Chúa Nhật VI Phục Sinh
Ga. 15, 9 – 17

Tình Yêu Tự Hiến 

Kết quả hình ảnh cho thập giá tình yêu

Anh chị em thân mến,

Ai đã đọc truyện ngắn "Anh Phải Sống" của Khái Hưng thì chắc cũng đều nhớ đến tình thương của người vợ tên Lạc dành cho chồng và các con của mình. Truyện kể rằng, hai vợ chồng chị Lạc và anh Thức sống ở triền đê Yên Phụ, nhà họ nghèo lắm, nghèo đến nỗi không có gạo nấu cơm cho ba đứa con.

Ngày nọ, khi nước lũ về, kéo theo nhiều cây gỗ từ thượng nguồn. Nghĩ đến cái ăn cho các con, anh chồng quyết định đi vớt củi về bán. Chị vợ vì thương chồng nên nhất quyết muốn đi theo. Khi ra giữa sông vớt được củi rồi, cơn mưa lớn bắt đầu trút xuống. Xuồng nhỏ của họ bị chìm giữa làn nước lũ hung hãn. Anh Thức vừa bơi vừa cố dìu chị vào, nhưng không thể vì dòng nước quá mạnh. Biết chồng mình không thể vì mình mà hy sinh, và nghĩ đến ba đứa con thơ dại, chị Lạc đã nói với chồng: “Anh phải sống” và tự buông tay mình ra để chồng có thể bơi vào bờ và tiếp tục sống để lo cho các con.

Chỉ có tình yêu, chỉ có sự tận hiến cao cả mới có thể giúp người ta dám hy sinh mạng sống của mình cho người khác.

Trong ngôn ngữ Hy Lạp và trong Triết học, khi bàn về tình yêu, người ta dùng 3 từ để diễn tả cấp độ và sắc thái của tình yêu. Đó là các từ:

Eros – nói về tình yêu nam nữ, nói về việc hai người khác phái tìm đến với nhau, trao cho nhau sự si mê; tìm trong nhau sự quyến rũ để gắn kết với nhau.

Philia – nói về sự yêu thích, cảm mến, cảm tình… giúp chúng ta có được tương quan tốt đẹp với người khác. Philia thiên về tình bạn, hay những phẩm chất làm cho mình cảm mến người mình có tương quan.

Agape – nói về tình yêu cao thượng, dám hy sinh cho người khác mà không nghĩ đến bản thân mình. Agape là tình yêu thiên hướng, là tình yêu hiến dâng. Nó không phát xuất từ sự mến mộ hay đòi hỏi của nhục dục, của bản năng. Agape xuất phát từ ý chí, từ thiện chí hy sinh vì người khác.

Thực ra, còn có loại tình yêu Storge – tình yêu ruột thịt, gắn kết tự nhiên giữa những người trong gia đình, là thứ tình yêu đầu tiên mà mỗi người đón nhận. Nhưng Storge ít được nói đến hơn.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn giới thiệu cho chúng ta tình yêu agape của Ngài. Cuộc đời của Ngài là mẫu gương tuyệt vời về tình yêu tận hiến, tình yêu hy sinh. Ngài đã tự nguyện hiến thân mình trên Thánh Giá vì yêu thương chúng ta. Ngài nói: “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống của mình vì bạn hữu” (Ga. 15, 13).

Nếu mỗi người chúng ta có được tình yêu tự hiến, có được sự hy sinh vì người khác trong tâm hồn mình, thì tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ trở nên người có ích cho người khác và cho xã hội. Thánh Gioan cũng khuyên mỗi người chúng ta: “Chúng ta hãy yêu thương nhau vì tình yêu bởi Thiên Chúa mà ra” (1 Ga. 4: 7).

Hãy nhìn vào gia đình mình, nhìn vào cuộc sống của mình xem. Chúng ta đã thật sự sống vì tình yêu và dám hy sinh cho tình yêu chưa? Hay chúng ta chỉ biết lo cho bản thân mình, sống ích kỷ ngay cả với người bạn đời của mình, với con cái?

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta có lòng nhân ái, biết sống vị tha và tràn đầy yêu thương trong đời sống của mình như Chúa Giêsu hằng mong muốn. Amen.

Lm. Gioakim Phan Đình Hoài

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Xin Quý Độc giả vui lòng sử dụng Tiếng Việt có dấu.
Chèn hình ảnh: [img]link hình ảnh[/img]
Chèn youtube: [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ID youtube[/youtube]

 
Top