cho Bình Giã nên cha phải đi cải tạo 7-8 năm. Sau ngày ra trại, sức khỏe yếu kém ngài vẫn nhớ về thăm Bình Giã , không lâu sau ngài vĩnh viễn ra đi, để lại biết bao thương tiếc cho mọi người. (Xin xem bài "hình ảnh tư liệu Bình Giả")

4. Ban giám đốc trại :

-Cuối năm 1955, gần 6.000 giáo dân gốc địa phận Vinh từ trại tạm cư Bình Đông,Chợ Lớn và Xuân Trường Thủ Đức, được phủ tổng ủy di cư chở tới vùng đất đỏ Bình Giã này và ở tạm trong các lều bạt, đã có ngay ban giám đốc trại từ cấp trên cắt cử, có thù lao, chịu tránh nhiệm quản lí điều hành an sinh và nhận chỉ thị từ phủ đặc ủy di cư cho tới khi giáo dân có thể tự túc.

- Giám đốc trại : cha Đoàn Duy Đông 

- Chủ tịch : ông Đinh Thế Lưu ( Nghi Lộc )

- Thư kí : ông Cao Xuân Tường ( Xuân Phong )

5. Nhân vật xây dựng tượng đài Đức Mẹ :

Khi nêu danh các vị ân nhân của Bình Giả, chúng ta không thể quên vị ân nhân ngoài Bình Giã đã có công xây dựng tượng đài Đức Mẹ, đó là ông cựu Đại úy Lê Ngọc Báu, lúc bấy giờ đang chỉ huy về lực lượng an ninh.

Thật vậy, sau quãng thời gian trên 45 năm. Kí ức về một phép lạ của Đức Mẹ đã ra tay cứu vớt giáo dân Bình Giã chắc chắn không bao giờ phai nhòa.


Đó là trong thời chiến tranh tàn khốc, không biết ai đã cố ý “câu vào” Bình Giã mấy chục quả đạn súng cối trong 1 đêm trời tối. Sáng ra, ai nấy đều hoảng hồn chứng kiến những quả đạn lăn lóc không nổ, nằm dưới gầm giường, trước sân nhà, trong chuồng heo... và ngay tại miếng đất kế ngay nhà vòm (tiền chế ) trong đó có bộ chỉ huy an ninh (hú vía ) có 7-8 quả (tượng đài bây giờ).

Để tạ ơn Mẹ Maria đã che chở, ông Báu cùng mấy thanh niên đi quyên tiền xây dựng lên tượng đài biểu tượng để lưu lại chứng tích lịch sử muôn đời cho Bình Giã. 

Ban kĩ thuật nên liên lạc với ông Báu để biết thêm chi tiết..

Từ West Point VA, 01-5-2015 
Pet. Nguyễn Đức Hiến0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top